Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành và một số ngân hàng thương mại nhà nước về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn và giảm lãi suất.

pho thu tuong le minh khai thiet lap mat bang lai suat hop ly ho tro doanh nghiep tiep can von hinh 1

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Ngân hàng và doanh nghiệp "phải đi chung con đường".

Báo cáo về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng và giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước cho biết: tính đến ngày 16/5/2023, huy động vốn của các tổ chức tín dụng đạt trên 12,4 triệu tỷ đồng, tăng 2,1% so với cuối năm 2022 và tăng 6,28% so với cùng kỳ năm 2022. Dư nợ toàn nền kinh tế đạt trên 12,25 triệu tỷ đồng, tăng 2,72% so với cuối năm 2022 và tăng 9,32% so với cùng kỳ năm 2022.

Về lãi suất, thực hiện chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, trong tháng 3, tháng 4, tháng 5/2023, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm 3 lần lãi suất điều hành với mức 0,5-1,5%.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Ngân hàng và doanh nghiệp "phải đi chung con đường". Tuy nhiên, ngân hàng là định chế đặc biệt quan trọng, nên phải đảm bảo an toàn cho hệ thống; việc điều hành thị trường tiền tệ cũng phải tuân thủ các quy luật của thị trường…

Phó Thủ tướng yêu cầu ngân hàng nhà nước tiếp thu các ý kiến, tiếp tục rà soát các quy định, thủ tục, nếu thuộc về chủ quan thì tháo gỡ ngay để phục vụ tốt nhất nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

pho thu tuong le minh khai thiet lap mat bang lai suat hop ly ho tro doanh nghiep tiep can von hinh 2

Quang cảnh cuộc làm việc.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phân tích sâu sắc hơn nữa các yếu tố liên quan đến cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; đánh giá kỹ lưỡng khả năng hấp thụ vốn của các nhóm doanh nghiệp; rà soát cơ chế chính sách để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét quyết định;… 

Về điều hành lãi suất, đánh giá cao việc các ngân hàng đã có những động thái tích cực, hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc triển khai các giải pháp hạ lãi suất cho vay, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, hạ lãi suất huy động, để thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.

Phải thiết lập mặt bằng lãi suất huy động hợp lý thì lãi suất cho vay mới phù hợp. Doanh nghiệp phát triển ngân hàng mới phát triển. Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng nhà nước, căn cứ vào nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục triển khai các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng, lãi suất, tỷ giá, kết nối ngân hàng, doanh nghiệp,...  rà soát, hoàn thiện, tạo môi trường pháp lý đồng bộ cho các tổ chức tín dụng hoạt động công khai, minh bạch; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận tín dụng thuận lợi, đảm bảo nhiệm vụ ổn định giá trị đồng tiền, kinh tế vĩ mô, tỷ giá và an toàn hệ thống ngân hàng thương mại.

pho thu tuong le minh khai thiet lap mat bang lai suat hop ly ho tro doanh nghiep tiep can von hinh 3

Phó Thủ tướng yêu cầu phải thiết lập mặt bằng lãi suất huy động hợp lý thì lãi suất cho vay mới phù hợp.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành "phải phản ứng chính sách nhanh hơn", thông tin kịp thời để dư luận hiểu, đồng thuận trong quá trình chỉ đạo thực hiện các chính sách tiền tệ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm theo đúng quy định của pháp luật.

Các bộ ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, nhất là Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách nhằm hoàn thiện thể chế, tạo môi trường chung để doanh nghiệp phát triển và quản lý hiệu quả.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí hoạt động để có thể tiếp tục hạ lãi suất, chia sẻ lợi nhuận với doanh nghiệp; rà soát, giảm các loại phí; tạo sự đồng bộ cho các ngân hàng; cơ cấu lại các khoản nợ, "khẩn trương hơn nữa"… Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ sửa đổi lại một số điểm của Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng theo hướng "cởi mở hơn nhưng không phải hạ chuẩn".

Xem thêm

Ngân sách phải ưu tiên nơi khó, nơi đặc biệt cần nguồn lực

Ngân sách phải ưu tiên nơi khó, nơi đặc biệt cần nguồn lực

(CLO) Ngày 19/8, trong chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất). Đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị dự thảo luật làm rõ hơn nguyên tắc ưu tiên nguồn lực cho vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Từ 1/10/2026, thay đổi quy định về cấp ý kiến pháp lý

Từ 1/10/2026, thay đổi quy định về cấp ý kiến pháp lý

(CLO) Theo đó, Chính phủ ban hành Nghị định số 324/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 51/2015/NĐ-CP ngày 26/5/2015 của Chính phủ về cấp ý kiến pháp lý. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2026.

Từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình, bảo đảm an sinh xã hội

Từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình, bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Về giá điện, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc và Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng thống nhất định hướng từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình phù hợp, đồng thời đánh giá tác động và xác định cơ chế hỗ trợ của Nhà nước đối với những đối tượng, khu vực cần bảo đảm an sinh xã hội.

Hà Nội: Hồ sơ chứng thực tăng gấp đôi, điểm hành chính công tăng nhân lực phục vụ người dân

Hà Nội: Hồ sơ chứng thực tăng gấp đôi, điểm hành chính công tăng nhân lực phục vụ người dân

(CLO) Trong những ngày gần đây, lượng hồ sơ chứng thực tại một số điểm hành chính công trên địa bàn Hà Nội tăng đột biến, chủ yếu do nhu cầu hoàn thiện hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên. Có điểm tiếp nhận từ khoảng 100 hồ sơ/ngày tăng lên hơn 200 hồ sơ/ngày, thậm chí có nơi lên khoảng 250 hồ sơ/ngày.

Đất đai phải thực sự trở thành nguồn lực chiến lược

Đất đai phải thực sự trở thành nguồn lực chiến lược

(CLO) Cơ quan thẩm tra đề nghị dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phải tạo được đổi mới thực chất trong quản lý, sử dụng đất, từ quy hoạch, thu hồi đất đến giá đất. Trọng tâm là chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang quản trị hiện đại, giảm các thủ tục không cần thiết, bảo đảm thu hồi đất đúng trường hợp thật sự cần thiết và xây dựng cơ chế giá đất hợp lý để khơi thông nguồn lực cho phát triển.

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

(CLO) Việc tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia được Chính phủ đặt mục tiêu khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải, giảm đầu mối và tạo điều kiện lồng ghép nguồn lực. Với tổng nguồn lực dự kiến hơn 808.000 tỷ đồng, yêu cầu đặt ra là việc gộp chương trình phải thực sự tạo chuyển biến trong cách đầu tư, để nguồn lực đến đúng nơi cần và người dân được tiếp cận chính sách thuận lợi, đồng bộ hơn.

Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

(CLO) Qua gần 2 năm thi hành, Luật Đất đai năm 2024 đã bộc lộ những vướng mắc cần được xử lý, nhất là trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp và nhiều chính sách mới được ban hành. Trình Quốc hội định hướng sửa đổi Luật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ căn bản các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Đáng chú ý, Nghị định quy định tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng.

Cỡ chữ bài viết: