Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc, tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo tại Liên Hợp quốc

(CLO) Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), trong 2 ngày 9 và 10/1 tại trụ sở LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương, làm việc với các nhà lãnh đạo tại LHQ.

Audio
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: BNG

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: BNG

Tại buổi làm việc giữa HĐBA và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Phó Thủ tướng khẳng định việc duy trì kênh trao đổi, phối hợp chặt chẽ giữa HĐBA và Ban Thư ký đã giúp HĐBA thường xuyên được cập nhật thông tin một cách kịp thời, toàn diện, cảnh báo sớm, từ đó đề ra các biện pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng, ngăn ngừa xung đột bùng phát, giải quyết hoà bình tranh chấp, đóng góp tốt hơn vào việc duy trì hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Trong cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam-LHQ và những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), ứng phó biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký LHQ cho rằng Việt Nam có vị thế đặc biệt, là nhân tố quan trọng đóng góp vào hoà bình, ổn định trong khu vực ASEAN; khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Tại cuộc gặp Tổng Giám đốc UNDP Achim Steiner, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn những hỗ trợ, đồng hành của UNDP với Việt Nam trong hơn 4 thập kỷ qua, đề nghị UNDP tư vấn chiến lược, nhất là trong tái cơ cấu nền kinh tế, ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện các Mục tiêu Phát triển bbền vững, hỗ trợ sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong.

Ông Achim Steiner chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đã đạt được thời gian qua, cho rằng Việt Nam là hình mẫu trong phát triển kinh tế; khẳng định UNDP sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn chính sách cho giai đoạn phát triển mới của Việt Nam…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ Achim Steiner. Ảnh: BNG

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ Achim Steiner. Ảnh: BNG

Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Giám đốc Chấp hành Cơ quan Phụ nữ LHQ Phumzile Mlambo-Ngcuka hoan nghênh những kết quả quan trọng Việt Nam đã đạt được trong công tác bình đẳng giới, nhất là việc tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ; khẳng định Cơ quan Phụ nữ LHQ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện quan trọng kỷ niệm 25 năm Chương trình hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới cũng như về phụ nữ, hoà bình và an ninh; mong muốn thúc đẩy vai trò trung tâm của thế hệ trẻ trong công tác bình đẳng giới.

Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Cơ quan Phụ nữ LHQ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chủ đề phụ nữ, hoà bình và an ninh trong khuôn khổ LHQ, cũng như hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền năng cho phụ nữ thời gian tới.

Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada bày tỏ ngưỡng mộ về sự phát triển của Việt Nam; tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách kép là Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch ASEAN.

Hai bên nhất trí thúc đẩy đối thoại chính trị vào thời gian thích hợp và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) nhằm góp phần tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tới thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Giám đốc Chấp hành Cơ quan Phụ nữ LHQ Phumzile Mlambo-Ngcuka. Ảnh: BNG

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Giám đốc Chấp hành Cơ quan Phụ nữ LHQ Phumzile Mlambo-Ngcuka. Ảnh: BNG

Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste Dionisio Babo Soares chúc mừng và đánh giá cao vai trò quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam; bày tỏ mong muốn gia nhập ASEAN và tăng cường hợp tác song phương với Việt Nam; cho biết sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Timor Leste, trong đó có Viettel.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Timor Leste sớm phê duyệt Hiệp định thương mại giữa hai nước để tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy hợp tác thương mại song phương. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp lập trường tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có LHQ.

Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Sergiy Kyslytsya, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân Ukraine và gia quyến các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng xảy ra tại Iran ngày 8/1/2020.

Hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong đó có hoạt động trao đổi đoàn của lãnh đạo cấp cao và các cấp, tham khảo chính trị hàng năm giữa hai nước, thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại đang trên đà phát triển tích cực. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine bày tỏ mong muốn phối hợp với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, nhất là LHQ; đồng thời nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với ASEAN, trong đó có đề nghị tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN (TAC).

Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, cựu Tổng thống Ireland, bà Mary Robinson, hiện là Chủ tịch Nhóm các cựu lãnh đạo các nước tại LHQ, đánh giá cao những ưu tiên của Việt Nam tại HĐBA, trong đó có các vấn đề như biến đổi khí hậu và an ninh, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột...; nhấn mạnh vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương; tìm hiểu ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực cùng quan tâm như Trung Đông và hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao