Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm 3 nước châu Âu, tìm hiểu việc phát triển các trung tâm tài chính

(CLO) Sáng 16/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm và làm việc tại 3 nước châu Âu gồm: Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Đại công quốc Luxembourg và Cộng hòa Liên bang Đức. Mục tiêu quan trọng trong chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn là tìm hiểu kinh nghiệm của các nước, thúc đẩy hợp tác xây dựng, vận hành và phát triển các trung tâm tài chính.

Tham gia Đoàn đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Ngoại giao, Công an, Tài chính, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, TPHCM và Đà Nẵng; Đại sứ Việt Nam tại Anh, Đại sứ Việt Nam tại Đức và Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg.

pho thu tuong thuong truc nguyen hoa binh tham 3 nuoc chau au tim hieu viec phat trien cac trung tam tai chinh hinh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình.

Theo chương trình thăm và làm việc tại Anh, Luxembourg và Đức, Phó Thủ tướng Thường trực sẽ có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các nước, cũng như lãnh đạo một số bộ, địa phương của các nước; dự các tọa đàm về xây dựng và phát triển trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế, xúc tiến và thu hút đầu tư; gặp lãnh đạo các TTTC quốc tế, tổ chức tài chính, lãnh đạo doanh nghiệp và thăm một số TTTC quốc tế, sàn giao dịch chứng khoán, thị trường chứng khoán của các nước…

Chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Thường trực nhằm tiếp tục khẳng định và triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng; thúc đẩy hợp tác song phương với các nước và đối tác, các tổ chức trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ngân hàng, xây dựng và phát triển các TTTC nhằm triển khai Thông báo số 47-TB/TW ngày 15/11/2024 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 259/NQ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về xây dựng TTTC khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Hiện nay, Chính phủ đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập và hoạt động của TTTC tại Việt Nam nhằm thể chế hóa chủ trương, quan điểm và chỉ đạo của Đảng về phát triển TTTC khu vực và quốc tế tại Việt Nam; thúc đẩy phát triển thị trường tài chính để huy động có hiệu quả các nguồn lực, dịch vụ tài chính, phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội các địa phương có TTTC nói riêng và Việt Nam nói chung theo hướng bảo đảm minh bạch, hiệu quả, hiện đại, tiên tiến, bắt kịp các chuẩn mực quốc tế; tạo động lực mới cho nền kinh tế phát triển…

Một trong những nội dung quan trọng của chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn là tìm hiểu kinh nghiệm của các nước, thúc đẩy hợp tác xây dựng, vận hành và phát triển các TTTC.

Chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại Anh, Luxembourg và Đức lần này được kỳ vọng sẽ mở nhiều cơ hội, triển vọng hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam với 3 nước trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thúc đẩy hợp tác trong xây dựng và phát triển các TTTC khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Xem thêm

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: 12 đại học dẫn dắt tại Thủ đô phải tiên phong ứng dụng AI

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: 12 đại học dẫn dắt tại Thủ đô phải tiên phong ứng dụng AI

(CLO) Đề án Phát triển, nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn Thủ đô xác định 12 cơ sở giáo dục đại học dẫn dắt, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị nghiên cứu bổ sung nội dung để 12 cơ sở đào tạo được lựa chọn phải là cơ sở đi đầu, tiên phong trong ứng dụng AI trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Đẩy mạnh số hóa và lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin

Đẩy mạnh số hóa và lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin

(CLO) Thực hiện Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ngày 25/6, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515) thành phố Huế phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn phục vụ công tác giám định ADN.

Giao Hà Nội làm cơ quan chủ quản tuyến đường sắt Phú Xuyên – Ngọc Hồi và vành đai phía đông

Giao Hà Nội làm cơ quan chủ quản tuyến đường sắt Phú Xuyên – Ngọc Hồi và vành đai phía đông

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc giao các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định việc giao UBND TP. Hà Nội làm cơ quan chủ quản đối với tuyến đường sắt từ ga Phú Xuyên đến ga Ngọc Hồi và tuyến đường sắt vành đai phía đông kết nối Hà Nội với Hưng Yên.

Hà Nội: Vụ việc tại điểm dịch vụ công phường Ngọc Hà là 'sự việc rất đáng tiếc'

Hà Nội: Vụ việc tại điểm dịch vụ công phường Ngọc Hà là 'sự việc rất đáng tiếc'

(CLO) Chánh Văn phòng, Người phát ngôn UBND TP Hà Nội Nguyễn Tiến Thiết khẳng định sự việc cán bộ tại Điểm hỗ trợ dịch vụ công số Ngọc Hà ứng xử chưa phù hợp là rất đáng tiếc. Thành phố đã chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh toàn diện nhằm nâng cao trách nhiệm phục vụ người dân.

Cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Biến tri thức và đổi mới sáng tạo thành năng lực cạnh tranh quốc gia

Cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Biến tri thức và đổi mới sáng tạo thành năng lực cạnh tranh quốc gia

(CLO) ​Tại Diễn đàn đối thoại chiến lược ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân nhấn mạnh thông điệp: Việt Nam cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức, nhân tài, đổi mới sáng tạo và năng lực làm chủ công nghệ chiến lược, coi đây là nền tảng để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực mở rộng sản xuất, giữ vững thị phần

Tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực mở rộng sản xuất, giữ vững thị phần

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu bên cạnh việc phát triển các ngành hàng mới, thị trường mới, cần có cơ chế thuận lợi hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ vững thị phần tại các thị trường trọng điểm.

Tìm kiếm, quy tập hơn 1.250 hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước

Tìm kiếm, quy tập hơn 1.250 hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước

(CLO) Bộ Quốc phòng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Đến nay, các đơn vị đã tìm kiếm, quy tập được 1.255 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 314 hài cốt trong nước, 173 hài cốt tại Lào, 768 hài cốt tại Campuchia và 3 mộ tập thể tại Tuyên Quang.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước cần ở thanh niên tinh thần 'nghĩ rộng hơn, học nhanh hơn, cống hiến nhiều hơn'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước cần ở thanh niên tinh thần 'nghĩ rộng hơn, học nhanh hơn, cống hiến nhiều hơn'

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định đất nước đang cần ở thanh niên một tinh thần mới: nghĩ rộng hơn, học nhanh hơn, làm tốt hơn, sống đẹp hơn, trách nhiệm hơn và cống hiến nhiều hơn. Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt niềm tin tưởng sâu sắc vào thế hệ trẻ Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: