Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình thị sát một số dự án năng lượng tái tạo tại Khánh Hòa và Ninh Thuận

(CLO) Chiều 18/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đi thị sát một số dự án năng lượng tái tạo là các nhà máy, dự án điện gió, điện mặt trời thuộc địa bàn của 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận.

Theo đó, chiều 18/10, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra, thị sát số dự án năng lượng tái tạo.

pho thu tuong thuong truc nguyen hoa binh thi sat mot so du an nang luong tai tao tai khanh hoa va ninh thuan hinh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nghe lãnh đạo các cơ quan chức năng báo cáo về lộ trình bay thị sát các dự án năng lượng tái tạo tại 2 tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận.

Tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đi thị sát có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh; lãnh đạo, đại diện một số bộ, ngành Trung ương và lãnh đảo tỉnh Khánh Hòa.

Sử dụng phương tiện là máy bay trực thăng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đi thị sát một số dự án năng lượng tái tạo là các nhà máy, dự án điện gió, điện mặt trời thuộc địa bàn của 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận.

Sau chuyến thị sát, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình sẽ chủ trì Hội nghị cùng với lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo một số địa phương về tình hình sản xuất, tiêu thụ, triển khai thực hiện các dự án năng lượng tái tạo tại các địa phương; chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án năng lượng tái tạo.

pho thu tuong thuong truc nguyen hoa binh thi sat mot so du an nang luong tai tao tai khanh hoa va ninh thuan hinh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra, thị sát số dự án năng lượng tái tạo.

Theo Báo cáo khảo sát và đề xuất các địa điểm đầu tư dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, dự kiến giai đoạn đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh đầu tư xây dựng thêm 17 dự án năng lượng tái tạo, với công suất 739 MWp.

Thực tế, Khánh Hòa đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng trong tương lai. Theo đó, tại Tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thông qua Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh cũng định hướng phát triển các ngành công nghiệp chế biến, năng lượng.

Ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050.  Quyết định cũng nêu rõ, đối với Khu kinh tế Vân Phong, nhu cầu cấp điện đến năm 2030 là 831 MW và đến năm 2040 là 1.357 MW. Theo đó, nguồn phát điện từ Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 công suất 1.320 MW; Dự án điện mặt trời KN Vạn Ninh công suất 100 MW; xây mới Nhà máy điện khí LNG Vân Phong công suất 2.500 - 3.750 MW.

pho thu tuong thuong truc nguyen hoa binh thi sat mot so du an nang luong tai tao tai khanh hoa va ninh thuan hinh 3

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình trao đổi với thành viên trong đoàn khi đi kiểm tra, thị sát số dự án năng lượng tái tạo.

Còn tại tỉnh Ninh Thuận, nhiều chương trình hành động và kế hoạch cụ thể đã được Ban cán sự Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận triển khai để thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TU ngày 25/01/2022 về xây dựng Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Tỉnh ủy. Theo đó, tổng công suất tích lũy của điện năng lượng tái tạo tính đến ngày 30/9/2024 là gần 3.700 MW, đạt khoảng 58 % mục tiêu đề ra. Sản lượng hiện có là 8,7 tỷ KW điện hàng năm, tăng 87% so với năm 2020 và chiếm 7% tổng lượng điện tái tạo của cả nước.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận, tính đến tháng 9/2024, trên địa bàn tỉnh có 11 nhà máy điện gió với tổng công suất là 667 MW đã đưa vào vận hành thương mại. Trong số này, 10 dự án và 24 MW của nhà máy điện gió Habaram đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi theo Quyết định 39/2018/QĐ-TTg về việc cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió của Thủ tướng Chính phủ. 93 MW còn lại của nhà máy điện gió Habaram được đàm phán theo khung giá điện của Quyết định 21/QĐ-BCT khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp của Bộ Công Thương.

pho thu tuong thuong truc nguyen hoa binh thi sat mot so du an nang luong tai tao tai khanh hoa va ninh thuan hinh 4

Cánh đồng điện gió và điện mặt trời ở Ninh Thuận.

Đối với các dự án điện mặt trời tập trung, tính đến tháng 9/2024, trên địa bàn của tỉnh có tổng số 35 dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng 2.466 MW, đã đưa vào vận hành thương mại. Trong số này, 32 dự án có ngày vận hành thương mại trước mùng 1/1/2021 nên được hưởng giá ưu đãi theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời và 3 nhà máy đàm phán theo Quyết định 21/QĐ-BCT khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp của Bộ Công Thương.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: