Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với tỉnh Đồng Nai về dự án sân bay Long Thành

(CLO) Hôm nay (16/10), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đi kiểm tra hiện trường và làm việc với các bộ, ngành tỉnh Đồng Nai liên quan đến xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng xem bản đồ quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng xem bản đồ quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành - Ảnh: VGP

Cụ thể, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; quy hoạch, thiết kế khu tái định cư; trò chuyện, tìm hiểu nguyện vọng của đại diện bà con nhân dân phải tái định cư.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành Trung ương về tình hình triển khai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; công tác chuẩn bị đầu tư Cảng HKQT Long Thành.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai đã tập trung triển khai thực hiện dự án theo quyết định của Thủ tướng. Hiện nay, Bộ GTVT đã hoàn thành dự án khả thi giai đoạn 1, đang trình xin ý kiến Quốc hội.

Tuy nhiên, do đây là dự án lớn, liên quan đến hơn 5.000 hộ dân, nhiều tổ chức kinh tế, nên công tác giải phóng mặt bằng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Do đó, việc triển khai thực hiện, tiến độ chung còn nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên bà con có nhà tại khu vực giải tỏa - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên bà con có nhà tại khu vực giải tỏa - Ảnh: VGP

“Nếu không quyết liệt, không có các giải pháp hữu hiệu sẽ không thực hiện được nhiệm vụ chung đã đề ra. Phải làm sao bảo đảm đủ mặt bằng cho thi công giai đoạn 1 trong năm 2020, bàn giao toàn bộ mặt bằng trong năm 2021”, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Do đó, yêu cầu chung là phải đẩy nhanh tiến độ của các dự án, trong đó trọng điểm là dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Theo Phó Thủ tướng, cần nghiên cứu quy định hiện hành để lồng ghép, triển khai đồng thời nhiều nhiệm vụ, rút ngắn thời gian; tập trung hoàn thành sớm khu tái định cư, động viên người dân đồng thuận với chính sách chung của Nhà nước; giải quyết kịp thời khiếu nại của người dân theo quy định; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình, không để phát sinh tình huống phức tạp.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ để tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch đô thị sân bay Long Thành, tận dụng lợi thế sân bay nhưng phải hài hòa, không gây áp lực cho hạ tầng sân bay; chống đầu cơ, vi phạm pháp luật.

Các bộ, ngành, theo chức năng nhiệm vụ phối hợp, hướng dẫn UBND tỉnh Đồng Nai. Các bộ cử cán bộ chuyên trách để theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ địa phương.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai xác định rõ ranh giới sử dụng đất cho từng giai đoạn để tiến hành bồi thường, tái định cư phù hợp; xây dựng kế hoạch đầu tư dự án trong từng giai đoạn.

Bộ TN&MT hướng dẫn các vướng mắc liên quan đến các chính sách hỗ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, đặc biệt là tiến độ xây dựng khung giá đất giai đoạn 2020-2025. Yêu cầu Bộ TN&MT sớm trình Chính phủ Nghị định quy định khung giá đất trước tháng 12/2019.

Bộ Tài chính hướng dẫn các thủ tục thanh toán, tháo gỡ khó khăn phát sinh.

Bộ KH&ĐT hướng dẫn thủ tục thẩm định, quyết định đầu tư, rà soát ngay các hồ sơ đã phê duyệt; rà soát tiến độ giải ngân của dự án, phù hợp với từng giai đoạn triển khai thực tế.

Bộ Xây dựng sớm rà soát hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đấu thầu xây dựng để hoàn thiện theo quy định; hướng dẫn sử dụng định mức kinh phí.

Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ GTVT, Cục Hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), địa phương triển khai các nhiệm vụ đào tạo, bố trí việc làm cho người dân địa phương. Xác định rõ vị trí việc làm.

Đối với dự án Cảng, Bộ GTVT chỉ đạo ACV nếu được Quốc hội chấp thuận làm chủ đầu tư, phải khẩn trương hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu xây dựng, bảo đảm đủ điều kiện khởi công vào đầu năm 2021.

PV

 
 
Tin mới
TP. HCM lập 22 đoàn kiểm tra tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 tại các địa phương

(CLO) Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM và Giám đốc các sở sẽ làm trưởng đoàn kiểm tra tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 tại các quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Bệnh viện mắt Hồng Sơn tạm dừng tiêm chủng vắc xin COVID-19 do người dân chen lấn

(CLO) Sau 12h trưa (23/9) Bệnh viện mắt Hồng Sơn đã tạm dừng điểm tiêm chủng vắc xin tại viện này ngay sau sự việc có rất đông người dân chen chúc nhau tại vỉa hè chờ được tiêm vắc xin COVID-19 buổi sáng cùng ngày.

Khánh Hòa: Mở lại các hoạt động thể dục thể thao

(CLO) Khánh Hòa mở lại các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, dịch vụ cắt tóc, gội đầu từ 0h ngày 24/9.

Việt Nam phản đối máy bay Y-20 của Trung Quốc hiện diện ở Trường Sa

(CLO) Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự.

Bộ Ngoại giao nêu quan điểm đối với một số vấn đề quốc tế

(CLO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về lập trường của Việt Nam trước thỏa thuận AUKUS và chiến lược hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của EU.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Trung Quốc thông tin, kinh nghiệm gia nhập CPTPP

(CLO) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình với Trung Quốc về việc tham gia hiệp định CPTPP.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân đề xuất xây dựng tượng đài vinh danh ngành y tế

(CLO) ĐBQH TP. HCM - ông Trần Hoàng Ngân cho rằng, trong các cuộc chiến, chúng ta vinh danh bộ đội, chiến sĩ giải phóng quân thì trong chống dịch Covid-19 cũng nên vinh danh ngành y tế.

Động lực hình thành thành phố ven sông đáng sống

(CLO) Một khi được công bố, quy hoạch hai bên sông Hồng sẽ là một trong những động lực mạnh mẽ thúc đẩy việc thu hút đầu tư, tiến tới hình thành chuỗi đô thị hiện đại, bền vững, để Hà Nội sẽ sớm có tên trong danh sách những thành phố ven sông đáng sống nhất khu vực và cả trên thế giới.

TP. HCM bổ sung thêm một nhóm thụ hưởng trong gói hỗ trợ thứ 3

(CLO) Trong 24 giờ qua, số người tử vong liên quan đến dịch Covid-19 vẫn đi ngang với 175 ca; Công an TP. HCM đang xem xét cấp thêm 7.500 Giấy đi đường; Bổ sung thêm 1 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ đợt 3... là những thông tin mới liên quan đến Covid-19 tại TP. HCM