Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh 8 trọng tâm bảo đảm TTATGT năm 2020

(CLO) Ngày 28/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm ATGT năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh 8 trọng tâm bảo đảm TTATGT năm 2020 và cho rằng việc kiềm chế, ngăn chặn không để xảy ra TNGT là món quà Tết ý nghĩa nhất đối với người dân.

Audio
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh 8 trọng tâm bảo đảm TTATGT năm 2020. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh 8 trọng tâm bảo đảm TTATGT năm 2020. Ảnh: VGP

8 trọng tâm bảo đảm TTATGT năm 2020 được Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ, bao gồm: Một là, năm 2020, các bộ, ngành cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm TTATGT, chống ùn tắc giao thông. Đặc biệt năm 2020 là năm cả nước tổ chức lập quy hoạch tổng thể và quy hoạch ngành đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 nên cần phải lồng ghép mục tiêu và các giải pháp chiến lược về bảo đảm TTATGT, khắc phục ùn tắc giao thông vào các quy hoạch. Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành tập trung xây dựng Luật Giao thông đường bộ mới, thay thế cho Luật 2008; sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính đáp ứng đòi hỏi của sự nghiệp phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh và yêu cầu của nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, phù hợp với xu thế phát triển của khoa học công nghệ, yêu cầu hội nhập quốc tế.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, trật tự đô thị; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân. Ủy ban ATGTQG, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

Ba là, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT và hiệu lực, hiệu quả tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm. Ngành GTVT, ngành xây dựng và các ngành có liên quan tập trung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, chống tiêu cực trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, thuyền viên; đăng kiểm phương tiện; an toàn, an ninh hàng không; quản lý quy hoạch - trật tự xây dựng. Đặc biệt là triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà Chính phủ sắp ký ban hành.

Đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây TNGT như vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý và tốc độ; quan tâm xử lý vi phạm về sử dụng điện thoại khi lái xe và không thắt dây bảo hiểm khi ngồi trên xe ô tô.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP

Bốn là, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm ATGT và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng hiện hữu và bảo vệ hành lang ATGT. Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện các dự án trên tuyến đường cao tốc Bắc Nam phía Đông và các công trình trọng điểm khác. Bộ GTVT phối hợp với UBND thành phố Hà Nội khẩn trương đưa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác; Bộ GTVT cũng cần sớm sửa chữa, bảo đảm ATGT cho tuyến cao tốc TPHCM -Trung Lương trong năm 2020…

Năm là, tiếp tục tập trung cải thiện chất lượng nâng cao thị phần vận tải thuỷ và vận tải ven biển để giảm lưu lượng vận tải hàng hóa bằng xe tải trên đường bộ. Bộ GTVT tập trung chỉ đạo việc chuyển đổi mô hình các tuyến vận tải hành khách cố định kết nối giữa TPHCM, Hà Nội với các tỉnh xung quanh thành dịch vụ xe buýt, với tần suất, chất lượng ổn định để người dân có thể đi lại thay thế cho mô tô, xe máy trong cự ly dưới 100 km.

Sáu là, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành GTVT và bảo đảm TTATGT. Đề nghị Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí xử phạt để mua sắm, lắp đặt và kết nối hệ thống camera giám sát, hỗ trợ xử phạt vi phạm giao thông và bảo đảm an ninh trật tự đồng thời sớm có hướng dẫn cụ thể việc sử dụng dữ liệu hình ảnh do người dân cung cấp để làm căn cứ xử phạt theo quy định.

Đề nghị Bộ GTVT tập trung chỉ đạo khẩn trương thực hiện hai việc: Kết nối liên thông để ngành Công an sử dụng chung dữ liệu thiết bị giám sát hành trình xe ô tô; đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý giao thông vận tải đảm bảo liên thông quyền truy cập cao nhất để lực lượng công an, ngành tài chính sử dụng chung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, ANTT và chống gian lận, trốn thuế….

Bảy là, thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới, đặc biệt là trong các khu vực trung tâm đô thị. UBND thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh khẩn trương thực hiện kiểm tra khí thải đối với mô tô xe máy theo chỉ đạo của Thủ tướng; có phương án thu hồi, đổi để loại bỏ phương tiện cũ nát, không đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường. Việc Hà Nội có phương án giảm lượng xe tải lưu thông trong nội đô là tích cực. Đề nghị thành phố có báo cáo đánh giá hiệu quả để có thể nhân rộng.

Tám là, tiếp tục quản lý chặt chẽ công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng bảo đảm việc đầu tư, xây dựng mới hoặc điều chỉnh, sắp xếp các khu công nghiệp, đô thị, các trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện... trong các đô thị phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng giao thông động và giao thông tĩnh và vận tải công cộng...

PV