Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguồn bệnh COVID-19 từ người nhập cảnh hợp pháp là nguy hiểm nhất

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phải đón chuyên gia, lao động, kỹ thuật và phục vụ các dự án phát triển kinh tế-xã hội, đón bà con người Việt ở các vùng dịch COVID-19 về nước, vì vậy, nguồn bệnh từ người nhập cảnh hợp pháp là nguy hiểm nhất.

Audio

Chiều nay (7/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo để triển khai công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng ngừa. Đặc biệt là mùa đông đã đến, đất nước sắp diễn ra nhiều sự kiện chính trị-xã hội lớn, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán… do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, cả số ca nhiễm mới và tử vong đều tăng cao, trong khi khả năng tiếp cận vaccine nhanh nhất cũng phải cuối sang năm.

Theo Phó Thủ tướng, hiện đã xác định các nguy cơ nguồn bệnh chủ yếu là từ người nhập cảnh (hợp pháp, trái phép), cộng đồng, thực phẩm nhập khẩu từ nước có dịch.

"Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phải đón chuyên gia, lao động, kỹ thuật và phục vụ các dự án phát triển kinh tế-xã hội, đón bà con người Việt ở các vùng dịch, vì vậy, nguồn bệnh từ người nhập cảnh hợp pháp là nguy hiểm nhất…", Phó Thủ tướng phát biểu.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương các cấp phải phát huy chủ động, trách nhiệm của với sự tham mưu của ngành y tế, phối hợp chặt chẽ của ngành công an.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù cần tiếp tục theo dõi nhưng có thể nói đến nay tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TPHCM cơ bản được kiểm soát.

Bộ Y tế cho biết, hôm nay là ngày thứ 6 liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm tại TPHCM đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương nỗ lực của TP HCM, Bộ Y tế, các lực lượng chức năng đã vào cuộc rất nhanh, sau 48 tiếng kể từ khi phát hiện ca nhiễm đã xác định được toàn bộ các ca F1, F2, chủ động lấy mẫu, khoanh vùng, cách ly.

"Tuy nhiên, từ vụ việc lây nhiễm ở TP HCM, chúng ta cần xem xét, phân tích kỹ nguyên nhân do đâu để có giải pháp thật thiết thực, hiệu quả, tránh trường hợp tương tự xảy ra", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Qua vụ việc lây nhiễm ở TPHCM, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục siết chặt các quy định phòng chống dịch trên các chuyến bay đón chuyên gia, công dân Việt Nam về nước bởi trên các chuyến bay giải cứu, không biết chắc có người nhiễm COVID-19 hay không, nên các biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện như trong bệnh viện. Mọi vi phạm phải xử lý nghiêm.

Quốc Trần