Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tiếp tục thực hiện phương châm "bốn tại chỗ"

(CLO) Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn với lãnh đạo TPHCM ngay sau khi phát hiện chùm ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến tổ chức tôn giáo có tên hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Audio

Chùm ca bệnh tại TPHCM đang được kiểm soát.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết tính đến 10h ngày 27/5, TPHCM ghi nhận thêm một số trường hợp dương tính lần 1 liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục Hưng, nâng tổng số ca dương tính lên tới 25 trường hợp, bao gồm 3 trường hợp ghi nhận từ tối 26/5.  Ngay sau khi phát hiện ổ dịch mới, các lực lượng đã tiến hành cách ly, bao vây. Theo thống kê có 16 quận, huyện liên quan đến các thành viên của tổ chức tôn giáo Phục Hưng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết chùm ca bệnh mới phát hiện ở TPHCM vẫn đang được kiểm soát.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết chùm ca bệnh mới phát hiện ở TPHCM vẫn đang được kiểm soát.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM hiện nay, các lực lượng đã lấy mẫu xét nghiệm 70 trường hợp F1 và 336 trường hợp F2. Trong ngày 27/5, ngành y tế tiếp tục tầm soát những người tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa.

“Hiện nay, tình hình đang được kiểm soát. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đang thực hiện truy vết và gom gộp các điểm; thông báo với người dân những điểm phong tỏa tạm thời; từ đó tiếp tục xác định thêm tình hình rõ hơn”, ông Dương Anh Đức cho biết.

Trước mắt, TPHCM sẽ ngừng một số hoạt động, giảm quy mô tập trung xuống dưới 10 người, dừng hết các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng; tạm ngừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để giảm lượng giao lưu và tăng cường các biện pháp kiểm soát.

Tinh thần "chống dịch ưu tiên hơn một bước",

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có văn bản quy định trách nhiệm trực tiếp của cấp ủy và người đứng đầu về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, Chính phủ, Thủ tướng có các văn bản, chỉ đạo thực hiện theo phương châm "bốn tại chỗ"; người đứng đầu chính quyền cấp tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các bộ ngành, địa phương phối hợp đồng bộ để không

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các bộ ngành, địa phương phối hợp đồng bộ để không "ngăn sông, cấm chợ" không cần thiết.

Thực hiện phương châm "bốn tại chỗ", đầu tiên là chỉ huy tại chỗ, Phó Thủ tướng nêu rõ, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phân cấp, phân quyền trách nhiệm; Ban Chỉ đạo cũng đã thống nhất, trách nhiệm của các cấp trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. Theo đó, việc thực hiện các giải pháp giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly phù hợp nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa phát triển kinh tế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Nhấn mạnh tinh thần "chống dịch ưu tiên hơn một bước", Phó Thủ tướng nhấn mạnh, theo quy định, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc Chỉ thị 16/CT-TTg toàn tỉnh thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương phối hợp đồng bộ để không "ngăn sông, cấm chợ" không cần thiết.

Trường hợp cần thiết phải giãn cách xã hội trên quy mô toàn quốc thì trách nhiệm trước hết giao cho Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ, còn trong chỉ đạo điều hành, chống dịch, trước hết phải báo cáo với Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Về đề xuất của TPHCM liên quan đến việc đón những thuyền viên trên các chuyến tàu ở nước ngoài cập bến tại Vũng Tàu, nhiều trường hợp nhiễm COVID-19, Ban Chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế thiết lập cơ sở điều trị sẵn sàng ở Vũng Tàu với sự hỗ trợ tăng cường của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp 5K.

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thảo luận thêm về công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang, với thực tiễn rất đặc thù một số thôn, xóm nằm sát khu công nghiệp (KCN) có mật độ công nhân cư trú, ở trọ đậm đặc, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến.

Thời gian tới, tất cả các yêu cầu về vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm… phục vụ phòng, chống dịch của Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang sẽ được đáp ứng đầy đủ. Quân đội, công an cũng chuẩn bị lực lượng để sẵn sàng chi viện theo yêu cầu của địa phương hoặc Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị Bộ Y tế đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, thành viên Ban Chỉ đạo, các chuyên gia lưu ý mặc dù Bộ Y tế đã ký được một số hợp đồng mua vaccine có tính nguyên tắc (còn chờ hợp đồng cụ thể), nhưng do nguồn vaccine khan hiếm nên nhiều nước dù đã ký hợp đồng cụ thể thì tiến độ giao vaccine vẫn bị chậm. Do vậy, mỗi người dân vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nhân Nghĩa

 
 
Tin mới
BTS được dự đoán sẽ có đề cử trong Big Four của Grammy 2022

(CLO) Mới đây, tạp chí Billboard đã có bài tiết lộ những cái tên có khả năng cao sẽ giành được đề cử tại các hạng mục "Big Four" tại Grammy 2022 và BTS đã được gọi tên.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 tiếng để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Tàu không người lái có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

(CLO) Một chiếc tàu gỗ không có người lái trên tàu viết các ký tự giống chữ Trung Quốc và số hiệu 0148, dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Việt Nam và Anh nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau để tạo điều kiện nối lại giao thương và du lịch giữa hai nước.

Dự báo thời tiết 27/10: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Từ chiều 26/10 đến hết ngày 27/10, từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ mưa to đến rất to và dông.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 24 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng bước đầu khai nhận, từ đầu tháng 9/2021 đến nay, Việt Hùng cầm đầu đường dây tổ chức cá độ bóng đá cho hơn 20 đối tượng khác tham gia với tổng số tiền thắng, thua hơn 24 tỷ đồng.

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - báo Tiền Phong trao tặng 200 triệu đồng cho Đội tuyển futsal Việt Nam

(CLO) Ngày 26/10, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong đã tổ chức buổi lễ trao thưởng cho đội tuyển (ĐT) futsal Việt Nam, với chiến tích lọt vào vòng 1/8 tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021.

Chủ tịch nước sẽ tham dự phiên thảo luận mở cấp cao về hợp tác Liên hợp quốc - Liên minh châu Phi

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức