Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Yên: Công trình không thi công hạng mục nhưng vẫn được nghiệm thu, thanh toán đủ!

(CLO) Thanh tra tỉnh Phú Yên phát hiện Công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thôn Phú Tân 2, xã An Cư do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Tuy An làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, có hạng mục không thi công vẫn được nghiệm thu, thanh toán.

Audio
Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư thôn Phú Tân 2, xã An Cư: Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường.

Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư thôn Phú Tân 2, xã An Cư: Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường.

Thanh tra tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kết luận thanh tra “Về việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại UBND huyện Tuy An”. Cụ thể tại 15 công trình đã phê duyệt quyết toán trong giai đoạn từ năm 2014 - 2018, qua đó phát hiện nhiều sai phạm tại Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng huyện Tuy An (thuộc huyện Tuy An).

Theo kết quả thanh tra, tại Công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thôn Phú Tân 2, xã An Cư thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1, do BQL làm chủ đầu tư cho thấy, công trình này được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, do Liên doanh Công ty TNHH ĐT-XD TM Thế Anh và Công ty TNHH xây lắp điện Hưng Lộc thi công có tổng giá trị hợp đồng xây lắp  là hơn 8,7 tỷ đồng.

Thời gian thi công thực tế từ ngày 10/6/2014 đến ngày 31/5/2015. Liên danh đơn vị xây lắp và chủ đầu tư, đơn vị giám sát đã thực hiện thủ tục nghiệm thu khối lượng hoàn thành gồm 06 đợt với tổng giá trị khối lượng nghiệm thu theo hợp đồng đã ký là hơn 8,7 tỷ đồng. Đến ngày 3/3/2015 đã được thanh toán đầy đủ cho Công ty TNHH ĐT-XD TM Thế Anh (đơn vị đứng đầu liên danh).

Tuy nhiên, thực tế có 01 phần khối lượng không thể thi công được do vướng GPMB. Do đó, đến ngày 08/6/2018, UBND huyện Tuy An đã ban hành Quyết định phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành số 1118/QĐ-UBND đã cắt giảm phần khối lượng này với giá trị là gần 700 triệu đồng và yêu cầu đơn vị thi công hoàn trả tiền đã thanh toán vượt khối lượng. 

Kết luận số 103/KL-TTr, ngày 20/02/2020 của Thanh tra tỉnh Phú Yên.

Kết luận số 103/KL-TTr, ngày 20/02/2020 của Thanh tra tỉnh Phú Yên.

Trước sự việc trên, làm việc với Đoàn thanh tra, BQL đã thừa nhận có thiếu sót trong công tác nghiệm thu khối lượng và cho rằng: "Do mặt bằng thi công có 02 hộ dân không chịu nhận tiền đền bù giải tỏa nên không thể thi công theo hồ sơ thiết kế được duyệt với giá trị khối lượng gần 700 triệu đồng. Tuy nhiên để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ giải ngân và không bị mất vốn vì nguồn vốn TPCP chỉ được giải ngân đến 31/3/2015. BQL xin ý kiến UBND huyện cho thanh toán trước khối lượng trên, chờ sau khi cưỡng chế giải tỏa xong đơn vị thi công sẽ tiếp tục triển khai thi công hoàn thành dự án”.

Thế nhưng, đến năm 2018 cũng không thể GPMB để thi công nên UBND huyện Tuy An phê duyệt quyết toán hoàn thành đã cắt giảm và thu hồi khoản tiền này.

Việc BQL và các đơn vị liên quan đã thực hiện thủ tục nghiệm thu trước khối lượng khi chưa thi công với số tiền gần 700 triệu đồng để được thanh toán vốn là thực hiện không đúng quy định tại Điều 18, Nghị định số 48/2010/NĐ-CP, ngày 07/5/2010 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Đơn vị thi công đã vi phạm Điều 8 của Hợp đồng thi công số 03/2014/HĐ-XD, ngày 10/6/2014: "Việc thanh toán được thực hiện như sau: thanh toán nhiều lần tương ứng với khối lượng hoàn thành công việc của công trình, hạng mục công trình".

Cũng theo kết luận thanh tra, trong quá trình triển khai thực hiện 15 công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Tuy An đã có nhiều sai sót trong quản lý dự án, khảo sát, thiết kế, thẩm định, giám sát, thi công và nghiệm thu, dẫn đến quyết toán và chi phí tăng hơn 1,9 tỉ đồng. 

Thanh tra tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND huyện Tuy An chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có sai phạm; chỉ đạo tổ chức khắc phục vi phạm, thu hồi toàn bộ 1,9 tỉ đồng sai phạm vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Phú Yên trước ngày 30/7.

Minh Chí