Điều chỉnh kích thước chữ

Phúc Thọ, Hà Nội: Chợ tiền tỷ xuống cấp nghiêm trọng!

(CLO) Với số tiền đầu tư lên tới cả chục tỷ đồng, mang theo kì vọng là một trung tâm mua sắm giúp phát triển kinh tế, kích cầu thương mại huyện Phúc Thọ. Nhưng sau một thời gian đưa vào sử dụng, chợ trung tâm huyện Phúc Thọ đã xuống cấp nghiêm trọng, hoạt động buôn bán trì trệ.

Báo nói Công luận

Chợ trung tâm thị trấn Phúc Thọ (TP. Hà Nội) được khởi công xây dựng từ năm 2008 với tổng số tiền đầu tư lên tới 52 tỷ đồng tiền ngân sách Nhà nước, trên diện tích khoảng 15.000 m2. Công trình là tổ hợp gồm một tòa nhà trung tâm 3 tầng bề thế, các ki ốt kinh doanh, đường nội bộ, vỉa hè, khu tập trung rác thải, khu vệ sinh,...

Năm 2013, UBND huyện Phúc Thọ đã có kế hoạch đưa khu nhà 3 tầng của Chợ trung tâm thị trấn Phúc Thọ vào sử dụng; các hạng mục còn lại sẽ tiếp tục được thi công xây dựng. Nhưng chỉ sau 5 năm đưa vào khai thác, tòa nhà trung tâm 3 tầng bề thế đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng: tường thấm nước, nền gạch bong tróc, rêu mốc, rác thải, vật liệu xây dựng được để ở khắp mọi nơi.

 
 
Rêu mốc xuất hiện khắp nơi tại chợ trung tâm thị trấn Phúc Thọ. (Ảnh: N.H) 

Quan sát bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận ra phần tường phía bên ngoài tòa nhà 3 tầng đã rêu mốc, bong tróc; thoạt nhìn sẽ ngỡ rằng công trình được đưa vào sử dụng từ rất lâu rồi. Phía bên trong, tình trạng xuống cấp còn diễn ra nghiêm trọng hơn. Rêu mốc xuất hiện ở khắp mọi nơi, nhiều vết nứt chạy dọc trên trần nhà cũng xuất hiện, vữa bong tróc từng mảng lớn cực kì nguy hiểm. Gạch lát sàn các tầng xuất hiện tình trạng phồng rộp, bong tróc, vỡ vụn. Rác thải, vật liệu xây dựng được để bừa bãi khắp mọi nơi trong tòa nhà.

Tại tầng 2 của nhà trung tâm, một số tiểu thương đã thuê lại diện tích để mở khu vui chơi trẻ em nhưng thường xuyên vắng khách. Nhiều ki - ốt chỉ mở cửa mỗi nửa buổi sáng hoặc luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài" ế ẩm. Gạch lát sàn đang được lật tung lên để sửa lại.

 
 
Gạch lát sàn hầu hết đã bong tróc đang được thi công lại. (Ảnh: N.H) 

Thông tin từ một số tiểu thương đang thuê ki - ốt kinh doanh trong Chợ trung tâm thị trấn Phúc Thọ cho biết, toàn nhà 3 tầng đã và đang xuống cấp, hàng quán thì ế ẩm. Các tiểu thương rất lo lắng không biết có thể bám trụ tại đây được bao lâu nữa. Hiện tỷ lệ diện tích kinh doanh còn trống ở tầng 2 và tầng 3 của tòa nhà trung tâm lên tới 50%.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thu H. cho biết, người dân khu vực rất vui mừng khi Chợ trung tâm thị trấn Phúc Thọ được xây dựng. Việc mua sắm sẽ trở nên thuận tiện và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Không những vậy, tòa nhà trung tâm còn có khu vui chơi cho trẻ em, giúp các bà mẹ yên tâm đi mua sắm. Nhưng mới đưa vào sử dụng không được lâu, tòa nhà đã xuống cấp khiến khách hàng ngao ngán khi bước vào. Bản thân chị có con nhỏ cũng không dám cho cháu vào chơi vì sợ không may những mảng vừa từ trần nhà có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Mang những khó khăn, thắc mắc của tiểu thương và người dân về sự xuống cấp của công trình Chợ trung tâm huyện Phúc Thọ, PV đã liên hệ với UBND huyện Phúc Thọ và được ông Lê Xuân Thọ - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đề nghị liên lạc với ông Vũ Văn Hải, Trưởng phòng quản lý cụm công nghiệp - Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Phúc Thọ.

Ông Vũ Văn Hải, Trưởng phòng quản lý cụm công nghiệp huyện Phúc Thọ cho biết công trình “xuống cấp thông thường”. (Ảnh: N.H) 

Trao đổi với PV, ông Hải cho biết một số thông tin cơ bản về Dự án như: được triển khai thành 2 giai đoạn (2008 - 2012, 2014 - 2016) và vẫn đang trong quá trình thi công xây dựng để hoàn thành những hạng mục còn lại. Trả lời về sự xuống cấp của công trình nhà Trung tâm 3 tầng bề thế, ông Hải cho biết đây là hiện tượng “xuống cấp thông thường” theo thời gian; không ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn công trình và hiện đơn vị đang cho sửa chữa...?

Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, đây là nguyên nhân chính khiến chợ Trung tâm huyện lúc nào cũng vắng khách dù nằm ngay mặt đường Quốc lộ 32. Khi được hỏi về tiến độ dự kiến hoàn thành công trình, chất lượng thi công có phải là nguyên nhân khiến công trình xuống cấp nhanh chóng,... thì ông Hải cho biết chỉ phụ trách việc vận hành công trình chứ không phụ trách việc thi công xây dựng nên không biết.

Việc UBND huyện Phúc Thọ triển khai xây dựng Chợ trung tâm thị trấn Phúc Thọ là một chủ trương đúng đắn để phát triển kinh tế cũng như ổn định đời sống nhân dân. Thế nhưng một công trình đầu tư cả chục tỷ đồng xuống cấp nhanh chóng đã gây ra khó khăn lớn cho việc giao thương, buôn bán. Dư luận cũng đang đặt ra dấu hỏi lớn về chất lượng công trình và trách nhiệm của người đứng đầu...!

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Ngọc Hải