Nhà báo Bích Phú (Báo Lao động Đồng Nai): Mỗi bài báo là sự thấu hiểu và trách nhiệm...

Khởi nghiệp làm báo từ một phóng viên chuyên viết về lĩnh vực Y tế - Giáo dục của báo Lao động Đồng Nai, với 14 năm trong nghề, nhà báo Bích Phú đã trải qua rất nhiều những buồn vui nghề nghiệp. Hiện tại, mặc dù đang bận rộn với nhiều vai trò “xương sống” của tờ báo, nhưng chị vẫn có những bài viết dành cho công nhân lao động. Với chị, nghề báo không chỉ là viết, mà còn là sự thấu hiểu, là trách nhiệm với xã hội.

(congluan.vn) -  Khởi nghiệp làm báo từ một phóng viên chuyên viết về lĩnh vực Y tế - Giáo dục của báo Lao động Đồng Nai, với 14 năm trong nghề, nhà báo Bích Phú đã trải qua rất nhiều những buồn vui nghề nghiệp. Hiện tại, mặc dù đang bận rộn với nhiều vai trò “xương sống” của tờ báo, nhưng chị vẫn có những bài viết dành cho công nhân lao động. Với chị, nghề báo không chỉ là viết, mà còn là sự thấu hiểu, là trách nhiệm với xã hội.

Từng thi đậu vào 3 trường đại học, gia đình lại có truyền thống sư phạm nên rất muốn chị tiếp tục theo con đường “phấn trắng bảng đen”. Thế nhưng, như một cái duyên, chị làm hồ sơ nhập học vào khoa báo chí trường Đại học KHXH và NV Hà Nội. Vào nghề đã 14 năm, nhưng nhà báo Bích Phú không thể quên được những ngày mình chập chững bước chân vào nghề. Mười bốn năm làm báo, cũng là 14 năm gắn bó với tờ báo Lao động Đồng Nai, từ một nữ phóng viên chuyên mảng y tế - giáo dục, đến nay nhà báo Bích Phú đã là một thạc sỹ, đảm trách nhiều công việc, chuyên mục quan trọng của tờ báo và là một cây viết mảng công đoàn với những bài viết liên quan đến đời sống công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

[caption id="attachment_22338" align="aligncenter" width="1199"] Luôn tìm cách thấu hiểu và có trách nhiệm với mỗi bài báo là tâm niệm hàng đầu của nhà báo Bích Phú[/caption]

Công tác tại Báo Lao động Đồng Nai, mặc dù là tờ báo địa phương nhưng áp lực công việc mà cán bộ, phóng viên ở đây không vì thế mà nhẹ nhàng hơn những tòa soạn khác. Là một tờ báo của Liên đoàn lao động tỉnh, với những bài viết liên quan chủ yếu cho người lao động, bởi vậy khối lượng công việc của chị cứ thế ngày càng nhiều lên. Từ mỗi tuần 1 số báo, rồi đến mỗi tuần 3 số, chị ở cơ quan nhiều hơn ở nhà. Vào những ngày ra báo, đó là những ngày chị phải đọc hàng loạt bài viết, hồ sơ liên quan, là những ngày làm việc đến đêm để trực, kiểm tra sai sót. Cứ đều đặn như thế, cứ khi số báo này lên khuôn thì chị lại bắt đầu tất bật cho số báo mới.

Tất bật với công tác tòa soạn như vậy, lại thêm công việc của một Phó bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn lao động tỉnh và Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, thế nhưng chị vẫn cố gắng học thêm và bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ vào cuối năm 2014 với thành tích xuất sắc nhất khóa học.Nghề báo với nam giới đã khó khăn, nên với phái nữ lại càng khó hơn gấp bội hơn bởi họ còn nặng gánh làm vợ, làm mẹ... Người nào không thấu hiểu được công việc của nhà báo nữ, sẽ khó cảm thông được với một người vợ, người mẹ thường xuyên vắng nhà. Tôi may mắn khi có được một người chồng thấu hiểu cho công việc của mình, chung sức chia sẻ cùng vợ những công việc trong gia đình và chăm sóc con cái. Đó cũng chính là một trong những động lực để tôi có thể yên tâm làm tốt công việc của mình”, chị chia sẻ.

[caption id="attachment_22337" align="aligncenter" width="3456"] Nhà báo Bích Phú trong lễ trao giải báo chí nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.[/caption]

Mười bốn năm trong nghề, viết bài và làm công tác biên tập cho các phóng viên, hơn ai hết chị rất hiểu nghề: “ Đã là nhà báo, nhất là nhà báo nữ, tất cả chúng ta đều đã từng trải qua và thấu hiểu cái thuận lợi, khó khăn, vất vả.... của nghề. Khi bước chân vào nghề, công nghệ thông tin không hiện đại như bây giờ, điều kiện tác nghiệp rất khó khăn, thậm chí bài viết nộp cho tòa soạn còn phải viết tay. Tuy nhiên, theo tôi, cho dù ở thời đại nào, muốn làm báo, trước hết phải có cái tâm, sự thấu hiểu. Phải có thiện chí và trách nhiệm trong bài viết, mới có thể mang đến cho độc giả những bài viết phản ánh chân thực cuộc sống, những bài viết mà người lao động cần”.

Chính điều này mà trong suốt thời gian công tác của mình, chị nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành trao tặng cùng với rất nhiều những giải thưởng báo chí. Đặc biệt trong lễ kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam 2015 mới đây, bài viết “Công nhân viên chức lao động làm theo lời Bác” của chị và đồng nghiệp đã đạt giải nhì ngòi viết vàng lần thứ 26. “ Là một nhà báo rất khiêm tốn, luôn nghiêm túc và đầy trách nhiệm trong công việc. Có thể sắp xếp chu toàn công việc cơ quan và gia đình để công tác tốt. Hơn nữa, nhà báo Bích Phú lại rất hiểu về công nhân lao động, ở một tỉnh công nghiệp như Đồng Nai, rất cần những nhà báo như vậy để có những tuyến bài viết đồng hành cùng công nhân lao động” - Tổng biên tập báo Lao động Đồng Nai – nhà báo Tôn Hoàn chia sẻ.

Hạ Duyên

Xem thêm

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

(NB&CL) Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) đang giúp các nhà báo tự do viết nhanh hơn, xử lý thông tin hiệu quả hơn và thích nghi với áp lực tin tức liên tục. Nhưng chính công nghệ này cũng khiến nhuận bút bị kéo xuống, niềm tin giữa biên tập viên và cộng tác viên rạn nứt, đồng thời đặt ra câu hỏi lớn: Khi AI có thể tạo ra nội dung chỉ trong vài giây, vị trí của các nhà báo tự do sẽ ở đâu?

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

(CLO) Làm báo và viết văn - hai phạm trù tưởng chừng riêng biệt nhưng luôn hòa quyện, bổ trợ cho nhau trong hành trình phản ánh hiện thực và tôn vinh cái đẹp, cái mới, cái hay. Điều đó khẳng định mối giao thoa bền chặt giữa báo chí và văn học sẽ mãi trường tồn cùng thời đại.

Bài học từ RTL News

Bài học từ RTL News

(NB&CL) Trong nhiều năm, các tòa soạn báo chí trên thế giới phải đối mặt với bài toán khó: Lượng thông tin cần xử lý ngày càng lớn trong khi doanh thu truyền thống liên tục suy giảm. Áp lực cắt giảm chi phí khiến nhiều cơ quan báo chí buộc phải tinh gọn bộ máy nhưng vẫn phải duy trì tốc độ cập nhật tin tức liên tục.

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên: Báo chí cần tạo giá trị cho cộng đồng, thay vì chỉ chạy đua lượt truy cập

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên: Báo chí cần tạo giá trị cho cộng đồng, thay vì chỉ chạy đua lượt truy cập

(CLO) Độc giả ngày nay không chỉ cần thông tin nhanh mà còn mong muốn được tiếp cận những câu chuyện tích cực, tử tế và có ích cho xã hội. Bởi vậy, các cơ quan báo chí cần đo lường hiệu quả nội dung dựa trên mục tiêu phục vụ cộng đồng và giá trị mang lại, thay vì chỉ nhìn vào lượng truy cập.

Viết về bộ máy, nhưng câu chuyện nằm ở sự phát triển

Viết về bộ máy, nhưng câu chuyện nằm ở sự phát triển

(NB&CL) Ngày 1/7/2025, 34 tỉnh, thành phố chính thức vận hành bộ máy mới và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đằng sau sự kiện được xem là cuộc cải cách hành chính sâu rộng nhất trong nhiều thập kỷ là những câu hỏi lớn về tổ chức bộ máy, không gian phát triển và năng lực cạnh tranh quốc gia. Loạt bài “Sắp xếp giang sơn, kiến tạo động lực phát triển quốc gia” của Báo Nhân Dân lựa chọn tiếp cận những câu hỏi ấy từ cả chiều dài lịch sử, thực tiễn vận hành và tầm nhìn phát triển tương lai.

Khi mỗi tòa soạn trở thành... “siêu KOL”

Khi mỗi tòa soạn trở thành... “siêu KOL”

(NB&CL) Chỉ vài năm trước, nhiều tòa soạn vẫn còn xem TikTok là một “sân chơi phụ” dành cho video giải trí. Podcast bị coi là sản phẩm bên lề. Tin gửi qua email chỉ là công cụ kéo traffic. Nhà báo càng không được khuyến khích xây dựng thương hiệu cá nhân quá mạnh, bởi không ít tòa soạn lo ngại phóng viên sẽ nổi tiếng hơn chính tờ báo mình làm việc.

Hành trình 80 năm Công an nhân dân: Lý giải lịch sử bằng ngôn ngữ báo chí hiện đại

Hành trình 80 năm Công an nhân dân: Lý giải lịch sử bằng ngôn ngữ báo chí hiện đại

(NB&CL) Một cú vuốt màn hình - một đoạn video hiện ra - bức ảnh tư liệu của lực lượng Công an nhân dân xuất hiện giữa nền đồ họa chuyển động. Lại vuốt tiếp. Một cuộc đối thoại giữa các tướng lĩnh, chuyên gia và những người trong cuộc bắt đầu. Rồi những lớp dữ liệu, hình ảnh, trích dẫn, tư liệu lịch sử lần lượt nối tiếp nhau trên cùng một hành trình.

Báo chí thời AI: Sự độc đáo trở thành “vũ khí sinh tồn”

Báo chí thời AI: Sự độc đáo trở thành “vũ khí sinh tồn”

(NB&CL) Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các chatbot đã có thể tạo ra một bài báo hoàn chỉnh từ hàng chục nguồn dữ liệu khác nhau. Điều đó khiến ngành báo chí toàn cầu đối diện câu hỏi: Nếu AI có thể làm phần “thông tin cơ bản”, các tòa soạn sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ: Vén màn những 'giấc mơ nghỉ dưỡng'

Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ: Vén màn những 'giấc mơ nghỉ dưỡng'

(CLO) Những ngày qua, "Bẫy 2 - Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ" trở thành tâm điểm chú ý trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội. Bộ phim tài liệu điều tra của Đài Truyền hình Việt Nam không chỉ phản ánh những tranh chấp kéo dài liên quan đến mô hình sở hữu kỳ nghỉ, mà còn bóc tách cách nhiều khách hàng từng bị cuốn vào một "giấc mơ nghỉ dưỡng" được thiết kế rất bài bản.

Giữa cơn lốc công nghệ, nghề báo phải giữ lại điều gì

Giữa cơn lốc công nghệ, nghề báo phải giữ lại điều gì

(NB&CL) Chưa bao giờ báo chí nói nhiều về công nghệ như hôm nay. Hội thảo nào cũng nhắc đến trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, thuật toán, tòa soạn hội tụ, báo chí đa nền tảng, đa phương tiện. Các cơ quan báo chí chạy đua chuyển đổi số. Nhiều người tin rằng tương lai của báo chí nằm ở công nghệ.

Những tháng ngày băng rừng tìm sự thật

Những tháng ngày băng rừng tìm sự thật

(NB&CL) Có những đêm giữa rừng sâu Bình Gia, trong cái lạnh cắt da của miền núi phía Bắc, nhóm phóng viên phải nín thở quan sát những đoàn xe tải chở đầy gỗ lậu lặng lẽ rời rừng. Có những ngày băng qua những cánh rừng tự nhiên bị cưa hạ nham nhở, tận mắt chứng kiến những thân cây lớn nằm ngổn ngang giữa núi sâu. Và cũng có những tháng trời rong ruổi từ Lạng Sơn đến Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nội để lần theo dấu vết của những tấm ván gỗ tưởng chừng vô tri nhưng lại ẩn chứa phía sau cả một đường dây khai thác, vận chuyển và hợp thức hóa lâm sản trái phép.

Đi tìm sự thật phía sau những luận điệu nhân danh tự do ngôn luận

Đi tìm sự thật phía sau những luận điệu nhân danh tự do ngôn luận

(NB&CL) Mỗi ngày, hàng triệu thông tin được tạo ra, chia sẻ và lan truyền trên không gian mạng. Giữa dòng chảy ấy, có những thông tin sai lệch không xuất hiện dưới dạng những lời công kích trực diện. Chúng được khoác lên những cái tên nghe có vẻ quen thuộc như “báo chí độc lập”, “tự do ngôn luận” hay “phản biện xã hội”.

Cỡ chữ bài viết: