Điều chỉnh kích thước chữ

Quán Thanh xuân tháng 5: Sân cỏ thanh xuân

(CLO) Quán thanh xuân tháng 5 sẽ kể lại câu chuyện ký ức xem bóng đá, từ đó điểm lại những khoảnh khắc và thắp bùng lên cảm xúc tự hào về bóng đá nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. Chương trình phát sóng 20h40 chủ nhật ngày 9/5 trên kênh VTV1.

Audio
Cảnh quay “Sân cỏ thanh xuân” – chủ đề của Quán thanh xuân tháng 5/ 2021

Cảnh quay “Sân cỏ thanh xuân” – chủ đề của Quán thanh xuân tháng 5/ 2021

“Sân cỏ thanh xuân” – chủ đề của Quán thanh xuân tháng 5/ 2021 -  nơi không chỉ người hâm mộ, mà những cầu thủ, huấn luyện viên bóng đá, bình luận viên bóng đá, các nghệ sĩ…  được dịp gặp gỡ nhau, thả hồn trong không khí hừng hực của tình yêu chung với bóng đá.

Trong Quán thanh xuân tháng 5/2021, khán giả thỏa nỗi nhớ mong bóng đá khi được gặp nhà báo Vũ Công Lập, người từng có tới 60 năm đi hầu hết các sân cỏ trong nước và châu Âu để bình luận bóng đá, mang lại cho người hâm mộ Việt Nam không khí bóng đá đỉnh cao.

Chia sẻ với khán giả, ông Lập nhớ lại, lần đầu ông biết đá bóng là vào trận bão, bưởi trong vườn rụng, ông nhặt về sân đá bóng…bưởi cùng chúng bạn. Hồi đó ông nào đâu biết đấy là một kiểu đá bóng. Theo ông Lập, ai cũng có quyền yêu bóng đá, muốn xem một trận bóng đá và hòa vào không khí sôi động của trận đấu. Bạn không cần phải học, cũng không cần có nhiều kiến thức về bóng đá, chỉ cần nhớ xem đội nhà, hoặc đội mà bạn yêu thích mặc áo màu gì trong trận đấu là đủ. Bạn không cần hiểu chiến thuật bóng đá, bởi vì điều quan trọng nhất trong bóng đá là cảm xúc. Không khí của một trận bóng đỉnh cao phụ thuộc nhiều vào cảm xúc của khán giả trên sân. Về điều này, bóng đá có gì đó giống với tinh thần của chương trình Quán thanh xuân đã được những người làm chương trình xác định ngay từ đầu: Thanh xuân không phải là thời gian. Thanh xuân là cảm xúc.

Nhà báo Vũ Công Lập còn có nghiên cứu khoa học về bóng đá, trong đó có chi tiết thú vị, khi nghiên cứu sự thay đổi nhịp tim của người ở sân vận động bóng đá, thì huấn luyện viên thay đổi nhịp tim nhiều hơn cầu thủ trên sân; Người hâm mộ thay đổi nhịp tim nhiều hơn cả huấn luyện viên!

Đến tham dự “Sân cỏ Thanh xuân”, biên tập viên, bình luận viên Đình Khải nổi tiếng hàng chục năm trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, đã khiến khán giả sôi trào khi ông vừa cất tiếng. Giọng bình luận hừng hực lửa của Đình Khải đã thực sự làm nóng thêm không khí vốn đang rất nóng tại “Sân cỏ thanh xuân”. Đình Khải vui vẻ chia sẻ, rằng cả đời ông chỉ biết đá bóng bằng...mồm! Cũng giống như BLV Vũ Công Lập, thuở thơ bé, Đình Khải cũng đá bóng…bưởi trên bãi cát, chứ trong đời ông, chưa bao giờ ra sân đá bóng da thực sự. Giọng bình luận bóng đá đầy ma thuật quyến rũ của ông cùng với Hoài Sơn, rất nổi tiếng và còn sống trong ký ức của nhiều khán giả Quán thanh xuân. Giờ đây, khi ông đã già đi, sức đã yếu trí nhớ cũng không còn như xưa, nhưng giọng của ông lại không hề thay đổi so với thời trẻ. Người hâm mộ yêu ông, nhớ ông cũng vì giọng bình luận bóng đá nhiệt thành và có lửa ấy.

Qua chia sẻ của “người trong cuộc”, khán giả của Quán thanh xuân hiểu rằng, trong bóng đá, cầu thủ của chúng ta luôn hết mình vì màu cờ sắc áo

Qua chia sẻ của “người trong cuộc”, khán giả của Quán thanh xuân hiểu rằng, trong bóng đá, cầu thủ của chúng ta luôn hết mình vì màu cờ sắc áo

Ngoài hai bình luận viên bóng đá kỳ cựu Đình Khải và Vũ Công Lập, khán giả đến “Sân cỏ thanh xuân” còn được gặp bình luận viên Tạ Biên Cương. Bên cạnh những câu chuyện thú vị mang tính chất ngóc ngách nghề ngiệp do Tạ Biên Cương chia sẻ, khán giả được nghe lại trích đoạn BLV Tạ Biên Cương vỡ oà cảm xúc trong cabin bình luận khi Việt Nam vô địch AFF Cup. Anh cho biết, không thể “diễn lại” trên trường quay Quán thanh xuân bởi vì thiếu chất xúc tác là các cầu thủ đang thi đấu.

Trên sân tập, nhìn những bước chạy, cách chỉ đạo của huấn luyện viên Mai Đức Chung chẳng ai nghĩ ông đã qua tuổi 70 cả. Năng lượng trong ông vẫn luôn dồi dào như những ngày đầu ông đến với bóng đá nữ. Tại “Sân cỏ thanh xuân”, “bố Chung” của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam kể những câu chuyện thực sự thú vị, có cả những mẹo chắc là chỉ ông mới nghĩ ra, để giúp tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng.

Trong số khách mời của “Sân cỏ thanh xuân” có cặp đôi số 8. Số 8 trong trái tim người Việt Nam - cựu danh thủ Hồng Sơn. Số 8 của đội tuyển bóng đá nữ tạo nên chiến tích vô địch SEA Games đầu tiên - Lưu Ngọc Mai. Câu chuyện mà nữ cầu thủ Ngọc Mai chia sẻ khiến nhiều khán giả cảm động, đó là việc mắt cá chân của cô phải gắn ốc vít cố định sau chấn thương, nhưng cô vẫn cố gắng thi đấu hết mình. Hoặc câu chuyện danh thủ Hồng Sơn đã phải mổ 4 lần cho hậu quả của một cú chấn thương nặng, kỷ niệm chống nạng lên bục nhận giải thưởng,…

Qua chia sẻ của “người trong cuộc”, khán giả của Quán thanh xuân  hiểu rằng, trong bóng đá, cầu thủ của chúng ta luôn hết mình vì màu cờ sắc áo, thậm chí hy sinh những thú vui cá nhân. Đôi khi còn chịu đựng thất bại và cả những trận vùi dập của dư luận, cơn tức giận của người xem bóng đá, để kiên cường đi đến trận thắng cuối cùng.

Xuất hiện trong trường quay Quán thanh xuân, diễn viên hài Trà My “bị” nhận ra ngay mặc dù chị đã mặc đồng phục cờ đỏ sao vàng giống như các khán giả khác. Vô cùng thuần thục, Trà My sắm ngay vai trò “trùm cổ động viên” một cách hết sức tự nhiên. Chị cầm cờ, hướng dẫn khán giả cổ vũ, đánh trống, thổi kèn...đâu ra đấy. Được biết, ngoài đời, Trà My cũng là một fan cuồng bóng đá. Các câu chuyện chị kể, khán giả sẽ được nghe trong chương trình phát sóng tối chủ nhật 9/5/2021.

Chương trình Quán thanh xuân khiến khán giả không chỉ được xem, hưởng không khí bóng đá như thường lệ, mà còn có thể thấy rõ hậu trường bóng đá, thực tế thấu hiểu những nỗ lực, hy sinh của cầu thủ, huấn luyện viên, để cống hiến những bàn thắng ngoạn mục, cống hiến cho khán giả những phút giây bùng cháy tự hào với tình yêu bóng đá. Chính tinh thần nỗ lực và hy sinh ấy đã làm sân cỏ mãi thanh xuân.

Như lời kết của MC Diễm Quỳnh: "Với trận đấu trên “Sân cỏ thanh xuân” hôm nay, Ký ức đã giành chiến thắng, bằng hai bàn thắng quan trọng được ghi bởi các cầu thủ "Kết Nối" và "Tự Hào"".

Đăng Khoa

Bình Luận