Quảng Bình ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

(CLO) Ngày 10/9, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này tiếp tục ghi nhận thêm 1 ca tử vong ở huyện Minh Hóa, nâng số ca tử vong do sốt xuất huyết lên 2 ca kể từ đầu năm 2024 đến nay. Hiện toàn tỉnh đã ghi nhận 1.163 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Theo đó, trường hợp tử vong là ông Đinh Minh Th. (SN 1960), ở thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa. Ngày 4/9, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, người mệt được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa và được test nhanh NS1 dương tính với sốt xuất huyết.

Bài liên quan

Quảng Bình: Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết trong năm 2024

quang binh ghi nhan them 1 truong hop tu vong do sot xuat huyet hinh 1

Cán bộ y tế tập trung phun hóa chất diệt muỗi chủ động, xử lý dịch tại các xã trọng điểm và các xã xuất hiện ca bệnh sốt xuất huyết

Ngày 7/9, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực-Chống độc với chẩn đoán Shock nhiễm khuẩn-viêm phổi-viêm cơ tim/Shock SXH Dengue ngày thứ 4. Sáng 8/9, bệnh nhân hôn mê, đồng tử 2 bên phản xạ kém, mạch huyết áp khó đo nên gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà và bệnh nhân đã tử vong.

Qua điều tra dịch tễ, trong thời gian 14 ngày trở lại đây bệnh nhân chỉ ở nhà, không đi đâu ra khỏi địa bàn thị trấn Quy Đạt. Tuy nhiên, xung quanh nơi sinh sống, trên địa bàn và trong gia đình của bệnh nhân, trong vòng 28 ngày trước khi bệnh khởi phát ghi nhận 4 trường hợp sốt: Trong đó, có 2 trường hợp điều trị tại phòng khám tư với chẩn đoán theo dõi sốt siêu vi; còn 2 trường hợp nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa với test nhanh NS1 dương tính.

Trong 2 trường hợp NS1 dương tính, 1 người là vợ bệnh nhân Đinh Minh Th. và 1 người là hàng xóm (SN 2006). Trường hợp bệnh nhân SN 2006, ca bệnh khởi phát từ ngày 1/9, tự điều trị tại nhà; ngày 4/9, nhập viện đa khoa huyện Minh Hóa điều trị đến ngày 9/9, thấy xu hướng bệnh chuyển biến nặng, người nhà xin chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới điều trị. Cả 2 trường hợp đã được CDC tỉnh chỉ định lấy mẫu gửi viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm phân lập vi rút.

Như vậy, trong vòng chưa đầy 1 tháng, Quảng Bình đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Cả 2 trường hợp bệnh nhân từ cơ sở điều trị tuyến dưới chuyển lên tuyến trên khi bệnh đã quá nặng không còn cơ hội cứu chữa.

Được biết, trong những ngày đầu tháng 9 số ca mắc sốt xuất huyết bình quân từ 10-12 ca/ngày, riêng trong sáng 10/9 đã ghi nhận 22 ca, tập trung nhiều ở huyện Quảng Ninh 8 ca (gồm các ổ dịch: Trường Sơn, Vạn Ninh, Lương Ninh và Hàm Ninh); huyện Minh Hóa 5 ca (tập trung ở các ổ dịch: Hồng Hóa, Quy Đạt và Yên Hóa); tiếp theo là huyện Bố Trạch ghi nhận 4 ca ở ổ dịch Trung Trạch. TX Ba Đồn, huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa là 3 địa phương không ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết trong ngày.

Theo lãnh đạo CDC tỉnh Quảng Bình, tình hình sốt xuất huyết trong 8 tháng năm 2024 tại các địa phương trong tỉnh có sự gia tăng so với cùng kỳ năm 2023 và 8/8 huyện, thị xã, thành phố đều đã ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết. Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, Đồng Hới có số ca sốt xuất huyết được phát hiện cao so với các địa phương khác trong tỉnh. Đặc biệt, Minh Hóa là huyện miền núi trong năm nay ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2023: tăng 32 ca (33/1 ca) và đã ghi nhận 1 ca tử vong là người lớn tuổi.

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Cỡ chữ bài viết: