Quảng Bình, Hà Tĩnh khẩn trương ứng phó nguy cơ áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão
(CLO) Dự báo, áp thấp nhiệt đới khi mạnh lên thành bão sẽ đổi hướng di chuyển về các tỉnh đất liền miền Trung. Các địa phương trong khu vực chịu ảnh hưởng đang khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế tối đa thiệt hại khi áp thấp nhiệt đời hình thành bão tác động trực tiếp vào đất liền.
Thông tin nhanh về áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang hướng vào miền Trung nước ta, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết: “Sáng nay (18/9), ATNĐ di chuyển chậm lại, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông. Trong 24h tới, nhiều khả năng ATNĐ mạnh lên thành bão. Hướng di chuyển chủ yếu của ATNĐ theo hướng Tây, khi mạnh lên thành bão, ATNĐ sẽ đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc vào các tỉnh đất liền miền Trung".
Quảng Bình cấm biển, kêu gọi tàu thuyền vào neo đậu tránh trú an toàn
Quảng Bình ra lệnh cấm biển từ 0 giờ ngày 19/9
Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công điện chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung ứng phó. Theo đó, Quảng Bình cấm biển từ 0 giờ ngày 19/9 cho đến khi biển an toàn theo thông báo của cơ quan khí tượng thủy văn. Đồng thời, triển khai các phương án "4 tại chỗ" phòng chống áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các ngành phối hợp Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, các huyện, thị, thành phố ven biển thông báo cho các tàu thuyền đang còn hoạt động trên biển nắm được thông tin, đường đi của áp thấp nhiệt đới. Đồng thời tổ chức kiểm đếm tàu hàng, tàu cá, đặc biệt là các loại thuyền nan, thuyền nhỏ đang hoạt động trên biển. Tỉnh này đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, các huyện, thị xã, thành phố và sở, ngành có liên quan khẩn trương triển khai biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đang thi công, đặc biệt là cao tốc Bắc - Nam, nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch, các kè biển, dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 2... chủ động đảm bảo an toàn cho công trình và người lao động.
Theo ghi nhận, sáng 18/9 tại cửa biển Nhật Lệ, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện gió, các ngư dân bắt đầu đưa tàu thuyền vào âu tàu Nhật Lệ, âu tàu Cửa Phú, để tránh trú bão. Ở những vùng biển còn lại tại các huyện: Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) ngư dân cũng đang tời, kéo tàu thuyền có công suất nhỏ lên bờ để tránh sóng lớn đánh hư hỏng.
Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Bình đang phân công lực lượng đi kiểm tra, rà soát 74 điểm sạt lở núi khu dân cư, trong đó 8 điểm nguy cơ cao xảy ra sạt lở khi có mưa lớn.
Ứng phó với tình hình áp thấp nhiệt đới, nguy cơ mưa lũ trên diện rộng, ngoài lực lượng nòng cốt là Quân đội, Biên phòng và Công an, tỉnh Quảng Bình đã thành lập Đội xung kích phòng chống thiên tai với hơn 12.000 người tại 151 xã, phường, thị trấn. Lực lượng này có nhiệm vụ hỗ trợ sơ tán người, phương tiện, tài sản, cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội theo sự điều động của người có thẩm quyền. Ngoài ra, Ban Chỉ huy các cấp còn huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ, tình nguyện viên, lực lượng dự bị để tham gia hỗ trợ người dân trong mưa bão.
Hà Tĩnh nhanh tay ứng phó với mưa bão
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh đang tích cực thông báo, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ chiều tối 17/9, trên địa bàn xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng. Trước nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các khu vực trũng, thấp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã yêu cầu tổ chức lực lượng trực ban 24/24h tại các cơ quan, đơn vị để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra, kịp thời báo cáo về UBND tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh.
UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát ngay tất cả các vị trí có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu để kịp thời thông báo cho người dân chủ động, phòng tránh có hiệu quả.
Tổ chức rà soát các hộ dân, số điện thoại chủ hộ nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra ngập lũ, lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng liên lạc, ứng cứu nếu có thiên tai xảy ra.
Đối với các công trình hồ chứa (thủy lợi, thủy điện), Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các chủ đập cần theo dõi diễn biến mưa lũ, cân đối nguồn nước và chủ động xả sớm để đón lũ, vừa đảm bảo an toàn công trình, hạn chế đến mức tối đa thiệt hại vùng hạ du.
Huyện Kỳ Anh đã kêu gọi 624/624 tàu thuyền vào bờ trú ẩn an toàn
Theo ghi nhận tại huyện Kỳ Anh và TX. Kỳ Anh. Đây là hai địa phương được dự báo là các địa bàn nằm trong vùng ảnh hưởng của áp thấp có thể mạnh lên thành bão tại Hà Tĩnh. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, địa phương đã kêu gọi toàn bộ tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Theo đó, lực lượng xung kích phòng chống thiên tai tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xẩy ra gió mạnh, sóng lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập lũ; tùy theo diễn biến thời tiết và mức độ ảnh hưởng, chủ động tổ chức sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời, phân công cán bộ theo dõi, triển khai lực lượng tổ chức rà soát các hộ dân, nắm số điện thoại chủ hộ nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra gió mạnh, sóng lớn, ngập lũ, lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng liên lạc, ứng cứu.
Cùng đó, chuẩn bị phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu để ứng phó với thời gian mưa lũ kéo dài. Chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường đang thi công dang dở, đề phòng mưa lớn gây sạt lở, làm ách tắc giao thông; cử người trực và hướng dẫn giao thông tại các khu vực xung yếu, như: ngầm qua suối, đường bị ngập sâu.
Để chủ động ứng phó với tình hình mưa bão trong thời gian tới, các hộ dân trồng đào, mai tại huyện Kỳ Anh và TX Kỳ Anh đang gấp rút triển khai các giải pháp chằng chống, cắt tỉa cành nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại.
Lốc xoáy làm 12 ngôi nhà tốc mái ở Hà Tĩnh
Sáng 18/9, ông Lê Doãn Khánh, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), cho biết địa phương này vừa xảy ra lốc xoáy do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
ốc xoáy làm tốc mái nhà dân tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh
Theo đó, từ tối 17/9, địa phương này xảy ra mưa dông, mưa lớn cục bộ. Đến khoảng 1h ngày 18/9, lốc xoáy xuất hiện khiến 12 nhà dân tại thôn Nam Sơn bị tốc mái, hư hại, rất may không có thiệt hại về người. Trận lốc xoáy cũng khiến khoảng 200 cây xanh trồng tại rừng phòng hộ ven biển xã Thịnh Lộc gãy đổ.
Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng đến hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, dọn dẹp hiện trường.
Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.
(CLO) Sau 54 năm đằng đẵng nằm lại nơi chiến trường xa, liệt sĩ Trương Mạnh Tuân cuối cùng cũng được trở về trong vòng tay gia đình và đất mẹ. Dẫu muộn màng nhưng gia đình đã hoàn thành được tâm nguyện của Mẹ Việt Nam Anh hùng trước lúc đi xa.
(CLO) Tối nay (ngày 1/8), tại Không gian Văn hóa đường Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn chính thức tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và chuỗi hoạt động trải nghiệm mang chủ đề “Sắc màu mùa hè 2026”.
(CLO) Gắn bó với nhiều thế hệ người dân và chứng kiến những dấu mốc lịch sử của làng Nhật Tảo (Hà Nội), cổng làng hơn một thế kỷ đang được nâng nguyên khối để bảo tồn kiến trúc, thay vì xây mới như nhiều công trình khác.
(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.
(CLO) Ngày 31/7, tại Kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026–2030.
(CLO) Trong quá trình lấy mẫu sinh phẩm phục vụ giám định ADN để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đô Lương (tỉnh Nghệ An), lực lượng quy tập đã phát hiện mảnh nhôm khắc tên Đinh Xuân Tình và phiếu thông tin liệt sĩ.
(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.
(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
(CLO) Ngày 31/7, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Công an xã Phúc Khánh đã kịp thời hỗ trợ một người dân trên địa bàn nhận diện và ngăn chặn thành công thủ đoạn giả danh nhân viên bệnh viện gọi điện thông báo người thân gặp tai nạn nhằm lừa chuyển 100 triệu đồng tiền cấp cứu.
(CLO) Bất chấp cảnh báo của UBND xã Chư Prông (Gia Lai), một hộ dân vẫn tiếp tục khoan giếng trái phép khiến cột khí và nước phun trào. Địa phương đã xử phạt trường hợp này hơn 40 triệu đồng.
(CLO) Dự án hồ chứa nước Bản Mồng qua địa bàn tỉnh Thanh Hoá đến thời điểm này vẫn chưa có mặt bằng "sạch" cho dân tái định cư và việc khai thác, dọn sạch lòng hồ vẫn án binh bất động.
(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.
(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.
(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.
(CLO) Cục Cảnh sát giao thông đang nghiên cứu thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn vượt trên một số tuyến cao tốc. Theo đề xuất, phương tiện chỉ được vào làn này để vượt xe và phải quay lại làn cũ ngay sau khi hoàn thành thao tác.
(CLO) Chỉ trong 24 giờ, hệ thống camera AI của Cục Cảnh sát giao thông tại nút giao Phạm Văn Bạch - Hoàng Quán Chi (Hà Nội) đã phát hiện 106 trường hợp xe máy vượt đèn đỏ sau kiểm duyệt.
(CLO) Ngày 30/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng ban hành Chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao chất lượng công tác tham mưu; giảm các cuộc họp không cần thiết, dành thời gian đi cơ sở giải quyết công việc trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Lào Cai yêu cầu siết chặt quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư công, đất đai và tài nguyên; đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong thanh tra, kiểm tra nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý lãng phí.
(CLO) Ngày 30/7/2026, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBX&HN) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ VII tại phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.