Quảng Ninh khẳng định vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong giai đoạn mới

(CLO) Sáng 25/11, Phiên làm việc thứ nhất của Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030, đã diễn ra với sự đổi mới và trí tuệ toàn diện từ công tác tổ chức đến nội dung thảo luận, khẳng định quyết tâm phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVIII diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi Quảng Ninh đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, hướng tới chào mừng nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của MTTQ Việt Nam.

2440276_phine_1_dh_mttq_6_09161125.jpg
Quang cảnh Đại hội.

Mô hình chính quyền địa phương hai cấp vận hành đồng bộ, ổn định đã đặt ra yêu cầu cao hơn đối với MTTQ trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng chất lượng hệ thống chính trị trong giai đoạn phát triển mới. Chính vì lẽ đó, sự kiện này mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện niềm tin và kỳ vọng lớn lao của các tầng lớp nhân dân vào vai trò của Mặt trận trong chặng đường phía trước của tỉnh.

Điểm nhấn đáng chú ý là sự đổi mới mạnh mẽ trong công tác tổ chức. Đại hội lần này đã áp dụng tối đa công nghệ thông tin trong việc điểm danh đại biểu, đồng thời số hóa toàn bộ tài liệu, giúp tiết kiệm chi phí in ấn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho 299 đại biểu chính thức tham dự. Cùng với đó, không gian trải nghiệm đổi mới sáng tạo cũng được tổ chức, thể hiện tầm nhìn và xu hướng chuyển đổi số của Mặt trận.

Sự tập trung trí tuệ được thể hiện rõ ràng ngay tại phiên làm việc đầu tiên. Đại hội đã dành thời gian thảo luận các báo cáo quan trọng, bao gồm Báo cáo kiểm điểm của Ủy ban và Ban Thường trực MTTQ tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

anh-1-dai-hoi-mttq-tinh-quang-ninh.jpg
Các đại biểu hiệp thương cử 125 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Các đại biểu đã tích cực đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị của MTTQ tỉnh khóa XIII và tham gia góp ý sâu sắc vào dự thảo Báo cáo chính trị, sửa đổi Điều lệ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đây là minh chứng cho trách nhiệm, trí tuệ và kỳ vọng của hệ thống MTTQ tỉnh đối với phương hướng, nhiệm vụ công tác Mặt trận trong giai đoạn mới của tỉnh và cả nước.

Tiếng nói tâm huyết của đại biểu cũng được thể hiện qua các tham luận trực tiếp. Đại biểu đã tập trung làm rõ, bổ sung những kết quả nổi bật, mô hình mới, cách làm sáng tạo, đồng thời chỉ ra những hạn chế và bài học kinh nghiệm cần thiết.

Những đóng góp này nhằm hoàn thiện các Chương trình hành động của Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với các giải pháp, chỉ tiêu, nội dung cụ thể, đảm bảo tính thực tiễn và hiệu quả cao nhất.

Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, Đại hội đã thống nhất hiệp thương cử 125 vị tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đặc biệt, Đại hội cũng đã hiệp thương cử Đoàn đại biểu MTTQ tỉnh Quảng Ninh gồm 12 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ XI.

Ngay sau đó, Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIII đã hiệp thương cử 8 vị tham gia Ban Thường trực và giữ các chức danh lãnh đạo chủ chốt, đảm bảo bộ máy vận hành thông suốt.

Những quyết định quan trọng này, cùng với tinh thần đổi mới và trí tuệ được thể hiện xuyên suốt phiên làm việc, chính là tiền đề vững chắc để MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, kiến tạo sự đồng thuận và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh trong nhiệm kỳ mới 2025 - 2030.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: