Quyết tâm nâng cao tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý đất nước

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, coi việc phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu những nữ đoàn viên ưu tú vào các vị trí quy hoạch, bổ nhiệm là một nhiệm vụ rất quan trọng; quyết tâm tăng hơn nữa tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý đất nước.

Tối 15/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng "Nữ đoàn viên Công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm" lần thứ nhất và khen thưởng phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2020 – 2025 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự và phát biểu tại buổi lễ.

Coi công tác phụ nữ và bình đẳng giới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự Lễ trao giải thưởng "Nữ đoàn viên Công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm" lần thứ nhất.

51% doanh nghiệp Việt Nam có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu

Phát biểu tại buổi lễ, Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, phụ nữ là lực lượng lao động to lớn, là động lực quan trọng của tăng trưởng, phát triển đất nước. Với tỷ lệ nữ giới tham gia lực lượng lao động là 63%, có thể nói phụ nữ ngày nay có mặt ở khắp các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, y tế, dịch vụ.

Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ những năm gần đây đã tăng lên đáng kể (chiếm khoảng 20%) và có 51% doanh nghiệp Việt Nam có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn nhiều các quốc gia khác.

Đồng thời, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò và vị thế trong đời sống chính trị và lãnh đạo, điều hành đất nước. Tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội Khóa XV đạt 30,26% (tăng so với 26,7% của Khóa XIV), là mức cao so với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vai trò của cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan Đảng và Nhà nước ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

Coi công tác phụ nữ và bình đẳng giới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu và nhiệt liệt biểu dương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp Công đoàn đã có nhiều sáng kiến và không ngừng nỗ lực trong việc tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp thiết của người lao động.

Đặc biệt cho phụ nữ như triển khai xây dựng nhà ở xã hội công đoàn; các mô hình "sức khỏe của bạn", "lễ cưới tập thể", "trại hè cho con công nhân lao động"… Phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" qua hơn ba thập kỷ triển khai, đã ngày càng thu hút sự tham gia tích cực của phụ nữ Việt Nam và trở thành một động lực mạnh mẽ khơi dậy tiềm năng to lớn của nữ đoàn viên, người lao động.

"Tôi nhiệt liệt chúc mừng 10 nữ đoàn viên được trao giải thưởng và 20 tập thể, 60 cá nhân điển hình xuất sắc hôm nay được tôn vinh. Các chị, mỗi người một hoàn cảnh, một công việc, nhưng đều tỏa sáng bởi ý chí vươn lên, tinh thần lao động sáng tạo và một trái tim nhân ái. Các chị chính là đại diện tiêu biểu cho những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam "Bản lĩnh, Trí tuệ, Nhân ái và Khát vọng" trong kỷ nguyên mới", Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ.

Công tác phụ nữ và bình đẳng giới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt

Coi công tác phụ nữ và bình đẳng giới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt- Ảnh 3.
Giai đoạn 2019 - 2024, đã có 601 nữ giáo sư và phó giáo sư được công nhận, chiếm 21,5% trong tổng số các nhà khoa học.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các bộ, ngành phải xem công tác phụ nữ và bình đẳng giới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt.

Cần kiên quyết xóa bỏ mọi rào cản, định kiến giới, đảm bảo một môi trường bình đẳng thực chất. Phải tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, bảo vệ tốt hơn quyền lợi chính đáng của lao động nữ, đặc biệt là ở khu vực phi chính thức. Đồng thời, quyết liệt đấu tranh có hiệu quả với các hành vi bạo lực gia đình, quấy rối tình dục; tích cực tham gia phòng chống tệ nạn buôn bán người và xây dựng cơ chế hỗ trợ hiệu quả các nạn nhân.

Công đoàn phải thực sự là tiếng nói đại diện, tăng cường thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động với các điều khoản có lợi cho lao động nữ, nhất là về hỗ trợ khám sức khỏe, hỗ trợ về điều kiện nuôi con, hỗ trợ về giáo dục…

Đặc biệt, coi việc phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu những nữ đoàn viên ưu tú vào các vị trí quy hoạch, bổ nhiệm là một nhiệm vụ rất quan trọng; quyết tâm tăng hơn nữa tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý đất nước.

Đối với mỗi nữ đoàn viên, người lao động, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình mong chị em tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, kiên cường; luôn luôn nuôi dưỡng trong mình khát vọng lớn, dám nghĩ, dám làm, dám cống hiến cho Tổ quốc và gia đình...

Xem thêm

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Cỡ chữ bài viết: