Điều chỉnh kích thước chữ

Ra mắt Viện đào tạo Báo chí Truyền thông - Đại học Quốc gia Hà Nội

(CLO) Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông được thành lập trên cơ sở phát triển và sáp nhập Khoa Báo chí và Truyền thông, Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông. Đây là mô hình đầu tiên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát triển từ cấp Khoa lên cấp Viện.

Audio
GS.TS Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV
trao Quyết định bổ nhiệm cho Ban lãnh đạo Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông. Ảnh: P.V
 

Sáng 18/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là mô hình đầu tiên trong trường ĐH KHXH và NV cũng là một trong những mô hình đầu tiên của ĐHQG Hà Nội, phát triển từ cấp khoa lên cấp Viện, theo tinh thần định hướng ĐH tự chủ mà Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo triển khai.

Trong bối cảnh kỷ nguyên kỹ thuật số, thành tựu khoa học kỹ thuật, bùng nổ thông tin trên toàn cầu, áp lực cạnh tranh của truyền thông xã hội đặt ra nhiều thách thức đối với người đào tạo báo chí, Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông xác định mục tiêu cốt lõi là nâng cao nội dung cùng phương thức đào tạo, mở rộng và đa dạng hóa các loại hình đào tạo, vươn lên đạt chuẩn chất lượng quốc tế.

 GS.TS. Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trao quyết định bổ nhiệm Viện Trưởng cho PGS.TS. Đặng Thị Thu Hương. Ảnh: PV

 

Bên cạnh việc kết hợp nhuần nhuyễn lý thuyết và thực hành, chương trình đào tạo của Viện chú ý nhiều hơn đến khía cạnh mới của công nghệ truyền thông, đặc điểm công chúng hiện đại. 

Từ đó, Viện đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực báo chí truyền thông chất lượng cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, năng lực chuyên môn và kỹ năng tác nghiệp, quản trị báo chí truyền thông được trang bị đầy đủ.

Với 4 bộ môn là Báo chí, Truyền thông đa phương tiện, PR - Quảng cáo và Quản trị báo chí truyền thông, mỗi bộ môn sẽ phát triển và chịu trách nhiệm một ngành đào tạo của Viện. 

GS.TS. Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng cho TS. Nguyễn Sơn Minh. Ảnh: PV

 

Hiện nay, ngoài 2 ngành học ở bậc cử nhân là Báo chí và Quan hệ công chúng, Viện đảm nhiệm 3 chương trình đào tạo bậc Thạc sỹ là Thạc sỹ Báo chí (định hướng nghiên cứu) và ThS Báo chí định hướng ứng dụng và ThS liên kết quốc tế về Quản trị truyền thông (với ĐH Stirling, Anh) và 1 chương trình đào tạo bậc Tiến sỹ ngành Báo chí. 

Trong năm học tới, Viện sẽ đào tạo chương trình Báo chí (Chất lượng cao) ở bậc cử nhân, và 2 chương trình đào tạo Thạc sỹ mới là ThS. Quản lý báo chí và Quản trị truyền thông, và Chương trình ThS. Kinh tế báo chí truyền thông (liên kết với Đại học Kinh tế, ĐHQG Hà Nội). 

Phát biểu tại lễ ra mắt, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo báo chí và truyền thông, nhấn mạnh: “Trong bối cảnh kỷ nguyên kỹ thuật số, khi thành tựu của cách mạng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là Internet tạo nên sự bùng nổ thông tin trên phạm vi toàn cầu, áp lực cạnh tranh của truyền thông xã hội đang đặt ra nhiều thách thức đối với người làm báo, và ngược trở lại, đối với người đào tạo báo chí. Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông xác định mục tiêu chiến lược là tiếp tục nâng cao hơn nữa nội dung và phương thức đào tạo, mở rộng các loại hình đào tạo, đa dạng hóa sản phẩm đào tạo, vươn lên đạt chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế.”

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV ghi nhận những thành quả và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên trong Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông. 

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, nhà báo Trần Lan Anh - Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng Thư ký báo Nhà báo & Công luận gửi lời tri ân các thầy cô giáo đã và đang công tác tại Viện.

Trước những thách thức và cơ hội phát triển của thời đại cách mạng công nghệ lần thứ 4, của thời đại số và truyền thông đại chúng, GS.TS. Nguyễn Văn Kim yêu cầu Viện cần nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu phát triển, bắt kịp nhanh và chuyên sâu hơn nữa với những chuyển biến của đời sống xã hội, coi trọng mục tiêu đào tạo và phát triển toàn diện, vươn lên trở thành một trong những cơ sở đào tạo báo chí và truyền thông hàng đầu trong cả nước.

Nhà báo Trần Lan Anh - Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng Thư ký báo Nhà báo & Công luận thay mặt Ban Biên tập trao  học bổng cho các sinh viên xuất sắc. Ảnh: P.V

Cũng tại lễ ra mắt, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan báo chí đã tài trợ cho Quỹ học bổng của Viện nhằm đồng hành và hỗ trợ sinh viên báo chí trong quá trình học tập, rèn luyện.

 Nhân dịp này, nhà báo Trần Lan Anh - Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng Thư ký báo Nhà báo & Công luận thay mặt Ban Biên tập trao 5 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng cho các sinh viên xuất sắc của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông.

Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông có 4 bộ môn, bao gồm: Báo chí, Truyền thông đa phương tiện, PR - Quảng cáo và Quản trị báo chí - truyền thông. PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam được mời là Trưởng bộ môn Quản trị báo chí - truyền thông. TS. Tạ Bích Loan, Trưởng ban VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam được mời là Trưởng bộ môn Báo chí. 

 

Thành Văn