Điều chỉnh kích thước chữ

Ra mắt Viện đào tạo Báo chí Truyền thông - Đại học Quốc gia Hà Nội

(CLO) Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông được thành lập trên cơ sở phát triển và sáp nhập Khoa Báo chí và Truyền thông, Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông. Đây là mô hình đầu tiên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát triển từ cấp Khoa lên cấp Viện.

Báo Công luận
GS.TS Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV
trao Quyết định bổ nhiệm cho Ban lãnh đạo Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông. Ảnh: P.V
 

Sáng 18/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là mô hình đầu tiên trong trường ĐH KHXH và NV cũng là một trong những mô hình đầu tiên của ĐHQG Hà Nội, phát triển từ cấp khoa lên cấp Viện, theo tinh thần định hướng ĐH tự chủ mà Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo triển khai.

Trong bối cảnh kỷ nguyên kỹ thuật số, thành tựu khoa học kỹ thuật, bùng nổ thông tin trên toàn cầu, áp lực cạnh tranh của truyền thông xã hội đặt ra nhiều thách thức đối với người đào tạo báo chí, Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông xác định mục tiêu cốt lõi là nâng cao nội dung cùng phương thức đào tạo, mở rộng và đa dạng hóa các loại hình đào tạo, vươn lên đạt chuẩn chất lượng quốc tế.

Báo Công luận
 GS.TS. Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trao quyết định bổ nhiệm Viện Trưởng cho PGS.TS. Đặng Thị Thu Hương. Ảnh: PV

 

Bên cạnh việc kết hợp nhuần nhuyễn lý thuyết và thực hành, chương trình đào tạo của Viện chú ý nhiều hơn đến khía cạnh mới của công nghệ truyền thông, đặc điểm công chúng hiện đại. 

Từ đó, Viện đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực báo chí truyền thông chất lượng cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, năng lực chuyên môn và kỹ năng tác nghiệp, quản trị báo chí truyền thông được trang bị đầy đủ.

Với 4 bộ môn là Báo chí, Truyền thông đa phương tiện, PR - Quảng cáo và Quản trị báo chí truyền thông, mỗi bộ môn sẽ phát triển và chịu trách nhiệm một ngành đào tạo của Viện. 

Báo Công luận
GS.TS. Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng cho TS. Nguyễn Sơn Minh. Ảnh: PV

 

Hiện nay, ngoài 2 ngành học ở bậc cử nhân là Báo chí và Quan hệ công chúng, Viện đảm nhiệm 3 chương trình đào tạo bậc Thạc sỹ là Thạc sỹ Báo chí (định hướng nghiên cứu) và ThS Báo chí định hướng ứng dụng và ThS liên kết quốc tế về Quản trị truyền thông (với ĐH Stirling, Anh) và 1 chương trình đào tạo bậc Tiến sỹ ngành Báo chí. 

Trong năm học tới, Viện sẽ đào tạo chương trình Báo chí (Chất lượng cao) ở bậc cử nhân, và 2 chương trình đào tạo Thạc sỹ mới là ThS. Quản lý báo chí và Quản trị truyền thông, và Chương trình ThS. Kinh tế báo chí truyền thông (liên kết với Đại học Kinh tế, ĐHQG Hà Nội). 

Phát biểu tại lễ ra mắt, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo báo chí và truyền thông, nhấn mạnh: “Trong bối cảnh kỷ nguyên kỹ thuật số, khi thành tựu của cách mạng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là Internet tạo nên sự bùng nổ thông tin trên phạm vi toàn cầu, áp lực cạnh tranh của truyền thông xã hội đang đặt ra nhiều thách thức đối với người làm báo, và ngược trở lại, đối với người đào tạo báo chí. Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông xác định mục tiêu chiến lược là tiếp tục nâng cao hơn nữa nội dung và phương thức đào tạo, mở rộng các loại hình đào tạo, đa dạng hóa sản phẩm đào tạo, vươn lên đạt chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế.”

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV ghi nhận những thành quả và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên trong Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông. 

Báo Công luận
Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, nhà báo Trần Lan Anh - Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng Thư ký báo Nhà báo & Công luận gửi lời tri ân các thầy cô giáo đã và đang công tác tại Viện.

Trước những thách thức và cơ hội phát triển của thời đại cách mạng công nghệ lần thứ 4, của thời đại số và truyền thông đại chúng, GS.TS. Nguyễn Văn Kim yêu cầu Viện cần nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu phát triển, bắt kịp nhanh và chuyên sâu hơn nữa với những chuyển biến của đời sống xã hội, coi trọng mục tiêu đào tạo và phát triển toàn diện, vươn lên trở thành một trong những cơ sở đào tạo báo chí và truyền thông hàng đầu trong cả nước.

Báo Công luận
Nhà báo Trần Lan Anh - Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng Thư ký báo Nhà báo & Công luận thay mặt Ban Biên tập trao  học bổng cho các sinh viên xuất sắc. Ảnh: P.V

Cũng tại lễ ra mắt, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan báo chí đã tài trợ cho Quỹ học bổng của Viện nhằm đồng hành và hỗ trợ sinh viên báo chí trong quá trình học tập, rèn luyện.

 Nhân dịp này, nhà báo Trần Lan Anh - Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng Thư ký báo Nhà báo & Công luận thay mặt Ban Biên tập trao 5 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng cho các sinh viên xuất sắc của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông.

Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông có 4 bộ môn, bao gồm: Báo chí, Truyền thông đa phương tiện, PR - Quảng cáo và Quản trị báo chí - truyền thông. PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam được mời là Trưởng bộ môn Quản trị báo chí - truyền thông. TS. Tạ Bích Loan, Trưởng ban VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam được mời là Trưởng bộ môn Báo chí. 

 

Thành Văn

 
 
Tin mới
Ông Tô Dũng Thái làm Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT

(CLO) Ông Tô Dũng Thái, thành viên Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT từ ngày 7/12/2021.

Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược trong đó ưu tiên cho nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực...

Khống chế tên cướp táo tợn, dùng dao chống trả người dân truy bắt

(CLO) Để có tiền mua ma túy, đối tượng Hậu lượn khắp các tuyến phố ở quận Bình Tân (TP.HCM) nhằm tìm “con mồi” để cướp tài sản. Khi bị người dân truy đuổi, Hậu đã dùng dao đâm 1 nạn nhân gây thương tích.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 7/12, tại Ban Dân vận Trung ương đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016 – 2021.

Dự báo thời tiết 8/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày nắng, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác.

Metro Hà Nội:

(CLO) Đầu giờ tối 7/12, có thông tin cho biết đã xảy ra sự cố ở máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh. Tuy nhiên, trả lời báo chí, lãnh đạo Metro Hà Nội cho rằng, đây chỉ là hoạt động diễn tập mà chính công ty này cũng nhận được thông báo khá chậm về hoạt động này.

Mỳ Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp, Acecook Việt Nam phản hồi bất ngờ

(CLO) Một sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thông báo thu hồi ở Pháp, đại diện doanh nghiệp cho rằng, đơn vị chủ động thu hồi để kiểm tra, chứ không phải cơ quan chức năng tại Pháp thu hồi.

Hải Phòng hướng dẫn người dân cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà

(CLO) Tối 7/12, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Phương án Cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Top 10 nữ golfer tài năng, xinh đẹp bậc nhất thế giới năm 2021

(CLO) Giới thượng lưu không quá xa lạ với môn golf, đặc biệt những vận động viên nữ chơi môn thể thao này luôn gây ấn tượng mạnh bởi tài năng và vẻ ngoài trời phú. Dưới đây là danh sách 10 nữ golfer xinh đẹp bậc nhất thế giới năm 2021 mà bạn nên biết.