Rà soát lại các mỏ vật liệu cung cấp cho dự án đường Vành đai 4, tránh thất thoát, lãng phí!

(CLO) Bí thư Hà Nội đề nghị rà soát lại các mỏ vật liệu và cần phải xác định rõ về nhận thức là vật liệu xây dựng cung cấp cho dự án đường Vành đai 4; Ngoài ra, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục để tránh thất thoát, lãng phí, không để xảy ra tiêu cực.

Sáng 17/8, tại tỉnh Bắc Ninh, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội chủ trì họp Ban Chỉ đạo nghe báo cáo tình hình triển khai Dự án, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và giải pháp tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư.

ra soat lai cac mo vat lieu cung cap cho du an duong vanh dai 4 tranh that thoat lang phi hinh 1

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết đây là dự án độc lập GPMB đầu tiên của Tỉnh nên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, chỉ trong vòng 23 ngày, công tác GPMB trên địa bàn đã đúng mức và vượt mức đề ra, đến nay đạt 83,5%.

Hiện nay, Tỉnh đang cơ bản hoàn thành khu tái dịnh cư, phấn đấu đến 30/10, sẽ hoàn thành xây dựng Khu tái định cư, khu nghĩa trang, trên tinh thần có điểm tiếp nhận đến đâu sẽ di dời mộ đến đấy để đảm bảo tiến độ đề ra. 

Phản ánh khó khăn, vướng mắc, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, hiện có 17 doanh nghiệp có Dự án Vành đai 4 đi qua, do đó, Tỉnh gặp khó khăn trong định giá tài sản vì chưa có quy định. Để giải quyết, Tỉnh sẽ mời tư vấn; bố trí địa điểm khác để các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

Liên quan đến nội dung này, ông Nghĩa đề nghị Ban Chỉ đạo báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho phép Tỉnh áp dụng Điều 62 của Luật Đất đai, thu hồi đất của hộ gia đình sau đó giao đất, cho thuê đất lại đối với các doanh nghiệp di dời để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp. Về cơ bản, Tỉnh không có mỏ vật liệu, vì vậy, ông Nghĩa đề xuất tạo điều kiện cho Tỉnh tiếp cận với 2 mỏ cát để sớm thỏa thuận về nguồn cung vật liệu. 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang khẳng định, Tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai đảm bảo tiến độ thi công. Đến nay, đã phê duyệt phương án và thu hồi đất 307,88/369,08 ha, đạt 83,42%. 

Về khó khăn, hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt tổng mức đầu tư dự án thành phần 1.3 là 2.479 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị tổng mức đầu tư thực tế dự kiến khoảng 5.354 tỷ đồng (tăng thêm khoảng 2.874 tỷ đồng) do xác định đơn giá bồi thường đất ở theo giá thị trường.

Thứ hai, qua hồ sơ khảo sát mỏ vật liệu, trữ lượng các mỏ vật liệu cung cấp cho Dự án cơ bản đáp ứng đủ. Tuy nhiên, các mỏ có thể khai thác và sử dụng ngay thì có cự ly vận chuyển xa; các mỏ có cự ly vận chuyển gần hơn thì hiện nay mới có trong quy hoạch, chưa được cấp phép khai thác. 

Do đó, bà Nguyễn Hương Giang đề nghị UBND thành phố Hà Nội báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định giá trị tổng mức đầu tư thực tế làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của Dự án; Đề nghị Ban Chỉ đạo Dự án sớm làm việc cụ thể với các địa phương có mỏ vật liệu để chấp thuận danh sách các mỏ vật liệu, cam kết cung cấp đủ khối lượng vật liệu cho Dự án, đồng thời nâng công suất, cấp phép mỏ vật liệu có trong quy hoạch hoặc mỏ vật liệu mới (nếu cần).  

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phản ánh hiện giá vật liệu xây dựng thực tế cao hơn giá được phê duyệt gây khó khăn cho các nhà thầu, do vậy, ông Đông kiến nghị các cấp thẩm quyền ban hành giá tiệm cận với thị trường.

Đồng thời, có cơ chế đặc thù về chỉ định khai thác các điểm mỏ đề xuất và nghiêm túc thực hiện việc khai thác, sử dụng các mỏ vật liệu chỉ phục vụ cho Dự án đường Vành đai 4.

ra soat lai cac mo vat lieu cung cap cho du an duong vanh dai 4 tranh that thoat lang phi hinh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô Hà Nội cho biết, đến nay đã đạt được một số kết quả tương đối tốt trong công tác GPMB. Cả 3 tỉnh, thành phố đều thể hiện quyết tâm cuối năm sẽ bàn giao xong mặt bằng cho Dự án.

Thời gian tới, ông Đinh Tiến Dũng đề nghị tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh phối hợp với Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kết, cơ sở dự toán để xây dựng dự án thành phần 2.1, 3.1 để lựa chọn nhà thầu, khởi công dự án thành phần 2 vào cuối tháng 9. 

Cùng với đó, tập trung cao độ vào công tác GPMB các khu tái định cư, bố trí đất ở cho người dân, trong đó lưu ý phải đầu tư đồng bộ về hạ tầng để tạo thuận lợi cho người dân với tinh thần “nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”.

Đồng thời, tập trung hoàn thành công tác di chuyển mồ mả vào dịp cuối năm; giải quyết các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn như đường điện lớn và phấn đấu hoàn thành GPMB bảo đảm 100% vào cuối tháng 12 theo Nghị quyết của Chính phủ. 

Ông Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị rà soát lại các mỏ vật liệu và cần phải xác định rõ về nhận thức là vật liệu xây dựng cung cấp cho dự án đường Vành đai 4. Ngoài ra, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục để tránh thất thoát, lãng phí, không để xảy ra tiêu cực.  

“Đề nghị các địa phương tập trung cao độ để hoàn thành Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; phối hợp tốt hơn nữa, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ Dự án”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: