Liên đoàn bóng đá châu Âu công bố thể thức mới của Champions League

(CLO) Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) chính thức công bố thể thức mới của Champions League. Theo đó, 2023/24 sẽ là mùa giải cuối cùng Champions League thi đấu theo thể thức cũ, với các đội được chia thành 8 bảng và thi đấu vòng tròn một lượt.

Thể thức cũ (hiện tại) chứng kiến 32 câu lạc bộ tranh tài, được chia thành 8 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội. Tuy nhiên kể từ mùa giải tới, 36 câu lạc bộ sẽ tham dự Champions League và tất cả họ sẽ nằm trong cùng một bảng đấu duy nhất. Mỗi đội sẽ thi đấu 8 trận với 8 đối thủ khác nhau (bao gồm 4 trận sân nhà và 4 trận sân khách).

lien doan bong da chau au cong bo the thuc moi cua champions league hinh 1

2023/24 sẽ là mùa giải cuối cùng Champions League thi đấu theo thể thức chia các đội vào 8 bảng đấu

Để xác định đối thủ, các đội bóng sẽ được chia thành 4 nhóm. Trong đó, nhóm 1 sẽ có đội ĐKVĐ Champions League và 8 câu lạc bộ có hệ số tốt nhất. Các nhà vô địch của các giải đấu hàng đầu trong nước sẽ không còn được ưu tiên vào nhóm 1. Nhóm 2, 3 và 4 được sắp xếp theo hệ số câu lạc bộ.

Theo nguyên tắc chung, các câu lạc bộ tới từ cùng một liên đoàn thành viên sẽ không được bốc thăm thi đấu với nhau. Tuy nhiên, để tránh bế tắc, các giải đấu có từ 4 câu lạc bộ trở lên góp mặt tại Champions League thì có thể thi đấu một trận với đội khác cùng quốc gia.

Sau khi kết thúc vòng bảng, 8 đội đứng đầu sẽ vào thẳng vòng 1/8. Các vị trí từ 9 đến 24 sẽ vào vòng đấu loại trực tiếp để giành 8 suất còn lại vào vòng 1/8. Các vị trí từ 25 đến 36 sẽ bị loại. Ở vòng đấu loại trực tiếp, các đội cùng một liên đoàn thành viên vẫn có thể chạm trán nhau.

Không giống như các mùa giải trước, sẽ không còn tình trạng các đội Champions League rớt hạng xuống Europa League sau vòng bảng.

Sẽ chỉ có một lễ bốc thăm vòng đấu loại trực tiếp cho vòng 16 đội trở đi, với các đội được xếp hạt giống dựa trên vị trí cuối cùng sau vòng bảng. Điều đó có nghĩa, đội bóng nào càng giành thứ hạng cao thì càng có lợi thế tiến xa, do chỉ phải chạm trán các đội có thứ hạng thấp. Tất nhiên đó là trên lý thuyết, bởi một đội bóng lớn hoàn toàn có thể sảy chân 1-2 trận khiến thứ hạng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, để tăng số đội tham dự từ 32 lên thành 36, sẽ có 4 suất bổ sung và được UEFA phân bổ cho: câu lạc bộ xếp thứ 3 ở giải vô địch quốc gia đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng của UEFA; 1 suất cho vòng loại của nhóm đội vô địch quốc gia; 2 suất cho 2 liên đoàn thành viên có thành tích xuất sắc nhất trong mùa giải trước đó.

Tùng Linh

Xem thêm

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17; U17 Triều Tiên rút lui khỏi VCK U17 châu Á 2026; thêm một ngoại binh “khủng” nhập tịch Việt Nam; siêu máy tính dự đoán Arsenal có thể thắng Atletico Madrid … là những tin tức thể thao nổi bật hôm nay (29/4).
Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

(CLO) Giữa những dãy núi trùng điệp của Cao Bằng, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và nhịp sống bản địa vẫn diễn ra bình dị mỗi ngày, có một “sân golf” đặc biệt đến mức khó tìm thấy mô hình thứ hai tại Việt Nam. Không clubhouse, không xe điện, không hàng rào, cũng không những khoản phí sân bãi đắt đỏ thường thấy ở môn thể thao vốn được xem là xa xỉ.
Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Chiều 24/4/2026 tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân (CAND) Việt Nam và Tập đoàn T&T Group chính thức ký kết Thỏa thuận nguyên tắc hợp tác, mở ra giai đoạn đồng hành sâu rộng nhằm phát triển thể thao CAND theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế.
Cỡ chữ bài viết: