Điều chỉnh kích thước chữ
Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII - năm 2019:

Sẵn sàng cho một mùa giải mới, đầy kịch tính, hấp dẫn

(NB&CL) Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII - năm 2019 sẽ được khai mạc ngày 20/9/2019, bế mạc ngày 22/9/2019 tại Nhà Thi đấu Trịnh Hoài Đức, số 12 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội. Giải được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Hà Nội.

Audio

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII - năm 2019 khẳng định tại buổi họp báo: “Tất cả công việc chuẩn bị cho Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII – năm 2019 đến thời điểm này đã được hoàn tất, sẵn sàng chào đón các vận động viên là hội viên, nhà báo, cán bộ, nhân viên đang công tác tại các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam khắp mọi miền Tổ quốc về tham gia thi đấu”...

Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

1. Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải Bóng bàn năm nay đã có cuộc họp cuối cùng để kiện toàn các công việc cho mùa giải. Cuộc họp báo cũng đã diễn ra trong một không khí sôi nổi với nhiều thông tin quan trọng xung quanh giải đấu này.  Các vấn đề liên quan đến cơ sở vật chất, điều kiện  sân bãi, ánh sáng, đặc biệt là vấn đề về y tế, hậu cần... đều đã được chuẩn bị rất chu đáo. Có thể nói rằng, mặc dù Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam là giải thường niên đã được tổ chức rất thành công trong nhiều năm qua nhưng cứ đến những ngày này vẫn luôn là không khí háo hức chờ đợi cùng nhiều kỳ vọng vào những cuộc tranh tài kịch tính và hấp dẫn trong nay mai.

Với sự nỗ lực của Ban Tổ chức, sự nhiệt tình của các đoàn vận động viên, chất lượng chuyên môn của giải không ngừng được nâng lên, điều đó càng chứng tỏ sức hút cũng như uy tín sâu rộng của Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam. Tại buổi họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, đồng chí Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc Nhà Văn hóa - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Giải cho biết: “Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII – năm 2019 có 42 đội với 198 vận động viên tham gia thi đấu, trong đó có 164 vận động viên nam, 34 vận động viên nữ. Đặc biệt, mùa giải năm nay có sự tham gia của một số đơn vị lần đầu tham dự giải như Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh, báo Du lịch, Tạp chí Thuế… Có nhiều đơn vị tham gia giải trong nhiều năm liền với số lượng vận động viên tham gia đông như đội Đài Truyền hình Việt Nam với 27 vận động viên… Đây là dấu hiệu đáng mừng trong các hoạt động phong trào do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức”.

Đáng mừng hơn nữa chính là sự tạo điều kiện và phối hợp rất tích cực từ phía UBND TP. Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao TP. Hà Nội và Hội Nhà báo TP. Hà Nội. Được biết, năm nay UBND TP. Hà Nội đã quyết định lùi thời gian thi đấu Hội khỏe HNB thành phố Hà Nội để “nhường sân” cho HNBVN tổ chức xong sự kiện quan trọng này rồi mới tổ chức Hội khỏe HNB thành phố vào tháng 10. “Đó là tinh thần hết sức ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo Thành phố Hà Nội dành cho giới báo chí nói chung và HNBVN nói riêng. Chúng tôi rất cảm động về điều này” - đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Giải Bóng bàn của Liên Chi hội nhà báo Cơ quan T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra sôi nổi để chọn ra các cây vợt xuất sắc tham dự Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII. Ảnh: Sơn Hải

Giải Bóng bàn của Liên Chi hội nhà báo Cơ quan T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra sôi nổi để chọn ra các cây vợt xuất sắc tham dự Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII. Ảnh: Sơn Hải

Ngoài ra, để có một giải đấu chất lượng, những chuyên gia về lĩnh vực này năm nay vẫn tiếp tục đồng hành trong vai trò trọng tài của giải đấu. Mặc dù chỉ là “sân chơi” thể thao dành riêng cho người làm báo cả nước nhưng Ban Tổ chức luôn coi trọng tính bài bản và chuyên nghiệp. Vì thế, Giải rất quan tâm đến các trọng tài- những người “cầm cân nảy mực” cho các cuộc thi đấu khách quan, hiệu quả nhất. Đồng chí Tô Đức Hòa - Phó Trưởng ban xây dựng và phát triển phong trào Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, kiêm Tổ trưởng tổ Trọng tài Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII - năm 2019 và bà Ngô Thu Thủy – vận động viên quốc gia môn bóng bàn tham gia thành viên Ban Tổ chức... là một trong những người sẽ điều hành các trận đấu của mùa giải. Trước ngày khai mạc, buổi tập huấn trọng tài chính thức diễn ra vào ngày 19/9.

2. Thêm vào đó, tinh thần vận động viên luôn là “điểm cộng” cho sức hút mạnh mẽ của các cuộc tranh tài. Các đơn vị đã háo hức, chuẩn bị cho ngày ra sân, hướng đến một mùa giải chất lượng nhất có thể. Không khí rộn ràng đầy hứng khởi đến từ những buổi tập luyện miệt mài của các đơn vị tham gia thi đấu, rõ ràng đã đang trở thành nguồn năng lượng tích cực lan tỏa cho mùa giải mới, hứa hẹn những trận bóng đầy cảm xúc thăng hoa. Đó sẽ là những trận giao bóng nảy lửa và kịch tính đỉnh cao, hấp dẫn chắc chắn làm hài lòng người hâm mộ. Nơi đây hội tụ nhiều tay vợt mạnh, nhiều kinh nghiệm và thậm chí đã từng liên tiếp giành giải cao mùa giải trước, luôn tự tin rằng đơn vị mình sẽ giành được nhiều giải cao trong năm nay. Theo nhận định của bà Ngô Thu Thủy – vận động viên quốc gia môn bóng bàn, thành viên Ban Tổ chức, năm nay có khá nhiều đơn vị phong trào mạnh như với nam có Liên Chi hội báo Công an nhân dân, báo Nhân Dân, bên nữ có Liên Chi hội báo Hải Phòng, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh… Với sự tham gia nhiệt tình, đông đảo của các vận động viên, Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo năm nay hứa hẹn sẽ có những trận đấu hấp dẫn, gay cấn, trình độ chuyên môn cao.

Tại buổi họp báo sáng ngày 18/9, đồng chí Phạm Văn Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HNB Hưng Yên đã tới dự và có ý kiến phát biểu trong vai trò là một lãnh đạo Hội Nhà báo địa phương, đồng thời cũng là một trong những vận động viên sẽ tham gia giải đấu này. Đồng chí nhấn mạnh: “Chúng tôi về đây với tâm thế rất vui, hồi hộp chờ đợi ngày khởi tranh. Thực sự đã nhiều năm qua, chúng tôi mong mỏi được tham dự một sân chơi thể thao như thế này. Chỉ đến nhiệm kỳ này, các lãnh đạo HNBVN đã rất tâm huyết để tổ chức được một Giải Bóng bàn mang tầm quốc gia, chúng tôi vô cùng cảm ơn về điều ấy... Đây là cơ hội mà các hội viên được thể hiện, được giao lưu, đến thời điểm này chúng tôi đang rất tích cực và đã sẵn sàng cho những giờ “nước rút”... Thậm chí, đồng chí Thành còn rất tâm huyết đưa ra nhiều góp ý cho mùa giải sau rất thiết thực và hữu ích.

Tập luyện trước ngày thi đấu. Ảnh: Huy Hoàng

Tập luyện trước ngày thi đấu. Ảnh: Huy Hoàng

3. Năm nay, tại sự kiện này, Ban Tổ chức sẽ không sử dụng chai nước nhựa để hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động (tháng 6/2019), trong đó giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta cần có quyết tâm chính trị cao, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống, xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, thực hiện phương châm: nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa. Thông tin chính thức từ buổi họp báo, đồng chí Hồ Quang Lợi khẳng định: “Vấn đề bảo vệ môi trường đang là vấn đề rất lớn của toàn cầu, ở Việt Nam cũng rất quan tâm đến việc hạn chế rác thải nhựa. Giới báo chí truyền thông, HNBVN làm công tác tuyên truyền vấn đề này luôn phải cố gắng đi đầu hưởng ứng tích cực. Chính vì thế, HNBVN sẽ động viên các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí không sử dụng sản phẩm nhựa một lần, điều đó được thể hiện ngay tại giải Bóng bàn Cúp HNBVN năm nay. Chúng tôi sẽ có những thùng nước lớn, có cốc thủy tinh để phục vụ vận động viên, cổ động viên... chứ không sử dụng chai nước nhựa một lần trong những ngày thi đấu. Điều đó cho thấy, HNBVN rất ủng hộ chủ trương, hưởng ứng tích cực các chỉ đạo của Nhà nước, Chính phủ, hướng đến làm sao để bảo vệ môi trường, giữ gìn cuộc sống xanh, sạch, đẹp”.

Có thể khẳng định rằng, Giải đang được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp không kém gì những giải bóng bàn lớn. Sân chơi này, các nhà báo có cơ hội thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan báo chí.  Bởi vậy, Giải không chỉ tạo không khí thi đua sôi nổi, tinh thần giao lưu học hỏi giữa các vận động viên, các đội tham dự giải mà còn góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện thể dục thể thao, phát huy năng khiếu, bảo vệ, tăng cường sức khỏe góp phần trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn. Điều mong muốn lớn nhất từ Ban Tổ chức Giải chính là một tinh thần tham gia tích cực hơn nữa từ phía các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và các cấp Hội, đặc biệt tại các khu vực phía Nam, Trung bộ và Tây Nguyên... Ban Tổ chức sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để các vận động viên tham gia mùa giải...

Hà Vân