Sắp xếp bộ máy hướng tới có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, mẫn cán

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, cuộc cách mạng tinh giản, sắp xếp bộ máy hướng tới có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, mẫn cán.

Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, chiều 16/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang).

base64-17447955136451001464892.png
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại cuộc tiếp xúc.

Cử tri kỳ vọng vào công cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy

Báo cáo dự kiến về chương trình, nội dung kỳ họp tại Hội nghị, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đỗ Thị Việt Hà (Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang) đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang cho biết, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV dự kiến khai mạc vào ngày 5/5 và bế mạc ngày 28/6. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1, từ ngày 5-28/5 và đợt 2, từ ngày 11-28/6.

ĐBQH Đỗ Thị Việt Hà cũng báo cáo những kết quả cụ thể của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang từ kỳ họp thứ 8 của Quốc hội đến nay, trong đó, Đoàn đã phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân định kỳ, hằng tháng tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh (đã tiếp 52 công dân đến phản ánh 21 vụ việc); Đoàn ĐBQH tỉnh nhận được 56 đơn (kiến nghị 28, khiếu nại 6, tố cáo 22). Các đơn thư kiến nghị, phán ánh, khiếu nại tố cáo gửi đến ĐBQH và Đoàn ĐBQH được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

nxt0566-17447954861231840274242.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, các cử tri bày tỏ nhiều kỳ vọng vào công cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy theo chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước; tin tưởng bộ máy hành chính các cơ quan Nhà nước mới sau sắp xếp sẽ tinh gọn hơn, giảm bớt được tầng nấc trung gian, hoạt động hiệu năng, hiệu lực và hiệu quả hơn.

Các cử tri mong muốn, cùng với đẩy mạnh sắp xếp, tinh gọn bộ máy, các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết tốt chế độ chính sách đối với cán bộ dôi dư, cán bộ thuộc diện tinh giản. Đồng thời, các cử tri cũng mong muốn Nhà nước có các chính sách chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng.

Trước tình trạng các hành vi lừa đảo qua mạng, lừa đảo bằng công nghệ cao ngày càng diễn biến phức tạp với các thủ đoạn tinh vi và thực tế rất nhiều người đã bị lừa đảo… Một số ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng cần có giải pháp căn cơ, quyết liệt hơn nữa để xử lý triệt để vấn nạn này.

Nhiều ý kiến cử tri đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương, của tỉnh Bắc Giang đề ra các cơ chế, chính sách hiệu quả, đồng bộ hơn trong công tác quy hoạch, đền bù, giải phóng mặt bằng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công… đối với một số dự án trên địa bàn của tỉnh, tránh tình trạng triển khai chậm trễ, ì ạch, gây lãng phí tài nguyên đất đai, ảnh hưởng đến mỹ quan môi trường cũng như gây nên những hệ lụy, tác động tiêu cực trong đời sống xã hội…

base64-17447955726481047575293.png
Đông đảo cử tri tham dự Hội nghị.

Cuộc cách mạng tinh giản, sắp xếp bộ máy, hướng tới 4 mục tiêu lớn

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV tới đây sẽ giải quyết một khối lượng công việc rất lớn để cụ thể hóa Nghị quyết của Trung ương, các chỉ đạo của Trung ương, trong đó có sửa đổi Hiến pháp năm 2013 để phục vụ cho công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Đồng thời, tiến hành xây dựng, sửa đổi một hệ thống luật với hơn 30 đạo luật và gần 10 nghị quyết để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, cho công tác quy hoạch, công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tạo hành lang pháp lý cho những chủ trương mới của Trung ương được thực thi, thực hiện, phục vụ cho tăng tốc, bứt phá và phát triển, đưa đất nước sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, phát triển giàu mạnh, hưng thịnh, văn minh.

"Cuộc cách mạng tinh giản, sắp xếp bộ máy, hướng tới 4 mục tiêu lớn. Thứ nhất là tổ chức được bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; bộ máy được tổ chức khoa học, có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, mẫn cán. Thứ hai là sắp xếp để mở rộng không gian phát triển cho các địa phương. Thứ ba là tổ chức chính quyền phải sát dân, gắn với dân, giải quyết trực tiếp những công việc của dân. Thứ tư là mở đường cho phân cấp, phân quyền rộng rãi, địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm, tính chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương phải được đề cao", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, thực hiện chủ trương của Trung ương, Bắc Giang với Bắc Ninh sẽ sáp nhập lại, trở thành tỉnh Bắc Ninh mới. Tỉnh mới sau sáp nhập có vai trò và vị thế rất lớn, có quy mô kinh tế đứng thứ 5 cả nước, chỉ sau TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng và Đồng Nai.

Bối cảnh mới, cơ hội mới, có những dư địa phát triển mới… tỉnh Bắc Ninh mới phải chủ động, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục bứt phá, phát triển, vươn lên, không ngừng cải thiện đời sống nhân dân… Tất cả phải được thể hiện rõ ràng trong văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh với phướng hướng, mục tiêu, đường đi, nước bước cụ thể, rõ ràng.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng yêu cầu thực hiện tốt công tác sắp xếp, sáp nhập chính quyền các xã, phải làm ngày làm đêm nhiệm vụ này để có danh sách cụ thể các xã sau sắp xếp, chậm nhất là trong tháng 6 để tổ chức Đại hội cấp xã. Văn kiện đại hội Đảng bộ của cấp xã phải có tư duy mới, tầm nhìn mới, không phải là việc cộng cơ học các văn kiện đã được chuẩn bị trước của các đơn vị cũ khi chưa được sắp xếp.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: