Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ công nhận dạy học trực tuyến là phương thức học chính thức

(CLO)- Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, sẽ hoàn thiện dự thảo quy chế dạy học trực tuyến, từ xa, trên truyền hình để làm cơ sở cho các nhà trường thực hiện.

Audio

Ngày 3/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các cơ sở giáo dục đại học, Sở GD&ĐT các tỉnh, để đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến, dạy học từ xa thời gian qua.

Phát biểu tại hội nghị, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mặc dù thời gian vừa rồi là giai đoạn khó khăn nhưng cũng chưa bao giờ có cơ hội như vừa rồi để ứng dụng công nghệ trong dạy và học.

Dạy học từ xa đã được triển khai từ lâu nhưng làm bài bản, rộng khắp thì đây lần đầu tiên làm được.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng:

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: "Mặc dù thời gian vừa rồi là giai đoạn khó khăn nhưng cũng chưa bao giờ có cơ hội như vừa rồi để ứng dụng công nghệ trong dạy và học (ảnh nguồn internet).

Với quyết tâm rất cao của toàn ngành, sự quan tâm, đồng hành của các công ty công nghệ, nhà mạng, sự vào cuộc tích cực của các địa phương, cơ sở giáo dục, phương thực dạy và học từ xa, học trực tuyến, qua truyền hình đã được tổ chức tốt và bước đầu có kết quả tích cực. 

Trong quá trình thực hiện mô hình mới, ngành Giáo dục đã nhận được sự quan tâm sát sao của Hội Khuyến học Việt Nam và Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Quá trình triển khai dạy và học trực tuyến vừa qua khẳng định ngành Giáo dục có nhiều tiềm năng, thế mạnh để tiên phong ứng dụng công nghệ.

Đồng thời, khẳng định phương thức dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tạm thời trong mùa dịch mà còn là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục từ mầm non đến đại học.

Qua đó giải phóng năng lượng lớn cho thầy cô, rất nhiều thủ tục hành chính được giảm, nhiều kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ, nâng lên.

Tiến tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công nhận dạy học trực tuyến là phương thức dạy học chính thức (ảnh TL).

Tiến tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công nhận dạy học trực tuyến là phương thức dạy học chính thức (ảnh TL).

Bên cạnh mặt tốt, việc triển khai dạy học trực tuyến cũng còn hạn chế cần khắc phục, trong đó làm sao để đảm bảo môi trường học an toàn cho học sinh. 

Ngành coi đây là cơ hội cùng nhau quyết tâm đẩy nhanh chuyển đổi số. Tới đây triển khai chương trình mới, lớp 3 bắt buộc tin học cùng tiếng anh.

Bộ đã tổ chức thí điểm tại 5 tỉnh với khoảng 20 trường học mô hình dạy học trực tuyến, để qua đó rút kinh nghiệm nhân rộng, với sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều công ty công nghệ lớn, các nhà mạng. 

Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện dự thảo quy chế dạy học trực tuyến, từ xa, trên truyền hình để làm cơ sở cho các nhà trường thực hiện.

Ngành giáo dục quyết tâm thực hiện tốt, làm bài bản, có căn cứ pháp lý, coi đây là phương thức học tập chính thức.

Trinh Phúc