Siêu biến chủng Omicron đang lan rộng ra nhiều quốc gia

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 29/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 261.856.363 ca, trong đó có 5.218.368 người tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 491.378 trường hợp mắc COVID-19 và 6.028 ca tử vong.

Đáng chú ý, sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở khu vực Nam châu Phi, siêu biến chủng có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

sieu bien chung omicron dang lan rong ra nhieu quoc gia hinh 1

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: AFP

Mới đây nhất, hôm qua 28/11, Áo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron mới tại thành phố Tirol.

Chính quyền thành phố Tirol cho biết trường hợp này là một người trở về từ Nam Phi vào tuần trước. Xét nghiệm ban đầu do Viện virus học Innsbruck thực hiện cho thấy trường hợp này dương tính với virus SARS-CoV-2, cùng những dấu hiệu nghi nhiễm biến thể Omicron. Hiện mẫu xét nghiệm đã được gửi lên Cơ quan an toàn thực phẩm và y tế Áo (AGES) để xét nghiệm thêm. Kết quả của AGES sẽ có trong vài ngày tới.

Cơ quan y tế thành phố Tirol cũng cho hay, sau khi trở về từ Nam Phi cách đây 3 ngày, ca mắc này chủ yếu ở trong nhà và không có triệu chứng rõ ràng.

Cùng ngày 28/11, giới chức y tế Australia thông báo 2 bệnh nhân COVID-19 tại New South Wales, bang đông dân nhất nước này, đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron. Đây là những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới được ghi nhận tại Australia.

2 bệnh nhân này cũng đến từ khu vực miền Nam châu Phi, nhập cảnh Sydney vào tối 27/11. Cả hai đều có kết quả xét nghiệm dương tính và đều không có triệu chứng nhiễm bệnh. Hai trường hợp này đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 và đang trong thời gian cách ly. 12 hành khách đến từ khu vực miền Nam châu Phi trên cùng chuyến bay cũng đang cách ly 14 ngày tại khách sạn, trong khi khoảng 260 hành khách và phi hành đoàn đã được hướng dẫn cách ly y tế.

Hôm 27/11, sau quá trình giải mã gien, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã xác nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại Anh nhiễm biến thể Omicron.

Hai trường hợp này, một ở Chelmsford và trường hợp còn lại ở Nottingham, đã hoặc có liên quan đến việc di chuyển đến khu vực miền nam châu Phi. Tất cả các thành viên trong gia đình của 2 trường hợp này đã được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong khi các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành việc xét nghiệm và truy vết.

Tại Đức, ngày 27/11, giới chức y tế bang Hessen cũng đã phát hiện 1 trường hợp mắc biến thể Omicron. Đây là người vừa trở về từ Nam Phi và đang được cách ly tại nhà. Theo đó, kết quả xét nghiệm của người này cho thấy một số đột biến đặc trưng của biến thể Omicron.

Cùng ngày, Viện Y tế quốc gia Italy (ISS) cũng thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này. ISS cho biết biến thể Omicron được phát hiện trong mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19 của một bệnh nhân nhập cảnh vào Italy từ Mozambique. Người này cùng người thân đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Cùng ngày, một bệnh viện tại thành phố Liberec, phía bắc nước Séc thông báo về một bệnh nhân nữ đã nhiễm biến thể Omicron. Người phát ngôn của bệnh viện này khẳng định kết quả phân tích gien và chẩn đoán cho thấy 90% khả năng bệnh nhân này nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2.

Trước đó, Bỉ đã trở thành nước châu Âu đầu tiên phát hiện ca mắc siêu biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Đó là một người chưa tiêm phòng vaccine và vừa trở về từ Ai Cập ngày 11/11.

Bộ Y tế Đan Mạch cũng đang nhanh chóng làm xét nghiệm đối với 2 trường hợp nghi nhiễm biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế Đan Mạch, 2 ca nhiễm nói trên mới vừa trở về nước từ Nam Phi. Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke ngày 27/11 cho rằng nhiều khả năng đây là 2 ca nhiễm biến thể mới, tuy nhiên vẫn cần kết quả xét nghiệm xác nhận trong vài ngày tới.

Trong khi đó, giới chức y tế Hà Lan cho biết đã phát hiện một số trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron trong số hành khách nhập cảnh từ Nam Phi.

Trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm mới nhất do biến thể Delta gây ra vẫn đang đè nặng lên hệ thống y tế của hàng loạt quốc gia, biến thể Omicron, hay B.1.1.529, được cho là có nguồn gốc tại Nam Phi đã nhanh chóng gây báo động ở nhiều nước trên thế giới.

Hiện chưa rõ địa điểm khởi phát của siêu biến thể này, nhưng ca đầu tiên được xác định ở Nam Phi là tại tỉnh Gauteng, một trung tâm kinh tế lớn, đồng thời cũng là tỉnh ghi nhận số ca mắc mới tăng vọt trong những ngày gần đây. Các ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên cũng được ghi nhận Botswana, Israel và Hong Kong (Trung Quốc).

T.Toàn

Xem thêm

Gia Lai: 78 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Gia Lai: 78 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

(CLO) Sau khi mua bánh mì thập cẩm tại một hộ kinh doanh trên địa bàn phường An Khê (Gia Lai), 78 người lần lượt xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn ói nhiều lần và sốt, phải nhập viện điều trị.

Trường học mở cửa, nguy cơ dịch bệnh tăng theo

Trường học mở cửa, nguy cơ dịch bệnh tăng theo

(CLO) Gần 100.000 ca bệnh tay chân miệng được ghi nhận trong hơn 8 tháng, cao hơn 2,5 lần cùng kỳ 2025, trong khi khoảng 3.000 ca xuất hiện mỗi tuần gần đây. Học sinh tại nhiều địa phương đang đồng loạt trở lại trường, làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm.

Nghịch lý ung thư tại Việt Nam

Nghịch lý ung thư tại Việt Nam

(CLO) Việt Nam mỗi năm ghi nhận hơn 177.000 ca ung thư mới và hơn 111.000 người tử vong. Tỷ lệ tử vong trên số ca mắc mới khoảng 63%, cao hơn đáng kể so với mức 35-40% ở nhiều nước phát triển. Theo chuyên gia, điều đáng lo không nằm ở việc ngày càng phát hiện nhiều ung thư, mà là không ít người bệnh được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bệnh tay chân miệng tăng mạnh trước thềm năm học mới

Bệnh tay chân miệng tăng mạnh trước thềm năm học mới

(CLO) Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 8,5 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 100.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, cao hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025. Đáng chú ý, trong 4 tuần gần đây, số ca mắc vẫn ở mức khoảng 3.000 trường hợp mỗi tuần. 

Sau vụ sản phẩm Loramen của 'cô giáo Hương' và 'Phú Lê': Nỗi khổ phòng the của đàn ông thành công cụ kiếm tiền bất chính

Sau vụ sản phẩm Loramen của 'cô giáo Hương' và 'Phú Lê': Nỗi khổ phòng the của đàn ông thành công cụ kiếm tiền bất chính

(CLO) Biết rõ Loramen không có công dụng tăng cường sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ, nhóm “cô giáo Hương” và vợ chồng "Phú Lê" vẫn xây dựng kịch bản, sản xuất hàng loạt video trên mạng xã hội để thổi phồng công dụng, thu hút khách hàng. Chỉ trong khoảng 18 tháng, sản phẩm này ghi nhận doanh thu bán lẻ hơn 11,6 tỷ đồng.

Y học hạt nhân mở đường điều trị ung thư chính xác, cá thể hóa

Y học hạt nhân mở đường điều trị ung thư chính xác, cá thể hóa

(CLO) Từ PET/CT, SPECT/CT đến Theranostics và xạ trị thích ứng, những tiến bộ trong y học hạt nhân đang giúp bác sĩ không chỉ “nhìn thấy” khối u mà còn xác định đặc điểm sinh học, tìm đúng tổn thương đích và lựa chọn chiến lược điều trị phù hợp hơn với từng người bệnh.

Chuyên gia cảnh báo 'mê cung' video ngắn khiến trẻ khó kiểm soát hành vi

Chuyên gia cảnh báo 'mê cung' video ngắn khiến trẻ khó kiểm soát hành vi

(CLO) Nhịp video nhanh, nội dung liên tục thay đổi và được cá nhân hóa có thể khiến trẻ quen với những kích thích tức thời, khó duy trì tập trung và ngày càng khó dừng việc lướt mạng. Chuyên gia ví đây như một “mê cung” hành vi, trong đó trẻ càng tìm kiếm sự thỏa mãn nhanh càng dễ mắc kẹt.

Cỡ chữ bài viết: