Sở Y tế TP HCM xử phạt hơn 2,4 tỷ đồng trong tháng cao điểm phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

(CLO) Ngành Y tế TP HCM đã xử lý 55 cơ sở vi phạm, thu hồi 364 số công bố thiết bị y tế và lên kế hoạch tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý tự công bố trong thời gian tới.

Hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai tháng cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Sở Y tế TP HCM đã phối hợp với Phòng Y tế 21 quận, huyện và TP Thủ Đức triển khai kiểm tra diện rộng trên toàn địa bàn.

Tổng cộng, 1.285 cơ sở đã được kiểm tra trong tháng cao điểm, bao gồm các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, mỹ phẩm và cơ sở khám chữa bệnh.

Trong đó, Sở Y tế trực tiếp kiểm tra 226 cơ sở, phát hiện vi phạm tại 41 đơn vị, xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 2,27 tỷ đồng. Một số vi phạm đáng chú ý như quảng cáo sai quy định, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, sử dụng sản phẩm chưa được phân loại đúng theo quy định pháp luật.

Riêng Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế đã tiến hành xử phạt 3 cơ sở vi phạm với tổng mức phạt 572,14 triệu đồng.

Ở cấp quận, huyện và TP Thủ Đức, cơ quan chức năng đã kiểm tra 1.059 cơ sở hành nghề y, dược, phát hiện 14 cơ sở vi phạm và xử phạt 169,5 triệu đồng.

Sở y tế TP.HCM tăng cường kiểm tra, giám sát hàng giả, hàng lậu trong lĩnh vực y tế (Ảnh minh họa)
Sở Y tế TP HCM tăng cường kiểm tra, giám sát hàng giả, hàng lậu trong lĩnh vực y tế (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trong lĩnh vực thiết bị y tế, Sở Y tế TP HCM đã thu hồi 364 số công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với sản phẩm thuộc nhóm thiết bị y tế loại A và B, bao gồm: gel rửa tay, máy đo đường huyết, máy massage, dung dịch vệ sinh phụ nữ, dụng cụ chăm sóc tai – mũi – họng...

Theo đánh giá của Sở, phần lớn sai phạm đến từ tình trạng doanh nghiệp tự phân loại sai nhóm thiết bị y tế hoặc hạ thấp mức độ rủi ro của sản phẩm để được miễn thủ tục kiểm định nghiêm ngặt. Nhiều hồ sơ tự công bố bị phát hiện có thông tin sai lệch, không đầy đủ hoặc không phù hợp với định nghĩa về thiết bị y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Dù chưa phát hiện thiết bị y tế giả trong các bệnh viện, trung tâm y tế, nhưng Sở Y tế cảnh báo tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng cơ chế tự công bố để đưa sản phẩm loại C và D về nhóm A và B nhằm mục đích dễ trúng thầu hoặc lách quy trình xét duyệt.

Để khắc phục, trong thời gian tới, ngành Y tế TP HCM sẽ tập trung triển khai 5 nhóm giải pháp trọng tâm như tăng cường lực lượng chuyên trách trong công tác tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ tự công bố; Kiện toàn Hội đồng phân loại thiết bị y tế; Ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong giám sát và hậu kiểm...

Sở Y tế TP HCM cũng sẽ đẩy mạnh tập huấn, truyền thông pháp luật cho doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường kiểm tra hậu kiểm, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

(CLO) Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện này vừa thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát toàn bộ quá trình phẫu thuật, gây tê, giảm đau và chăm sóc sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai sau ca mổ lấy thai. Kết luận bước đầu xác định đây là tai biến y khoa không mong muốn, chưa phát hiện bằng chứng sai sót kỹ thuật trực tiếp.

Cỡ chữ bài viết: