Sớm đẩy mạnh giải pháp đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng tiến độ

(CLO) Nhằm đưa đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối về đích đúng tiến độ, chất lượng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Ngày 12/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến để kiểm điểm tiến độ và tình hình thực hiện các dự án Đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, cả 04 Dự án đã thực hiện bàn giao mặt bằng được 1177/1177 (100%) vị trí móng cột và 160/503 (~32%) khoảng néo, còn 343/503 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng (cụ thể gồm: Quảng Bình còn 12/12 khoảng néo; Hà Tĩnh còn 112/112 khoảng néo; Nghệ An còn 86/86 khoảng néo; Thanh Hóa còn 74/138 khoảng néo; Ninh Bình còn 05/09 khoảng néo; Nam Định còn 24/54 khoảng néo; Thái Bình còn 11/47 khoảng néo; Hải Dương còn 13/31 khoảng néo; Hưng Yên còn 06/14 khoảng néo).

som day manh giai phap dua duong day 500kv mach 3 ve dich dung tien do hinh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị đẩy mạnh giải pháp đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng tiến độ. (Ảnh: TC)

Về công tác thi công đã triển khai đồng loạt được 1174/1177 vị trí (~99,7%), hoàn thành đúc móng được 184/1177 vị trí. Còn 03/1177 vị trí thuộc Dự án Nam Định I - Phố Nối chưa đưa vào thi công gồm: vị trí 175, 176 chưa vào thi công do người dân đòi hỏi đền bù cây để làm đường vào thi công cao so với quy định. Hiện đơn vị đang tích cực phối hợp giải quyết.

EVN cũng đã lên kế hoạch triển khai thời gian tới, phấn đấu sẽ hoàn thành công tác đúc móng trước tháng 4/2024, triển khai dựng cột, kéo dây trước 30/6, đảm bảo tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo 9 địa phương có đường dây đi qua và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban Quản lý Vốn Nhà nước, các cục vụ thuộc Bộ Công Thương đã báo cáo về tình hình triển khai nhiệm vụ được giao liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, công tác thủ tục, hỗ trợ thi công, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng...

Các địa phương đều cam kết sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện các dự án đường dây đúng tiến độ đề ra.

Sau khi nghe báo cáo của EVN, ý kiến phát biểu của các địa phương và các Bộ, ngành, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt và hiệu quả của các Bộ, ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND 9 tỉnh có dự án đi qua và sự nỗ lực, phấn đấu của EVN, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT). Đến thời điểm này công tác bàn giao mặt bằng các vị trí móng đã đạt 100%, công tác thi công đã được triển khai đồng loạt trên toàn tuyến.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các bộ, ngành, địa phương liên quan và chủ đầu tư thực hiện nhiệm vụ như sau:

Thứ nhất, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục chủ động rà soát công việc liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được giao để có thể giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh.

Thứ hai, Trên cơ sở Nghị định số 27/2024/NĐ-CP ngày 06/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Lâm nghiệp, trong đó quy định về tạm sử dụng rừng để thực hiện thi công công trình tạm phục vụ thi công dự án lưới điện vì lợi ích quốc gia, công cộng. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi, hướng dẫn EVN/EVNNPT triển khai thực hiện, đồng thời sớm hướng dẫn xử lý các vướng mắc phát sinh nếu có trong quá trình triển khai thực hiện.

som day manh giai phap dua duong day 500kv mach 3 ve dich dung tien do hinh 2

Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh hỗ trợ Chủ đầu tư và Nhà thầu trong việc thỏa thuận, mở đường vào thi công và bãi tập kết nguyên vật liệu để triển khai thi công. (Ảnh: TC)

Thứ ba, đề nghị UBND các tỉnh đôn đốc, chỉ đạo các sở ngành, các địa phương của tỉnh tại nơi các dự án đi qua phối hợp với Chủ đầu tư tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân bị ảnh hưởng để các hộ dân đồng thuận, hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ EVN/EVNNPT trong công tác thi công, xây dựng, chỉ đạo xử lý ngay những vướng mắc phát sinh nếu có.

Thứ tư, đề nghị UBND các tỉnh hỗ trợ Chủ đầu tư và Nhà thầu trong việc thỏa thuận, mở đường vào thi công và bãi tập kết nguyên vật liệu để triển khai thi công, đặc biệt là một số vị trí đang gặp khó khăn chưa thể triển khai thi công.

Thứ 5, yêu cầu EVN/EVNNPT khẩn trương hoàn tất các thủ tục phê duyệt đầu tư phát triển dự án làm cơ sở cho phương án đền bù. Hồ sơ bàn giao để có căn cứ thứ nhất là mặt bằng; Khẩn trương xây dựng trình khung bồi thường hỗ trợ chung cho toàn dự án nhằm đảm bảo đồng bộ thống nhất.

Đẩy nhanh triển khai thi công toàn bộ các vị trí móng trong tháng 3/2024, đảm bảo đủ điều kiện kéo dây để hoàn thành dự án trong tháng 6/2024. Đặc biệt là phải đảm bảo cả tiến độ lẫn chất lượng kỹ thuật. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các Nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhà thầu nào không đảm bảo tiến độ phải kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật;

Cuối cùng, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác thi công và phối hợp tuyên truyền để vận động người dân ủng hộ trong vấn đề giải phóng mặt bằng, cũng như trong quá trình triển khai dự án vì đây là dự án trọng điểm quốc gia, ảnh hưởng quan trọng tới phát triển kinh tế-xã hội.

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: