Sử dụng khẩu trang như thế nào để phòng virus Corona?

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, virus Corona có thể lây thông qua tiếp xúc việc: ho, hắt hơi hay bắt tay với người bệnh. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên đeo khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người để phòng việc chống lây nhiễm.

Hiện nay, chủng mới của vi rút Corona (nCoV) nằm trong các giọt bắn lớn, một phần virus trong các giọt bắn sẽ lưu lại trên bề mặt xung quanh như mặt bàn, ghế, tài liệu, đồ dùng, tay nắm cửa, cốc chén... Người lành có thể lây nhiễm nCoV qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn lớn, hoặc chạm vào các bề mặt bị nhiễm nCoV và mang theo nCoV lên miệng, mũi của mình. Việc đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người là hoàn toàn cần thiết để phòng lây nhiễm.

Nên đeo khẩu trang đúng cách khi đến những chỗ đông người

Nên đeo khẩu trang đúng cách khi đến những chỗ đông người

Theo các chuyên gia y tế, khẩu trang y tế thông thường hoặc khẩu trang vải đều có tác dụng phòng ngừa virus Corona. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, việc đeo khẩu trang có tác dụng phòng chống bệnh hô hấp, giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, khói bụi, phòng nhiều bệnh khác như cúm. Tuy nhiên, cần xác định dịch bệnh ở mức độ nào, nguy cơ nào, lúc nào thì dùng khẩu trang. Trong thời điểm nCoV chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân có thể dùng khẩu trang y tế thông thường và khẩu trang vải được giặt sạch hàng ngày bằng xà phòng để dùng lại cho lần sau. Cần lưu ý khi đeo khẩu trang vải  phải che kín cả mũi lẫn miệng; khi tháo khẩu trang, chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Tránh chạm tay vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Phổi trung ương Lê Văn Chính cho biết, trong thời điểm này, người dân không cần thiết sử dụng các loại khẩu trang chuyên dụng vì chỉ cần khẩu trang y tế thông thường ba lớp là có thể phòng ngừa được nCoV. Chỉ người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế điều trị trực tiếp, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95 và quần áo bảo hộ lao động chuyên dụng.  Để đảm bảo hiệu quả cần sử dụng khẩu trang đúng cách. Đó là phải đeo chiều có thanh kim loại lên phía trên và nếp gấp của khẩu trang phải xuôi xuống phía dưới. Khi đeo, phải đảm bảo thanh kim loại ôm khít lên mũi; khẩu trang phải che kín mũi và cằm mới đảm bảo loại trừ được yếu tố nguy hại. 

Nhất là khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng một lần. Nhiều người thường tái sử dụng loại khẩu trang này. Người thì sau khi đeo xong gấp bỏ túi, người cẩn thận thì cho vào túi nilông; người thì kéo xuống dưới cằm… tất cả đều không đúng theo quy định và làm giảm tác dụng của việc đeo khẩu trang. Những khẩu trang đã đeo chỉ nên sử dụng một lần rồi bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để đề phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, chỉ sử dụng khẩu trang khi đi ra đường, khi vào bệnh viện chăm sóc người bệnh, khi đến chỗ đông người, người có triệu chứng bệnh. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào hoặc thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay. Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Bên cạnh đó, do nCoV cũng có thể bị lây từ việc chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt, vì vậy cần vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch từ 20 giây hoặc với dung dịch vệ sinh tay có chứa cồn khi không có nước sạch và các loại xà phòng rửa tay khác.

PV

Xem thêm

Hàng nghìn người dân Hà Tĩnh cùng sải bước vì một Việt Nam khỏe mạnh, xanh và bền vững

Hàng nghìn người dân Hà Tĩnh cùng sải bước vì một Việt Nam khỏe mạnh, xanh và bền vững

(CLO) Từ Quảng trường Thành Sen đến những sân trường, khu phố, công trường và con đường làng thân thuộc, gần 10.000 người dân Hà Tĩnh sáng 30/8 cùng hòa chung những bước chân trong chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026. Mỗi bước chân là một thông điệp về sức khỏe, tinh thần cộng đồng và khát vọng cùng đất nước tiến về phía trước.

Hàng ngàn người dân Vĩnh Long hòa nhịp “Cùng Việt Nam tiến bước” vì một tương lai xanh

Hàng ngàn người dân Vĩnh Long hòa nhịp “Cùng Việt Nam tiến bước” vì một tương lai xanh

(CLO) Sáng ngày 30/8, trên khắp các nẻo đường rực rỡ sắc cờ đỏ sao vàng, tỉnh Vĩnh Long đã đồng loạt tổ chức hoạt động “Cùng Việt Nam tiến bước”, thu hút hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ và người dân tham gia đi bộ đồng hành, hướng tới mục tiêu Net Zero và xác lập kỷ lục Guinness thế giới.

Người dân xuống phố, hòa chung không khí Quốc khánh 2/9

Người dân xuống phố, hòa chung không khí Quốc khánh 2/9

(CLO) Những ngày này, không khí chào mừng Quốc khánh 2/9 trở nên rộn ràng tại nhiều tuyến phố, điểm vui chơi ở Hà Nội. Tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phố đi bộ, đông đảo người dân, du khách tìm đến vui chơi, tham quan, hòa chung không khí ngày lễ Độc lập.

Dòng người muôn phương về thăm quê Bác dịp Tết Độc lập

Dòng người muôn phương về thăm quê Bác dịp Tết Độc lập

(CLO) Dịp Quốc khánh 2/9, hàng ngàn người dân khắp mọi miền đất nước hành hương về Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nghệ An) để dâng hương, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều cụ già, em nhỏ xúc động khi được tận tay thắp nén nhang trước bàn thờ Bác, lắng nghe những câu chuyện giản dị về tuổi thơ của Người.

Thanh Hóa: Thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do bão số 4

Thanh Hóa: Thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do bão số 4

(CLO) Do ảnh hưởng của bão số 4, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, gây ngập úng và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng chính quyền các xã đã kịp thời thăm hỏi, động viên những hộ dân bị thiệt hại.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa hướng tới Quốc khánh 2/9

Hà Nội rực rỡ cờ hoa hướng tới Quốc khánh 2/9

(CLO) Những ngày cuối tháng 8, Hà Nội khoác lên mình diện mạo rực rỡ với cờ Tổ quốc, pa-nô, áp-phích, băng-rôn và khẩu hiệu được trang trí đồng bộ trên nhiều tuyến phố, khu dân cư, hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Cà Mau khởi công xây dựng Công viên Ba Hạt Lúa

Cà Mau khởi công xây dựng Công viên Ba Hạt Lúa

(CLO) Sáng ngày 29/8, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lễ khởi công Dự án xây dựng Công viên Ba Hạt Lúa tại xã Vĩnh Lợi nhằm tôn vinh văn hóa lúa nước và kết nối phát triển du lịch địa phương.

“Gửi trao yêu thương” đến hơn 1.000 người bệnh dịp Tết Độc lập

“Gửi trao yêu thương” đến hơn 1.000 người bệnh dịp Tết Độc lập

(CLO) Giữa những ngày cận Tết Độc lập, hàng nghìn bệnh nhân vẫn phải ở lại điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. “Hội chợ 0 đồng” đã mang đến những món quà thiết thực, tiếp thêm động lực để những người có hoàn cảnh khó khăn vững tâm vượt qua bệnh tật.

Quảng Ngãi: Trang trại nông nghiệp công nghệ cao 'mùa nào thức đó' của đôi vợ chồng xa xứ

Quảng Ngãi: Trang trại nông nghiệp công nghệ cao 'mùa nào thức đó' của đôi vợ chồng xa xứ

(CLO) Không chỉ tạo ra những nông sản sạch, chất lượng, trang trại nhà màng của đôi vợ chồng 9x tại xã Măng Đen (Quảng Ngãi) còn trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. Mô hình kết hợp giữa nông nghiệp công nghệ cao và du lịch trải nghiệm đang mở ra hướng đi mới cho những người trẻ khởi nghiệp trên vùng đất được ví như “Đà Lạt thứ hai”.

Khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người" tại Lào

Khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người" tại Lào

Chiều 26.8, tại Thủ đô Viêng Chăn, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người”, giới thiệu 50 tác phẩm của cố họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: