Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông "Hậu quả khôn lường"

(CLO) Dù luật có nghiêm khắc đến đâu, hình phạt có nặng đến mấy thì ý thức con người vẫn là điều tiên quyết. Vì hệ luỵ của việc sử dụng "rượu, bia" không sớm thì muộn sẽ dẫn đến việc con mất cha, vợ mất chồng, để lại nỗi đau quá lớn đối với gia đình và xã hội

Đã có những chuyển biến tích cực kể từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực (1/1/2020), số vụ tai nạn giao thông thảm khốc xuất phát từ người điều khiển phương tiện lạm dụng rượu bia giảm rõ rệt. Tuy nhiên, đâu đấy vẫn còn nhiều người dân, nhiều tài xế đã lạm dụng "rượu, bia" khi tham gia giao thông. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng tăng trở lại, đặc biệt là ở các thành phố, đô thị lớn, các tuyến đường cao tốc, tuyến quốc lộ liên tỉnh.

su dung ruou bia khi tham gia giao thong hau qua khon luong hinh 1

Tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia luôn là vấn đề nhức nhối cho toàn xã hội.

Để ngăn ngừa, hạn chế sử dụng rượu bị khi tham gia giao thông, Nghị định 100/2019/NĐ- CP đã tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn (phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22-24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu, hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở).

Với chế tài được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ- CP, không chỉ tăng mức xử phạt với những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mà với cả lực lượng thi hành công vụ. Điều đó đã cho thấy quyết tâm của Chính phủ, của toàn xã hội trong việc đẩy lùi tai nạn giao thông, nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của người tham gia giao thông.

Được biết, thời gian qua Bộ Công an triển khai mạnh mẽ kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm những trường hợp tham gia giao thông khi trong hơi thở có nồng độ cồn vượt ngưỡng. Trong đó tập trung vào các  tuyến giao thông chính trong đô thị, các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, các tuyến vận tải hành khách du lịch, hàng hóa, các tuyến thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông; địa bàn gần nơi xe xuất phát, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi, khu vực quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn....

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 40% số vụ tai nạn giao thông và 11% số người chết có liên quan đến rượu, bia và con số này đang có xu hướng gia tăng. Viện Chiến lược và Chính sách y tế cũng cho biết, 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu hậu quả của rượu, bia. Một kết quả khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với các nạn nhân nhập viện vì tai nạn giao thông cũng cho thấy, có tới hơn 36% số người lái xe máy và gần 67% người lái ô tô có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép.

Thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, trong 10 ngày ra quân (từ ngày 2-12.8) thực hiện cao điểm kiểm soát các lái xe vi phạm chất ma tuý, vi phạm nồng cồn trên các tuyến cao tốc, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý 76 trường hợp vi phạm. Trong đó, vi phạm nồng độ cồn có 56 trường hợp bị xử lý (1 xe khách, 5 xe tải, 46 xe con, 2 xe đầu kéo, 2 môtô), phạt tiền hơn 800 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 48 trường hợp, tạm giữ 56 phương tiện.

Trong đó, tài xế vi phạm chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở 33 người; Vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở 18 người; Vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở 5 người.

Theo các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực giao thông, dù luật có nghiêm khắc đến đâu, hình phạt có nặng đến mấy thì ý thức con người vẫn là điều tiên quyết nhất để ngăn chặn những vụ việc đau lòng như trên. Vì hệ luỵ của việc sử dụng "rượu, bia" khi tham gia giao thông tràn lan hiện nay không sơm thì muộn sẽ dẫn đến việc   con mất cha, vợ mất chồng, để lại nỗi đau quá lớn đối với gia đình và xã hội.

Liên quan đến việc sử dụng "rượu, bia" khi tham gia giao thông. Mới đây đêm ngày 12/8,  Ngô Công Hán (SN 1987, quê quán tỉnh Bắc Ninh, trú tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã điều khiển xe ôtô  bất ngờ lao vào cây xăng tại số 111 đường Láng, phường Thịnh Quang (Đống Đa) đâm hàng loạt xe máy và nhân viên cây xăng khiến 8 người bị thương.

Bước đầu, Cơ quan công an xác định, Ngô Công Hán có biểu hiện sử dụng đồ uống có cồn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện người này đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9 mg/lít khí thở.

Làm việc với cơ quan công an, Ngô Công Hán khai nhận trước khi gây tai nạn đã uống bia ở đường Láng.

Thành Nhân

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: