Điều chỉnh kích thước chữ

Suối Năm - Vùng xanh di sản

(CLO) Ai cũng biết Hạ Long nổi tiếng về biển. Thế nhưng, ở vùng di sản thế giới này, còn một cảnh quan kỳ thú khác vẫn đang chờ đợi những bước chân đam mê khám phá.

Audio
Khu Vườn cảnh treo tranh Hạ Long.

Khu Vườn cảnh treo tranh Hạ Long.

Không chỉ có biển

Từ trung tâm TP Hạ Long, theo hướng ngã tư Ao Cá , theo tỉnh lộ 279 đi qua bệnh viện Bãi Cháy là đường An Tiêm, tới ngã ba phường Việt Hưng, đi thẳng khoảng hai cây số tới ngõ 22 đường Đồng Đăng, rẽ phải qua một đoạn đường làng là tới Suối Năm.

Đường lên thượng nguồn Suối Năm.

Đường lên thượng nguồn Suối Năm.

Khu vực Suối Năm có cảnh quan đa dạng, trải dài trên hàng chục héc-ta rừng, nối liền với rừng đầu nguồn Yên Lập. Con suối thiên tạo có nguồn từ rừng sâu, trong vắt, xuyên qua những tảng đá có tuổi đời hàng triệu năm. Cảnh trí nơi đây khá nguyên vẹn với rừng tái sinh và phần rừng thông từ thời Pháp thuộc, phần còn lại là rừng sản xuất của người dân bản địa.

Tới đây, du khách có thể được thoả mãn bằng cách ngâm mình dưới làn nước tự nhiên trong mát, được tắm trong hương núi rừng hoặc tự do khám phá bằng những cung đường trekking xuyên qua những tán rừng rậm rạp. Để từ đó, từ trên đỉnh núi có thể nhìn bao quát toàn bộ TP Hạ Long, sông Bạch Đằng lịch sử, non cao Yên Tử... 

Bể bơi có nguồn nước tự nhiên từ Suối Năm.

Bể bơi có nguồn nước tự nhiên từ Suối Năm.

Trong những ngày hè nắng nóng, không có gì tuyệt vời hơn một ngày nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách khám phá rừng tái sinh ven suối, thưởng thức món gà nướng "chạy bộ" rồi ngâm mình dưới dòng suối mát lạnh hay hơn hết là ngắm đất trời từ trên cao trong cảnh hoàng hôn và dưới ánh bình minh.

Anh Phạm Cường, tiểu thương chợ Hạ Long, người địa phương chia sẻ: “Thỉnh thoảng, tôi và vài người bạn vẫn thường đưa gia đình, con cái đến đây nghỉ ngơi. Cung đường không quá xa và không khí ở đây rất dễ chịu. Giá dịch vụ theo tôi được biết là từ 2011 tới nay vẫn thế mà khách quen như tôi không khó để tự tính tiền. Trẻ con tới đây còn được học bơi có thầy hướng dẫn, có cứu hộ, áo phao nhiều loại nên tôi rất yên tâm”.

Biến "nâu thành xanh"

Trò chuyện với anh Nguyễn Hữu Thành, quản lý ở Suối Năm, anh cho biết mình vốn là nhân viên cứu hộ nhiều năm ở bãi biển Bãi Cháy - Vịnh Hạ Long. Sau nhiều năm công tác, anh đã về khu Suối Năm này để cùng gia đình trông coi, cải tạo, phát triển rừng suối sinh thái. Cha anh đã dành gần 25 năm qua để gìn giữ và cải tạo khu vực Suối Năm này, vừa giữa cảnh quan nguyên sinh của dòng suối, vừa tạo ra một khu vực sinh hoạt lành mạnh, đóng góp cho cộng đồng.

Đường vào Suối Năm

Đường vào Suối Năm

Anh Thành cho biết, cho tới mùa hè 2020 này, anh đã hướng dẫn kỹ năng trong thiên nhiên, dạy bơi cho hàng trăm trẻ em ở địa phương, cũng có cả những trẻ em ở địa phương khác được bố mẹ đưa đến, góp phần phòng chống đuối nước ở trẻ nhỏ.

Kể lại những ngày tháng ban đầu tham gia cải tạo đất ở nơi này, anh Thành cho biết: Trải qua nhiều mô hình trồng cây gió trầm, phong lan, cây ăn quả nhưng không hiệu quả, đến khi có Luật Đất đai 2003 sửa đổi, cho phép kinh doanh du lịch sinh thái dưới tán rừng, bể nước phòng chống cháy rừng ngày nào thành bể bơi; hệ thống cây xanh được bổ sung, trồng mới có hệ thống, rất nhiều cây cảnh được đưa về, gồm cả 600 cây mai vàng nhiều chủng loại; đường đi được cải tạo thuận theo địa hình tự nhiên trên nguyên tắc không phá vỡ cảnh quan

Tôi nhớ, từng có một vị lãnh đạo Quảng Ninh từng nói, phải quy hoạch Quảng Ninh làm sao để chuyển từ "nâu sang xanh", nhìn cánh rừng Suối Năm và bọn trẻ đùa giỡn dưới làn nước mát, ta càng thấy thêm yêu thiên nhiên, yêu những cánh rừng, con suối, yêu cái "màu xanh di sản".

Tử Hưng