Suy thoái kinh tế sẽ trầm trọng đến mức nào?

(CLO) Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều tin vào nguy cơ suy thoái kinh tế. Họ chỉ bị “chia rẽ” khi dự báo về mức độ trầm trọng của nó.

Các nhà kinh tế đã dự báo về một cuộc suy thoái trong nhiều tháng nay và hầu hết đều cho rằng nó sẽ bắt đầu vào đầu năm tới. Cho dù nó “sâu” hay “nông”, “dài” hay ngắn, vẫn còn phải tranh luận, nhưng ý kiến ​​cho rằng nền kinh tế đang bước vào thời kỳ suy thoái gần như là quan điểm đồng thuận giữa các nhà kinh tế.

Suy thoái kinh tế hiển hiện

Mark Zandi, Nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics cho biết: “Trong lịch sử, khi nền kinh tế có lạm phát cao và Cục Dự trữ liên bang Mỹ - FED tăng lãi suất để dập tắt lạm phát, điều đó dẫn đến trượt dốc hoặc suy thoái”.

“Điều đó luôn xảy ra - kịch bản quá nóng kinh điển dẫn đến suy thoái. Chúng tôi đã thấy câu chuyện này trước đây. Khi lạm phát gia tăng và FED phản ứng bằng cách đẩy lãi suất lên, nền kinh tế cuối cùng sẽ chịu ảnh hưởng của lãi suất cao hơn”, Mark Zandi nhấn mạnh vào đà suy thoái.

Những người mất việc xếp hàng chờ nộp đơn thất nghiệp sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Ảnh: Reuters

Zandi nằm trong số ít các nhà kinh tế tin rằng FED có thể tránh được suy thoái kinh tế bằng cách tăng lãi suất vừa đủ lâu để tránh làm giảm tốc độ tăng trưởng. Nhưng ông cho biết kỳ vọng rất cao rằng nền kinh tế sẽ suy sụp.

“Thường thì suy thoái đang bắt đầu xuất hiện, các CEO không bao giờ nói về suy thoái,” Zandi nói. “Bây giờ có vẻ như các CEO đang thất vọng khi nói rằng chúng ta đang rơi vào suy thoái. ... Mọi người trên TV đều nói suy thoái. Mọi nhà kinh tế đều nói suy thoái. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy”.

Lần này, FED gây ra suy thoái

Trớ trêu thay, FED đang làm chậm lại nền kinh tế, sau khi giải cứu trong hai cuộc suy thoái kinh tế vừa qua. Ngân hàng trung ương đã giúp kích thích cho vay bằng cách đưa lãi suất về 0 và tăng tính thanh khoản của thị trường bằng cách thêm hàng nghìn tỷ đô la tài sản vào bảng cân đối kế toán. Tuy nhiên, hiện tại FED đã nhanh chóng tăng lãi suất từ ​​0 vào tháng 3 - lên mức 4,25%, rồi đến 4,5% trong tháng này.

Nhưng trong hai cuộc suy thoái gần đây nhất, các nhà hoạch định chính sách không cần phải lo lắng về việc lạm phát cao ảnh hưởng đến sức chi tiêu của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp, và len lỏi khắp nền kinh tế thông qua chuỗi cung ứng và tăng lương.

FED hiện đang có một “trận chiến” căng thẳng với lạm phát. Cơ quan này dự báo các đợt tăng lãi suất bổ sung, lên tới khoảng 5,1% vào đầu năm tới và các nhà kinh tế kỳ vọng FED có thể duy trì các tỷ lệ cao đó để kiểm soát lạm phát.

Những mức lãi suất cao hơn đó đã gây thiệt hại cho thị trường nhà ở, với doanh số bán nhà giảm 35,4% so với năm ngoái vào tháng 11, ghi nhận tháng thứ 10 liên tiếp giảm. Tỷ lệ thế chấp 30 năm là gần 7%. Và lạm phát tiêu dùng vẫn đang ở mức cao 7,1% hàng năm trong tháng 11.

Tom Simons, Chuyên gia kinh tế thị trường tiền tệ tại Jefferies đánh giá đây sẽ là một cuộc suy thoái kinh điển.

“Cơ chế truyền tải mà chúng ta sẽ thấy nó hoạt động đầu tiên vào đầu năm tới, chúng ta sẽ bắt đầu thấy một số lợi nhuận doanh nghiệp bị nén đáng kể. Khi điều đó bắt đầu ổn định, họ sẽ thực hiện các bước để cắt giảm chi phí của mình. Nơi đầu tiên chúng ta sẽ thấy nó là giảm số lượng nhân viên. Chúng ta sẽ thấy điều đó vào giữa năm sau, và đó là lúc chúng ta sẽ thấy tăng trưởng kinh tế chậm lại đáng kể và lạm phát cũng sẽ giảm theo”, Tom Simons nhấn mạnh khu vực nhân sự sẽ sớm bị ảnh hưởng.

Nó sẽ tệ đến mức nào?

Suy thoái kinh tế được coi là tình trạng “lao dốc” kinh tế kéo dài ảnh hưởng rộng rãi đến nền kinh tế và thường kéo dài hai quý trở lên. Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) đã xem xét mức độ suy thoái sâu như thế nào, mức độ lan rộng ra sao và kéo dài bao lâu.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ yếu tố nào đủ nghiêm trọng, NBER có thể tuyên bố suy thoái. Ví dụ, đợt suy thoái do đại dịch năm 2020 diễn ra quá đột ngột và gay gắt với tác động trên diện rộng nên được xác định là suy thoái mặc dù diễn ra rất ngắn.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG khá lạc quan khi nói: “Tin tốt là chúng ta sẽ có thể phục hồi nhanh chóng. Chúng tôi có bảng cân đối kế toán tốt và bạn có thể nhận được phản hồi về việc hạ lãi suất sau khi FED bắt đầu nới lỏng chính sách. Suy thoái do FED gây ra không phải là suy thoái bảng cân đối.”

Các dự báo kinh tế mới nhất của FED cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 0,5% vào năm 2023 và không dự báo suy thoái. Ngân hàng trung ương dự báo tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng trong năm tới lên 4,6% từ mức 3,7% hiện tại.

Swonk phản bác lại động thái của FED: “Khi bạn nói rằng tăng trưởng sẽ dừng lại ở mức 0 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên… rõ ràng là FED đã đưa ra dự báo về suy thoái nhưng họ sẽ không nói ra điều đó”.

FED “đảo ngược” lãi suất?

Các nhà hoạch định chính sách có thể giữ lãi suất ở mức cao trong bao lâu vẫn chưa rõ ràng. Các nhà giao dịch trên thị trường kỳ hạn kỳ vọng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2023. Trong dự báo của riêng mình, ngân hàng trung ương cho thấy việc cắt giảm lãi suất bắt đầu từ năm 2024.

Swonk tin rằng FED sẽ phải giảm lãi suất nhiều hơn vào một thời điểm nào đó do suy thoái kinh tế, nhưng Simons dự đoán một cuộc suy thoái có thể kéo dài đến cuối năm 2024 trong thời kỳ lãi suất cao.

Simons cho biết: “Thị trường rõ ràng nghĩ rằng FED sẽ đảo ngược lãi suất khi mọi thứ đi xuống”.

Hai cuộc suy thoái gần đây nhất xảy ra sau những cú sốc. Simons cho biết cuộc suy thoái năm 2008 bắt đầu từ hệ thống tài chính và cuộc suy thoái sắp xảy ra sẽ không giống như vậy.

“Về cơ bản, không thể vay được tiền dù lãi suất thấp, dòng tín dụng chậm lại rất nhiều. Thị trường thế chấp đã bị phá vỡ”, Simons phân tích sâu hơn vào cuộc suy thoái lần này.

Xem thêm

Ninh Bình: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng tích cực, GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 11,44%

Ninh Bình: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng tích cực, GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 11,44%

(CLO) Chiều 2/7, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6/2026, kết nối trực tuyến tới 129 xã, phường trong toàn tỉnh, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.

TS. Lê Minh Nghĩa: Minh bạch thông tin là 'nguồn sống' của thị trường chứng khoán

TS. Lê Minh Nghĩa: Minh bạch thông tin là 'nguồn sống' của thị trường chứng khoán

(CLO) Sau 30 năm phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể về quy mô, thanh khoản và chất lượng hàng hóa. Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường và thu hút dòng vốn quốc tế bền vững, yêu cầu về minh bạch thông tin, quản trị doanh nghiệp và bảo vệ nhà đầu tư ngày càng trở nên cấp thiết.

Trung Quốc mở rộng vai trò của đồng nhân dân tệ

Trung Quốc mở rộng vai trò của đồng nhân dân tệ

(CLO) Trung Quốc đang từng bước mở rộng vai trò của đồng nhân dân tệ, xây dựng các cơ chế thanh toán quốc tế mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và gia tăng ảnh hưởng tài chính toàn cầu.

AI, bán dẫn, tài chính xanh: "Bộ ba" được TP HCM kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng mới

AI, bán dẫn, tài chính xanh: "Bộ ba" được TP HCM kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng mới

(CLO) Giữa làn sóng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và sự dịch chuyển mạnh mẽ của dòng vốn quốc tế vào công nghệ cao, TP.HCM đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và tài chính xanh như những động lực tăng trưởng mới. Thông điệp được thể hiện rõ trong chuỗi hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp và hợp tác quốc tế của đoàn công tác TP HCM bên lề Hội nghị Thường niên các Nhà Tiên phong lần thứ 17 tại Đại Liên, Trung Quốc.

 Ngân hàng Mỹ vẫn trụ vững dù đối mặt kịch bản lỗ hơn 700 tỷ USD

Ngân hàng Mỹ vẫn trụ vững dù đối mặt kịch bản lỗ hơn 700 tỷ USD

(CLO) Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có thể phải gánh khoản lỗ lên tới hơn 708 tỷ USD nếu nền kinh tế rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra sức chịu đựng (stress test) mới nhất của Fed, hệ thống ngân hàng vẫn đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu vốn và duy trì hoạt động ổn định.

Đà Nẵng thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain

Đà Nẵng thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain

(CLO) Đà Nẵng dự kiến xây dựng hạ tầng blockchain dùng chung của thành phố mang tên DNC-Chain (Da Nang City Chain). DNC-Chain được tích hợp vào Khung kiến trúc số của thành phố, đóng vai trò là "lớp tin cậy số", hỗ trợ xác minh, kiểm chứng, truy vết, đối soát và khai thác dữ liệu tin cậy.

Bắc Ninh nghiên cứu xây dựng Trung tâm trung chuyển hàng hóa quy mô lớn

Bắc Ninh nghiên cứu xây dựng Trung tâm trung chuyển hàng hóa quy mô lớn

(CLO) Chiều 25/6, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan và doanh nghiệp chuyển phát nhanh nhằm trao đổi, nghiên cứu phương án xây dựng Trung tâm trung chuyển hàng hóa (Hub) quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Ông Phạm Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chủ trì buổi làm việc.

Nắng nóng cực đoan đẩy giá điện châu Âu tăng vọt

Nắng nóng cực đoan đẩy giá điện châu Âu tăng vọt

(CLO) Theo dữ liệu thị trường điện châu Âu, giá điện trung bình tại Đức và Anh đang hướng tới mức cao nhất trong tháng 6 kể từ cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022. Tại Pháp, giá điện cũng đang trên đà ghi nhận mức trung bình cao nhất kể từ năm 2023.

Venezuela đối mặt bài toán tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela đối mặt bài toán tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

(CLO) Chính phủ lâm thời Venezuela đang chuẩn bị công bố kế hoạch xử lý khoản nợ gần 240 tỷ USD, một con số cao hơn đáng kể so với các ước tính trước đây của thị trường. Nếu được xác nhận, đây có thể trở thành một trong những cuộc tái cấu trúc nợ lớn nhất lịch sử, vượt cả vụ tái cơ cấu nợ của Hy Lạp năm 2012.

Hai KCN không chỉ mở rộng quỹ đất công nghiệp mà còn định hướng thu hút đầu tư chất lượng, tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững cho Hải Phòng (Ảnh: Phối Khu thương mại tự do - KCN Nam Hải Phòng)

Hải Phòng kiến tạo không gian tăng trưởng mới

(CLO) Tại Hội nghị cung cấp thông tin và Giao ban báo chí diễn ra vào ngày 24/06, ông Nguyễn Văn Chuẩn - Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng, đã chính thức thông tin về các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Khu kinh tế và khởi động Khu Thương mại tự do Hải Phòng, kiến tạo không gian tăng trưởng mới cho Hải Phòng.

Cỡ chữ bài viết: