Tầm nhìn đến 2045, phát triển Khánh Hoà là đô thị thông minh, ngang tầm khu vực châu Á

(CLO) Ngày 29/3, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình công tác của Đảng đoàn Quốc hội năm 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc của Đảng đoàn Quốc hội với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hoà.

Tại cuộc làm việc, Đảng đoàn Quốc hội đã nghe Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hoà báo cáo về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và tình hình thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Theo đó, trong quý I năm 2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hoà đã tiếp tục chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống dịch Covid - 19, cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh đã hạ từ cấp 2 xuống cấp độ 1 (nguy cơ thấp, trạng thái bình thường mới, tương ứng với màu xanh).

tam nhin den 2045 phat trien khanh hoa la do thi thong minh ngang tam khu vuc chau a hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hoà.

Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có dấu hiệu khởi sắc, một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tăng so với cùng kỳ năm trước như: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tăng 4,9; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tăng 13,3%; doanh thu du lịch ước tăng 55,3%...  Công tác an sinh, văn hóa xã hội được quan tâm, tăng cường; các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động được thực hiện đầy đủ và đã đem lại hiệu quả thiết thực…

Đặc biệt, trong quý I năm 2022, Khánh Hoà đã hoàn thành nhiệm vụ tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 53 – KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hoà đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Nghị quyết xác định mục tiêu xây dựng và phát triển Khánh Hoà trở thành thành phố trực thuộc Trung ương phù hợp với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia về biển, đảo của Tổ quốc, trung tâm kết nối vùng, cửa ngõ chính ra Biển Đông của vùng Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa nhiều mặt của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Khánh Hoà và cả nước.

Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị cũng đề ra 10 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm xây dựng tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 là thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng và lợi thế về biển, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải và Nam Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Tầm nhìn đến năm 2045 phát triển Khánh Hoà là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã phát biểu, đóng góp các giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Khánh Hòa, nhất là việc xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù theo định hướng tại Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xem thêm

Doanh nhân đủ 18 tuổi, làm việc từ 12 tháng trở lên được xem xét cấp thẻ APEC

Doanh nhân đủ 18 tuổi, làm việc từ 12 tháng trở lên được xem xét cấp thẻ APEC

(CLO) Doanh nhân từ đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, làm việc tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp thẻ từ 12 tháng trở lên và đáp ứng các điều kiện theo quy định sẽ được xem xét cấp thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC). Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Quyết định số 28/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp và quản lý thẻ ABTC vừa được ban hành.

Hà Nội: Dành tới 50% quỹ nhà tại các khu đô thị đa mục tiêu để phục vụ tái định cư

Hà Nội: Dành tới 50% quỹ nhà tại các khu đô thị đa mục tiêu để phục vụ tái định cư

(CLO) Theo định hướng của thành phố Hà Nội, khoảng 40-50% quỹ nhà tại các dự án này sẽ được ưu tiên sử dụng làm nơi tái định cư chất lượng cao cho người dân thuộc các dự án trọng điểm, phục vụ trực tiếp cho công tác chỉnh trang đô thị và phát triển hạ tầng của Thủ đô trong thời gian tới.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ dự án chống ngập nội đô, dự kiến thảm nhựa mặt đường trước 15/6

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ dự án chống ngập nội đô, dự kiến thảm nhựa mặt đường trước 15/6

(CLO) Dự án đầu tư xây dựng chống úng ngập cục bộ tại khu vực nội đô đang được tăng cường nhân lực, máy móc thi công xuyên đêm và 24/24h ở một số điểm nhằm bù đắp tiến độ. Đơn vị thi công đặt mục tiêu hoàn thiện thảm bê tông nhựa lớp cuối trên toàn tuyến trước ngày 15/6.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đề xuất cơ chế rất mạnh để Hải Phòng tăng trưởng 13-14% năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đề xuất cơ chế rất mạnh để Hải Phòng tăng trưởng 13-14% năm 2026

(CLO) Về thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026 từ 13-14% với Hải Phòng, Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu rõ, cần tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 226 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, đồng thời chủ động phối hợp với các bộ ngành Trung ương mạnh dạn đề xuất sửa đổi để tạo cơ chế rất mạnh cho Hải Phòng phát triển.

Tiếp tục hoàn thiện chính sách phục vụ phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tiếp tục hoàn thiện chính sách phục vụ phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 1/6, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Họp báo thông tin về tình hình hoạt động và những kết quả nổi bật của ngành trong tháng 5/2026, cung cấp thông tin chuyên đề về Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục công nghệ chiến lược và Danh mục sản phẩm công nghệ chiến lược.

Dang rộng vòng tay để những người được đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng

Dang rộng vòng tay để những người được đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc mong muốn các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân và thân nhân các gia đình có người được đặc xá trở về luôn dang rộng vòng tay, không kỳ thị, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để những người được đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, cùng chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tránh xa tội phạm, vi phạm pháp luật.

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối 166 xã, phường

Thanh Hóa: Chính quyền 2 cấp từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động

(CLO) Sau 1 năm triển khai mô hình hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp, Thanh Hóa đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong tổ chức bộ máy, công tác quản lý, điều hành và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Đồng Tháp đặc xá 234 phạm nhân tại hai trại giam

Đồng Tháp đặc xá 234 phạm nhân tại hai trại giam

(CLO) Hai trại giam tại Đồng Tháp vừa tổ chức công bố quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước cho 234 phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, giúp họ sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Trao quyền mạnh hơn để di sản trở thành nguồn lực phát triển

Trao quyền mạnh hơn để di sản trở thành nguồn lực phát triển

(CLO) Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam với nhiều cơ chế, chính sách đột phá nhằm khơi thông nguồn lực cho lĩnh vực văn hóa. Trong đó, việc thí điểm mô hình đô thị di sản và mở rộng cơ chế thu hút đầu tư được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để bảo tồn, phát huy giá trị di sản gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Phu nhân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Phu nhân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Philippines

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines, chiều 31/5, tại thủ đô Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng, doanh nghiệp, chuyên gia người Việt Nam tại Philippines.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Philippines

Ngay sau khi đến thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines từ ngày 31/5 – 1/6/2026, chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Vườn hoa ASEAN, thuộc khu thành cổ Intramuros, thủ đô Manila.

Chính phủ ban hành Quy chế làm việc mới: Đề cao trách nhiệm cá nhân, tăng cường phân cấp

Chính phủ ban hành Quy chế làm việc mới: Đề cao trách nhiệm cá nhân, tăng cường phân cấp

(CLO) Chính phủ vừa ban hành quy chế làm việc, áp dụng đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thành viên Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (sau đây gọi là các bộ, cơ quan, địa phương) và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quan hệ công tác với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

TP. HCM: Công an phường Cát Lái xử lý hai người treo biển quảng cáo Pharmacity trái phép, buộc tháo dỡ trên các tuyến đường

TP. HCM: Công an phường Cát Lái xử lý hai người treo biển quảng cáo Pharmacity trái phép, buộc tháo dỡ trên các tuyến đường

(CLO) Hai người bị Công an phường Cát Lái, TP.HCM phát hiện khi đang treo biển quảng cáo có nội dung “Nhà thuốc Pharmacity - Nhận ngay phiếu mua hàng”, gây mất mỹ quan đô thị. Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời buộc tháo dỡ các biển quảng cáo sai quy định.

Cỡ chữ bài viết: