Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường đưa tin về diễn biến bão số 9 tới các tỉnh và người dân

(CLO) Ngày 26/10, Bộ TT&TT đã gửi Công điện số 11/CĐ-BTTTT đến các Cục và Sở TT&TT các tỉnh về việc triển khai ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 9 (Molave).

Audio

Sự kiện: bão số 9

Công điện được gửi đến các Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; Các đơn vị trực thuộc Bộ và các doanh nghiệp BCVT.

Công điện nêu rõ, bão số 9 theo dự báo của Trung tâm dự báo khi tượng thủy văn quốc gia, đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão khi ở trên biển có thể đạt tới cấp 12, 13, giật cấp 15, sóng biển cao từ 8-10m; sau khi vào Biển Đông, bão sẽ di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta; từ đêm ngày 27/10/2020, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền các tỉnh khu vực Trung và Nam Trung Bộ, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng.

Dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị chống bão ở thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi sáng 27-10. Ảnh: Trần Mai

Dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị chống bão ở thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi sáng 27-10. Ảnh: Trần Mai

Vì vậy Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương trâm "bốn tại chỗ" và tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách.

Cụ thể về công tác thông tin tuyên truyền, Bộ TT&TT yêu cầu Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Thông tin cơ sở, Sở TT&TT các tỉnh, thành tiếp tục tập trung chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về tình hình diễn biến bão số 9 tới chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó; kịp thời phản bác những thông tin giả mạo, sai sự thật gây hoang mang, lo sợ cho người dân. Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam kịp thời đưa tin dự báo bão thông báo về vùng nguy hiểm và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, Cục Bưu điện Trung ương cần phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đáp ứng thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai ứng phó với bão, mưa lũ; sẵn sàng phương án triển khai hệ thống truyền hình hội nghị phục vụ họp trực tuyến chỉ đạo ứng phó với bão, mưa lũ khi có yêu cầu.

Các Sở TT&TT là đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thông tin liên lạc bằng các hình thức thông tin cho Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão số 9, mưa lũ sau bão.