Tăng cường mối liên hệ giữa đảng viên với nhân dân nơi cư trú

(CLO) Cuộc tọa đàm về dự thảo “Quy định về phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú; nhân dân thực hiện việc giám sát cán bộ, đảng viên, nhất là giám sát về đạo đức lối sống” do bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì vừa diễn ra vào ngày 15/11, tại Tiền Giang. 

Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, hiện nay, ở 59 đảng bộ trực thuộc Trung ương có hơn 1,8 triệu đảng viên thuộc diện giới thiệu về giữ mối liên hệ nơi cư trú theo quy định 76 của Bộ Chính trị, chiếm 50% tổng số đảng viên. Qua đó, các cấp ủy đã giới thiệu về nơi cư trú đạt 98%. 

Bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương 

Nhìn chung, các tổ chức, cơ sở Đảng làm tốt công tác này, các đảng viên về nơi cư trú đã phát huy tính tiên phong, gương mẫu và có đóng góp tích cực vào hoạt động tại nơi cư trú; chỉ có gần 1% trường hợp chưa nghiêm túc, thường xuyên vắng mặt tại các cuộc họp.

Các đại biểu dự Tòa đàm cho rằng Quy định 76 của Bộ Chính trị rất cần thiết tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, khắc phục tình trạng cán bộ, đảng viên bỏ sinh hoạt hay sinh hoạt chiếu lệ. Trung ương cần tổng kết công tác này để rút ra những bài học kinh nghiệm, vận dụng trong thời gian tới. 

Toàn cảnh tọa đàm 

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đã tích cực đóng góp ý kiến vào 3 Chương, 10 Điều của bản dự thảo, điều chỉnh các câu từ, bổ sung, đề xuất các quy định, cách thức phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình; trong đó nêu ra các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. 

Một số đại biểu chỉ ra, công tác này từ trước đến nay, nhiều địa phương như: Bạc Liêu, Trà Vinh, An Giang, Tiền Giang, Bến Tre thực hiện rất tốt, có nhiều mô hình hay; cán bộ, đảng viên đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình, tạo được uy tín đối với quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, nhất là ở khu vực thành thị hoặc các địa phương có nhiều khu chung cư, khu đô thị, khu nhà trọ… thì việc cán bộ, đảng viên tiếp cận với người dân, chủ hộ rất khó, do đó việc thực hiện Quy định này sẽ gặp không ít khó khăn. Các đại biểu đề nghị TW cần có cơ chế, chính sách đối phù hợp, có quy định “khung” để các địa phương thực hiện.

Phát biểu tại tọa đàm, bà Trương Thị Mai ghi nhận ý kiến phát biểu của lãnh đạo các địa phương đều rất thực tế, tâm huyết, có trách nhiệm, giúp cho Ban Chỉ đạo Đề án thực hiện Kế hoạch số 10 của Bộ Chính trị sớm hoàn chỉnh Dự thảo để trình Ban Bí thư Trung ương Đảng. 


Đồng Khởi

Xem thêm

Hưng Yên bứt phá trong phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Hưng Yên bứt phá trong phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

(CLO) Sáng ngày 7/7/2026, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên về phát triển khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST), chuyển đổi số (CĐS) và Đề án 06 đã tổ chức cuộc họp sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển KHCN, ĐMST và CĐS quốc gia.

Năng lượng hạt nhân đóng vai trò then chốt bảo đảm an ninh năng lượng và phát thải ròng bằng '0'

Năng lượng hạt nhân đóng vai trò then chốt bảo đảm an ninh năng lượng và phát thải ròng bằng '0'

(CLO) Ngày 7/7, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1976-2026). Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta đã xác định năng lượng hạt nhân giữ vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng và thực hiện cam kết quốc tế đạt phát thải ròng bằng “0" vào năm 2050.

Nghị quyết 80-NQ/TW: Đưa công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 9% GDP

Nghị quyết 80-NQ/TW: Đưa công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 9% GDP

(CLO) Với mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa và kinh tế sáng tạo đóng góp khoảng 9% GDP vào năm 2045, Nghị quyết số 80-NQ/TW mở ra định hướng phát triển mới, trong đó văn hóa được xác định là nguồn lực nội sinh và động lực tăng trưởng của đất nước.

Tên miền ".vn" ký tự sau đấu giá: Giá trị không chỉ nằm ở mức trả giá

Tên miền ".vn" ký tự sau đấu giá: Giá trị không chỉ nằm ở mức trả giá

(CLO) Sau hai đợt đấu giá tên miền cấp 2 có 2 ký tự dưới ".vn", đã có 67 tên miền đấu giá thành công với tổng số tiền 1,535 tỷ đồng, tăng khoảng 2,3 lần so với tổng giá khởi điểm. Trong đó, đợt 1 ghi nhận 37 tên miền đấu giá thành với tổng giá trị tăng khoảng 2,7 lần so với giá khởi điểm. Đợt 2 tiếp tục có 30 tên miền đấu giá thành, tổng giá trị gần 2 lần so với giá khởi điểm.

Kiểm toán nhà nước tổ chức Tọa đàm: 'Thẩm định giá gắn với quản lý, sử dụng đất đai - Thực trạng và giải pháp'

Kiểm toán nhà nước tổ chức Tọa đàm: 'Thẩm định giá gắn với quản lý, sử dụng đất đai - Thực trạng và giải pháp'

(CLO) Sáng 7/7/2026, tại Khánh Hòa, Kiểm toán nhà nước (KTNN ) đã tổ chức Tọa đàm: “Thẩm định giá gắn với quản lý, sử dụng đất đai - Thực trạng và giải pháp”. Đây là tọa đàm thứ hai nằm trong chuỗi 3 tọa đàm do KTNN tổ chức tại các khu vực Hà Nội, Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng dự và phát biểu khai mạc.

Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026: Nơi hội tụ các ý tưởng, nguồn lực và động lực tăng trưởng mới

Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026: Nơi hội tụ các ý tưởng, nguồn lực và động lực tăng trưởng mới

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng, Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026 sẽ trở thành một diễn đàn có uy tín, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành nơi hội tụ các ý tưởng mới, nguồn lực mới và động lực tăng trưởng mới.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Nơi kiến tạo nhân sự toàn cầu trong kỷ nguyên số

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Nơi kiến tạo nhân sự toàn cầu trong kỷ nguyên số

(CLO) Giữa dòng chảy mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra từng ngày, bài toán "học gì để không lo thất nghiệp" trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với giới trẻ. Đi tìm lời giải cho bài toán này, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) đang vươn lên khẳng định vị thế là bệ phóng vững chắc, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Bước chuyển toàn diện trên cả ba trụ cột của chuyển đổi số ở Phú Thọ

Bước chuyển toàn diện trên cả ba trụ cột của chuyển đổi số ở Phú Thọ

(CLO) Sau thời gian triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, chuyển đổi số tại Phú Thọ đã có những kết quả nổi bật. Từ hạ tầng số không còn thôn “lõm sóng”, nền kinh tế số vươn lên vị trí thứ 3/34 tỉnh, thành phố vào năm 2025, cho đến những “Làng số”, “Gia đình số” đang từng ngày làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội vùng Đất Tổ.

Cỡ chữ bài viết: