Tăng cường phối hợp, tích cực, chủ động trong thu hồi tài sản tham nhũng

(CLO ) Cử tri kiến nghị có giải pháp quyết liệt và biện pháp, chế tài mạnh hơn; cần kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi tham nhũng; cần quy định khung hình phạt cho các hành vi tham nhũng ở mức độ nặng hơn.

Thanh tra Chính phủ cho biết, để việc thu hồi tối đa tài sản tham nhũng, ngăn chặn triệt để tình trạng tẩu tán tài sản, cần phối hợp, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan đề xuất cơ chế xử lý hình sự đối với hành vi làm giàu bất hợp pháp.

Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực, đã phát hiện và xử lý nhiều vụ nhưng vẫn chưa triệt để. Cử tri kiến nghị có giải pháp quyết liệt và biện pháp, chế tài mạnh hơn; cần kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi tham nhũng; cần quy định khung hình phạt cho các hành vi tham nhũng ở mức độ nặng hơn, cần hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm ngăn chặn triệt để việc tẩu tán tài sản, thu hồi tối đa tài sản tham nhũng; công khai, minh bạch và thông báo rõ để nhân dân được biết số tiền đã thu hồi...

tang cuong phoi hop tich cuc chu dong trong thu hoi tai san tham nhung hinh 1

Liên quan vụ Việt Á, Bộ Công an công bố đã phong tỏa tài sản trị giá hàng ngàn tỷ đồng.

Trả lời cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Thanh tra Chính phủ cho biết: Trong những năm qua, nhiều biện pháp tăng cường thu hồi tài sản do tham nhũng đã được áp dụng. Cùng với việc phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, các cơ quan chức năng đã chú trọng xác minh, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của các đối tượng phạm tội tham nhũng ngay từ giai đoạn điều tra, không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng.

Bên cạnh đó, khuyến khích người phạm tội tự nguyện giao nộp tài sản tham nhũng, khắc phục hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

Với kiến nghị khung hình phạt cho các hành vi tham nhũng, Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, theo quy định pháp luật hiện hành là rất nghiêm khắc và cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân người có hành vi vi phạm. Một số hành vi vi phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự, người vi phạm có thể bị tù chung thân hoặc tử hình.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, mặc dù kết quả thu hồi tài sản tham nhũng năm sau cao hơn năm trước, song việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn là một trong những hạn chế của công tác phòng chống tham nhũng.

Nguyên nhân chủ yếu là do số tiền thu hồi rất lớn, nhưng người phải thi hành án không có tài sản hoặc tài sản bảo đảm giá trị thấp; thời gian giải quyết các vụ việc dài, tài sản đã bị tẩu tán, che giấu hoặc tình trạng pháp lý của tài sản chưa rõ ràng.

Vướng mắc về cơ chế, thể chế trong việc xử lý tài sản, làm ảnh hưởng quá trình thi hành án. Trong một số vụ án vẫn xảy ra trường hợp bỏ trốn, việc tương trợ tư pháp hình sự còn gặp nhiều khó khăn...

Để khắc phục tình trạng trên, nâng cao tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng, các cơ quan chức năng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công tác phòng chống tham nhũng nói chung và công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nói riêng, để phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm liên quan đến công tác thu hồi tài sản, nhất là việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản trong thi hành án.

Trong đó, tăng cường phối hợp, tích cực, chủ động hơn trong thu hồi tài sản, nhất là việc kê biên, phong tỏa, tạm giữ phục vụ cho việc thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Tăng cường hợp tác quốc tế để thu hồi tài sản tham nhũng trong tố tụng hình sự; tiếp nhận, xử lý yêu cầu tương trợ tư pháp hình sự của nước ngoài về thu hồi tài sản tham nhũng; đề nghị nước ngoài thực hiện yêu cầu tương trợ tư pháp hình sự về thu hồi tài sản tham nhũng của Việt Nam.

Xử lý dứt điểm thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế còn tồn đọng, kéo dài.

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan việc chậm thi hành một số bản án có điều kiện thi hành, tổ chức bán đấu giá nhiều tài sản bị mất giá, nếu có dấu hiệu vi phạm phải xử lý nghiêm. Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Thành Nhân

Xem thêm

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản công sau thanh tra

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản công sau thanh tra

(CLO) Sau khi Báo Nhà báo và Công luận phản ánh về những sai phạm trong quản lý tài sản công, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đã có phản hồi chính thức, thể hiện nghiêm túc tiếp thu và đang ráo riết triển khai các biện pháp khắc phục theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Phú Thọ

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Phú Thọ

(CLO) Kết luận số 56/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong quản lý nhà, đất tại Phú Thọ. Nổi cộm nhất là những sai phạm hệ thống tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh: từ buông lỏng quản lý, "ngâm" hồ sơ đến tự ý cho mượn hàng nghìn mét vuông đất công trái quy định.
Hà Nội tập trung phát hiện sớm, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hà Nội tập trung phát hiện sớm, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(CLO) Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là phát hiện sớm, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, lãng phí, tiêu cực mới; đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý 5 vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hóa liêm chính.
Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra nhiều vụ án lớn, thu hồi số lượng lớn tài sản tham nhũng

Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra nhiều vụ án lớn, thu hồi số lượng lớn tài sản tham nhũng

(CLO) Ngày 25/12/2025, tại cuộc họp thông báo kết quả Phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an đã cung cấp tới các cơ quan báo chí thông tin về tiến độ điều tra, xử lý một số vụ án, vụ việc đang được Bộ Công an tập trung chỉ đạo.
Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng: Chuyển đổi đầu tư sai quy trình, lãng phí nhiều tỷ đồng

Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng: Chuyển đổi đầu tư sai quy trình, lãng phí nhiều tỷ đồng

(CLO) Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng trải qua ba lần thay đổi hình thức đầu tư (Đầu tư công, BOT và PPP độc lập), đã bộc lộ nhiều sai phạm hệ thống và kéo dài, liên quan đến nhiều cơ quan từ trung ương đến địa phương. Thanh tra Chính phủ chỉ ra thiếu sót trong công tác quản lý của nhiều cơ quan và đề xuất chuyển hồ sơ nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính hơn 254 nghìn tỷ đồng và hơn 125 triệu USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính hơn 254 nghìn tỷ đồng và hơn 125 triệu USD

(CLO) Trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021–2026 của Kiểm toán Nhà nước trước Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, trong nhiệm kỳ, toàn ngành đã nghiêm túc quán triệt, phổ biến và triển khai đồng bộ các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Tăng cường phối hợp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực ngân hàng

Tăng cường phối hợp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực ngân hàng

(CLO) Chiều 25/9, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp cùng Đảng ủy Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và tham mưu, chỉ đạo xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.
Cỡ chữ bài viết: