Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường, thúc đẩy hợp tác Mekong – Hàn Quốc và Mekong – Nhật Bản

(CLO) Hôm nay (3/8) tại Bangkok, Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong - Hàn Quốc, Mekong – Nhật Bản cùng với Bộ trưởng Ngoại giao các nước: Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Audio
Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong - Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong - Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Việt Nam đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác Mekong – Hàn Quốc

Hội nghị tập trung rà soát tình hình thực hiện Kế hoạch hành động Mekong - Hàn Quốc giai đoạn 2017-2020 và ghi nhận tiến triển của các dự án hợp tác về cảng biển; ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) vào văn hóa, giáo dục; bảo tồn rừng và nông nghiệp bền vững, đồng thời đề ra định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Hội nghị cũng thống nhất sẽ tập trung thực hiện các dự án đóng góp cho phát triển bền vững, trong đó có quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước và phối hợp chặt chẽ với Ủy hội sông Mekong. Trong năm 2019, Quỹ hợp tác Mekong - Hàn Quốc sẽ hỗ trợ 7 dự án mới, trong đó có dự án “Tăng cường các tổ chức sử dụng nước để nâng cao năng lực tưới tiêu phục vụ phát triển nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long” ở Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao đóng góp của Hàn Quốc tại khu vực Mekong và đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên thời gian tới.

Theo đó, các nước thúc đẩy đối thoại, đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực tăng trưởng xanh;  tăng cường hợp tác nông nghiệp nhằm phát triển các giống cây trồng thích ứng với khí hậu, quản lý bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn, sử dụng nước hiệu quả; đẩy mạnh hợp tác giáo dục, hỗ trợ phát triển ICT tại các vùng nông thôn và phát triển lực lượng lao động trong lĩnh vực ICT.  

Việt Nam phối hợp cùng Nhật Bản và các nước Mekong triển khai thành công Chiến lược Tokyo 2018. Ảnh: TTXVN

Việt Nam phối hợp cùng Nhật Bản và các nước Mekong triển khai thành công Chiến lược Tokyo 2018. Ảnh: TTXVN

Phối hợp triển khai thành công Chiến lược Tokyo 2018

Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong – Nhật Bản đã tập trung trao đổi việc triển khai Chiến lược Tokyo 2018, tổ chức các hoạt động kỷ niệm Năm giao lưu Mekong - Nhật Bản và định hướng hợp tác cho thời gian tới.

Các nước Mekong đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong thúc đẩy kết nối khu vực, tạo được các hoạt động có bản sắc riêng thông qua triển khai các sáng kiến “Đối tác vì hạ tầng chất lượng cao”, “Thập kỷ hướng tới Mekong”.

Các Bộ trưởng nhất trí cần tăng cường hơn nữa hợp tác kết nối, nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển kinh tế phù hợp với bảo vệ môi trường, giảm thiểu thiên tai, gia tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong…

Đặc biệt, Nhật Bản và Mỹ có sáng kiến thiết lập “Đối tác năng lượng khu vực Mekong” nhằm hỗ trợ các nước Mekong phát triển và bảo đảm an ninh năng lượng một cách bền vững. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định cam kết của Việt Nam phối hợp cùng Nhật Bản và các nước Mekong triển khai thành công Chiến lược Tokyo 2018.

Phó Thủ tướng đề xuất một số nội dung mà hợp tác Mekong - Nhật Bản cần chú trọng trong thời gian tới. Theo đó, hỗ trợ các nước Mekong giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường; quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước sông Mekong; phát triển nông nghiệp thông minh; xây dựng năng lực để thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của LHQ; cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng để tăng khả năng cạnh tranh, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, và môi trường kinh doanh; hỗ trợ các nước Mekong phát triển nguồn nhân lực về công nghiệp, nông nghiệp và kỹ thuật số.

Quốc Trần