Điều chỉnh kích thước chữ
Đà Nẵng:

Tập hứng nâng cao kỹ năng ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu (BĐKH) và kỹ năng ứng phó với BĐKH dành cho lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội ở 8 tỉnh, thành miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Từ ngày 3 đến ngày 5/10, tại TP. Đà Nẵng, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Sở TN&MT TP.Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu (BĐKH) và kỹ năng ứng phó với BĐKH cho lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội ở 8 tỉnh, thành miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Đối với nước ta, BĐKH không còn là nguy cơ, không chỉ là hiện tượng đơn lẻ mà đã là thực tế hiện hữu, tác động một cách toàn diện, rộng khắp ở các vùng, miền.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo số liệu quan trắc, mực nước biển tại hầu hết các vị trí ở dải ven biển Việt Nam đều có xu thế tăng trong thời kỳ 1993-2014 với mức độ tăng trung bình khoảng 3,34 mm/năm.

Nếu theo số liệu vệ tinh, mực nước biển của toàn dải ven biển có xu thế tăng với tốc độ tăng trung bình khoảng 3,5 mm/năm, trong đó tăng mạnh nhất ở khu vực ven biển Nam Trung Bộ (5,6 mm/năm). 

Trong thời gian qua, các tỉnh, thành miền Trung đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các giải pháp để thích ứng với BĐKH. Tuy nhiên, việc triển khai các công tác nhìn chung còn bị động, rời rạc và mang tính đơn lẻ và ngắn hạn.

Bên cạnh đó, việc ứng phó với BĐKH trong các chiến lược, quy hoạch còn lúng túng, chưa đi vào thực chất, nên chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp, nhất là sự phối hợp tham gia của cộng đồng.

Do vậy, Hội nghị này là cơ hội để cùng thảo luận, chia sẻ những thông tin, kỹ năng, từ đó có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm của các cán bộ quản lý và cộng đồng trong việc cùng tham gia hành động thích ứng với BĐKH.

Tại Hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học giới thiệu những thông tin cập nhật mới nhất về BĐKH cũng như các chính sách pháp luật, chiến lược của Việt Nam ứng phó với BĐKH; Lồng ghép nội dung biến đổi khí hậu vào hệ thống chiến lược, quy hoạch phát triển….

Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận về vai trò của cán bộ quản lý và cộng đồng trong ứng phó với BĐKH, từng bước đề xuất xây dựng các hoạt động ứng phó BĐKH cho địa phương mình.

GS.TS Trần Thục, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn UBQG về BĐKH cho rằng, các tỉnh, thành miền Trung đang đối diện với các hình thái thời tiết cực đoan như lũ quét ở miền núi, ngập lụt ở đô thị, hạn hán, thiếu nước vào mùa khô, ở về phía biển thì có hiện tượng mực nước dâng do bão, đe dọa nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Muốn ứng phó, cách tốt nhất là tăng cường khả năng chống chịu của con người và hệ sinh thái đối với BĐKH.

“Nâng cao năng lực thích ứng để sẵn sàng điều chỉnh cuộc sống, sản xuất khi không còn phù hợp như xưa. Những lớp tập huấn như thế này hết sức cần thiết bởi những cán bộ này khi về cơ quan sẽ tuyên truyền với đoàn thể, người dân, từ đó có những công trình, biện pháp ứng phó cụ thể với BĐKH” - GS.TS Trần Thục chia sẻ.

Thanh Hải

 
 
Tin mới
Báo Công an nhân dân tổ chức Chương trình

(CLO) Chiều 17/1, Đoàn công tác xã hội - từ thiện của Báo Công an nhân dân (CAND) do Đại tá, nhà báo Phạm Khải, Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã phối hợp với các đơn vị về xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Chương trình "Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022".

Dự báo thời tiết 18/1: Bắc Bộ trời rét đậm, đêm mưa rải rác

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ.

Lee Da Hee – MC tài năng của chương trình hẹn hò thực tế 'Địa ngục độc thân'

(CLO) Ngoài được biết đến với nhan sắc xinh đẹp động lòng người, host của chương trình hẹn hò thực tế Single’s Inferno (Địa ngục độc thân) - Lee Da Hee còn "cân đẹp" nhiều vai trò từ người mẫu, diễn viên cho đến dẫn chương trình.

Trinh sát bí mật vượt sông, đột kích sới bạc

(CLO) Do địa điểm tổ chức đánh bạc ở trên cồn Đông Hậu, một nhánh của sông Hậu nên các trinh sát đã phải bí mật vượt sông để đột kích, bắt quả tang tụ điểm này.

H’Hen Niê tạo hình cá tính trong '578 - Phát đạn của kẻ điên'

(CLO) “578 - Phát đạn của kẻ điên” là dự án hành động đáng chú ý phát hành đầu năm 2022. Trong đó vai diễn Bảo Vy của Hoa hậu H’Hen Niê thu hút nhiều sự quan tâm bởi đây là lần đầu cô chạm ngõ điện ảnh.

Đón lõng, tóm gọn đối tượng vận chuyển 30.000 viên ma túy trên đường đi tiêu thụ

(CLO) Đối tượng Lê Văn Bốn là một mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Khám phá nhanh 5 vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng, Công an Hà Nội được khen thưởng

(CLO) Công an Hà Nội đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và TP Hà Nội về chiến công khám phá nhanh 5 vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng.

8 năm tù cho kẻ tàng trữ, lưu hành tiền giả

(CLO) Thông qua mạng xã hội, Hà đã mua tiền Việt Nam giả, loại mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó, Hà đến Phú Quốc dùng tiền thật trộn với tiền giả, đến các cửa hàng giao dịch Viettel để chuyển tiền vào tài khoản của Hà.

Hợp tác du lịch - hàng không và xúc tiến đường bay đến Đà Nẵng

(CLO) Để triển khai hoạt động khôi phục đường bay, chiều 17/1, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình xúc tiến đường bay quốc tế đến thành phố biển này trong năm 2022.