(CLO) Sứ mệnh trở lại Mặt trăng đầu tiên của Nga sau 47 năm đã không thành công khi tàu thăm dò Luna-25 mất kiểm soát và đâm vào vệ tinh của Trái đất, do một sự cố kỹ thuật trước khi hạ cánh.
Tập đoàn vũ trụ nhà nước của Nga, Roscosmos, cho biết họ đã mất liên lạc với tàu vũ trụ vào lúc 11:57 thứ Bảy giờ GMT sau một sự cố khi nó được đưa vào quỹ đạo trước khi hạ cánh.
Nga phóng tàu vũ trụ Luna-25 thành công lên Mặt trăng, những đã thất bại trong việc hạ cánh. Ảnh: Roscosmos
"Thiết bị di chuyển vào quỹ đạo đã bị mất kiểm soát và không còn tồn tại do va chạm với bề mặt Mặt trăng", Roscosmos cho biết trong một tuyên bố.
Thất bại này diễn ra trong bối cảnh Nga đang nối lại cuộc đua không gian sâu với các cường quốc. Liên Xô cũ từng là nước đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất - Sputnik 1 - vào năm 1957. Trong khi dó, phi hành gia Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên du hành vào vũ trụ vào năm 1961.
Nga đang chạy đua với Ấn Độ, nước có tàu vũ trụ Chandrayaan-3 dự kiến hạ cánh xuống cực nam của Mặt trăng trong tuần này, cũng như Trung Quốc và Mỹ, cả hai đều đang có những sứ mệnh mặt trăng lớn và đang thành công.
Khi tin tức về sự thất bại của Luna-25 được đưa ra, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã đăng trên X, trước đây là Twitter, rằng Chandrayaan-3 đã được thiết lập để hạ cánh vào ngày 23 tháng 8.
Trong sứ mệnh trở lại Mặt trăng này, Nga đã sử dụng một tên lửa Soyuz-2.1b để phóng tàu thăm dò Luna-25 từ sân bay vũ trụ Vostochny ở Vùng Viễn Đông vào lúc 2:10 sáng theo giờ Moscow vào ngày 11 tháng 8.
Đến ngày 12 và 14 tháng 8, tàu thăm dò đã điều chỉnh đường bay hai lần. Nó được thiết lập để đi vào quỹ đạo Mặt trăng vào ngày 16 tháng 8 và lên kế hoạch hạ cánh nhẹ nhàng xuống bề mặt Mặt trăng vào ngày 21 tháng 8.
Dù thất bại, song chuyến bay này vẫn đánh dấu việc Nga đã lần đầu tiên hạ cánh xuống cực nam của Mặt trăng sau gần 50 năm và nối lại tham vọng không gian từ thời Liên Xô.
Sứ mệnh này từng được lên mục đích nghiên cứu cấu trúc phía dưới bề mặt của Mặt trăng và khám phá các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cả nước, đồng thời nghiên cứu tác động của các tia vũ trụ và bức xạ điện từ trên bề mặt Mặt trăng.
(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại xóm Củi, Quận 8 và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.
(CLO) Giải Leo núi “Bước chân trên mây” lần thứ II chinh phục Tà Xùa 2025 quy tụ 100 nhà báo, hứa hẹn hành trình thử thách và trải nghiệm thiên nhiên hùng vĩ.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu TP Hà Nội đưa kết quả giải ngân thành tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ để kiểm điểm, khen thưởng, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.
(CLO) Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo - AI đang từng bước đổi mới cách thức vận hành của các khu công nghiệp và nhà máy thông minh, đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế đi đôi với trách nhiệm môi trường. Do đó, AI được đánh giá là yếu tố thiết yếu trong tương lai của thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp.
(CLO) Từng được kỳ vọng là “Disneyland của Trung Đông” với vốn đầu tư 64 tỷ USD, Dubailand sau 22 năm vẫn dang dở, phản chiếu tham vọng và thách thức của Dubai.
(CLO) Dịp đầu tháng 4 hàng năm, cây gạo đỏ ở chùa Thầy (huyện Quốc Oai, Hà Nội) lại đua nhau bung nở khoe sắc đỏ sáng rực cả một vùng trời, thu hút nhiều người dân và du khách tới tham quan, chụp hình.
(CLO) Ngày 2/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa chủ trì, phối hợp các lực lượng nghiệp vụ triệt phá thành công Chuyên án, thu giữ gần 30.000 viên ma tuý tổng hợp, bắt giữ 03 đối tượng cùng nhiều tang vật có liên quan.
(CLO) Công an thành phố Hà Nội cùng Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, bắt giữ tàu hút cát trái phép trên sông Hồng đoan qua xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga không thể chấp nhận đề xuất ngừng bắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tại Ukraine.
(CLO) Sáng 02/4/2025 tại Hà Nội, Tạp chí Trẻ em Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”.
(CLO) Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt 10.000 nhân viên tại các cơ quan y tế Mỹ vào thứ Ba. Một số nhân viên bị cấm vào nơi làm việc chỉ vài giờ sau khi nhận thông báo thôi việc.
(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga không thể chấp nhận đề xuất ngừng bắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tại Ukraine.
(CLO) Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt 10.000 nhân viên tại các cơ quan y tế Mỹ vào thứ Ba. Một số nhân viên bị cấm vào nơi làm việc chỉ vài giờ sau khi nhận thông báo thôi việc.
(CLO) Hôm 1/4, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 20 máy bay chiến đấu F-16 và các thiết bị liên quan trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ.
(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày nhằm tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.
(CLO) Trong bối cảnh tình hình chính trị và toàn cầu ngày càng bất ổn, nhiều công dân Mỹ đang chọn cách sở hữu hộ chiếu thứ hai như một biện pháp đảm bảo trước những rủi ro trong tương lai.
(CLO) Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa được khẳng định đã giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử đặc biệt tại Florida vào thứ Ba, giúp Đảng Cộng hòa nới rộng khoảng cách với Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ.
(CLO) Xe tự hành Curiosity của NASA đã phát hiện các phân tử hữu cơ lớn nhất từng thấy trên Sao Hỏa, cho thấy hóa học hữu cơ phức tạp có thể đã xảy ra trong quá khứ hành tinh này - một yếu tố quan trọng cho sự sống.
(CLO) Các nhóm cứu trợ động đất tại Myanmar hôm thứ Ba (1/4) nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về thực phẩm, nước và nơi trú ẩn, đồng thời cảnh báo cơ hội tìm kiếm những người sống sót đang nhanh chóng khép lại.
(CLO) Sau Đại học Columbia và Đại học Pennsylvania, đến lượt Đại học Harvard là mục tiêu mới nhất trong chiến dịch rà soát các trường đại học danh tiếng của Mỹ.
(CLO) Tại cao nguyên hoàng thổ ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, mỏ than Dahaize đang thay đổi ngành khai thác than truyền thống nhờ vào cuộc cách mạng tự động hóa mạnh mẽ.