Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan điều tra vụ người thừa kế tập đoàn Red Bull đâm chết người rồi bỏ chạy

(CLO) Ngày thứ Ba (4/8), Tổng chưởng lý Thái Lan đã ra lệnh mở cuộc điều tra mới về người thừa kế tập đoàn tỷ đô Red Bull với buộc tội gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy.

Audio
Vorayuth “Boss” Yoovidhya, người thừa kế tập đoàn tỷ đô Red Bull. Ảnh: AP

Vorayuth “Boss” Yoovidhya, người thừa kế tập đoàn tỷ đô Red Bull. Ảnh: AP

Nguyên nhân Thái Lan mở cuộc điều tra mới vụ việc này là do sự phẫn nộ từ công chúng sau khi cáo buộc bị hủy bỏ vào tháng trước.

Vorayuth “Boss” Yoovidhya, người thừa kế tập đoàn tỷ đô Red Bull đã bị buộc tội giết người khi lái chiếc xe Ferrari đâm chết một sĩ quan cảnh sát vào năm 2012.

Vụ án đã kéo dài trong nhiều năm, và Vorayuth - cháu trai của người đồng sáng lập Red Bull Chaleo Yoovidhya, cũng là một trong những người thừa kế gia tài của gia đình - đã rời khỏi Thái Lan vào năm 2017.

Tháng trước, cảnh sát và các công tố viên cho biết tất cả các cáo buộc chống lại người đàn ông 38 tuổi này đã bị hủy bỏ, bao gồm cả việc lái xe liều lĩnh gây ra cái chết, trích dẫn bằng chứng cho thấy.

Động thái này đã thúc đẩy sự phẫn nộ lan rộng được khuếch đại bởi các hashtag trên Twitter như #BoycottRedBull.

Dưới áp lực ngày càng tăng, Văn phòng tổng chưởng lý, cảnh sát và Văn phòng Thủ tướng đã mở các cuộc thăm dò về lý do tại sao các cáo buộc được bãi bỏ.

Sau khi xem xét vụ án, Văn phòng Tổng chưởng lý (AGO) tuyên bố hôm thứ Ba rằng họ sẽ ra lệnh cho cảnh sát tiến hành điều tra mới về vụ tai nạn và Vorayuth bị cáo buộc đã sử dụng ma túy.

Theo một báo cáo của cảnh sát, dấu vết của cocaine đã được phát hiện trong xe Vorayuth sau khi tai nạn xảy ra.

Cảnh sát đã nói với một Ủy ban Quốc hội vào tuần trước rằng họ đã bỏ qua bằng chứng này vì Vorayuth nói rằng cocaine được dùng để điều trị nha khoa.

"Họ phải mở cuộc điều tra mới về tội lái xe liều lĩnh gây ra cái chết", AGO cho biết.

Tuần trước, nhân chứng duy nhất của vụ tai nạn, đã chết trong một vụ tai nạn xe máy ở thành phố phía bắc của Chiang Mai. Cái chết đột ngột của nhân chứng này đã khiến thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha ra lệnh khám nghiệm lại tử thi.

Ông Chan-O-Cha hôm thứ Ba đã kêu gọi sự bình tĩnh từ công chúng, kêu gọi sự kiên nhẫn cho tới khi có kết quả điều tra từ nhiều bên khác nhau.

Vụ án Red Bull đã đóng vai trò là một ngòi nổ cho sự tức giận chống lại chính quyền ông Chan-O-Cha, người vốn có liên minh chặt chẽ với các gia tộc tỷ phú Thái Lan - khi quốc gia này phải vật lộn với một nền kinh tế ảm đạm do dịch bệnh.