Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Cần kiến nghị xử lý Chủ tịch huyện buông lỏng quản lý trật tự xây dựng?

(CLO) Mặc dù chưa hoàn thành hồ sơ thuê đất, nhưng Công ty cổ phần Minh Anh Thọ Xuân đã tiến hành san lấp, xây dựng các hạng mục công trình, đi ngược với quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.

Audio

Đi ngược chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh

Sáng ngày 23/11, phóng viên Nhà báo & Công luận nhận thông tin phản ánh từ bạn đọc, cho biết trên địa bàn thôn Liên Phô, xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá đang xuất hiện tình trạng san lấp đất nông nghiệp và tiến hành nhiều hoạt động đầu tư xây dựng khác, gây bụi bẩn, tiếng ồn tại địa phương.

thanh hoa can kien nghi xu ly chu tich huyen buong long quan ly trat tu xay dung hinh 1

Phần đất đã được san lấp thuộc dự án mở rộng Nhà máy may Minh Anh Thọ Xuân đang chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý

Từ những thông tin phản ánh, phóng viên đã xác nhận thực tế cho thấy những phản ánh của người dân về các hoạt động san lấp, xây dựng công trình tại thôn Liên Phô, xã Xuân Hồng là có cơ sở. 

Qua tìm hiểu, được biết công trình đang thi công thuộc dự án mở rộng Nhà máy may xuất khẩu Minh Anh Thọ Xuân có Công ty Cổ phần may Minh Anh Thọ Xuân (gọi tắt là Cty may Minh Anh Thọ Xuân) làm chủ đầu tư, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 15/10/2020.

Theo ghi nhận tại hiện trường vào sáng cùng ngày (23/11), cho thấy đã có nhiều hạng mục công trình đã được triển khai như: san lấp mặt bằng trên nền diện tích khoảng vài chục nghìn mét vuông đất; tại công trường dự án đang có nhiều máy máy móc, cọc ép và các hoạt động lắp ghép, đầu tư xây dựng đang được gấp rút triển khai xây dựng.

Trao đổi với một người dân sinh sống xung quanh khu vực trên cho thấy sự bất bình, bức xúc về các xe tải chở đất, đá ra vào gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.  

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, tại Quyết định số 4396/QĐ-UBND ngày 15/10/2020 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nêu rõ Cty may Minh Anh Thọ Xuân có trách nhiệm khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm, Cty may Minh Anh Thọ Xuân có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hoá về việc xin gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án.

thanh hoa can kien nghi xu ly chu tich huyen buong long quan ly trat tu xay dung hinh 2

Nhà máy may Minh Anh Thọ Xuân

Qua quá trình xem xét, ngày 18/11/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn có công văn gửi các Sở, Ban ngành, UBND huyện Thọ Xuân và Công ty cổ phần Minh Anh Thọ Xuân về việc gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ giao đất, cho thuê đất dự án Nhà máy may xuất khẩu Minh Anh Thọ Xuân, tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân.

Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến đồng ý thời gian gia hạn hoàn thành hồ sơ giao đất, cho thuê đất (lần 1) dự án Nhà máy may xuất khẩu Minh Anh Thọ Xuân tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân. Ngoài ra, trong thời gian hoàn thành hồ sơ giao đất, cho thuê đất được gia hạn nêu trên hoặc trường hợp dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp tục thẩm định, phê duyệt đối với hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng yêu cầu Cty may Minh Anh Thọ Xuân khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thành hồ sơ, thủ tục, sớm khởi công xây dựng và đưa dự án đi vào hoạt động; chỉ được triển khai thi công xây dựng dự án sau khi hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Có thể thấy, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá rất cụ thể, rõ ràng, đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, vị trí phía sau và liền kề khu vực Nhà máy may của Công ty cổ phần may Minh Anh Thọ Xuân hiện đã được san lấp đất trên khu vực đất trồng lúa lên đến vài chục ngàn mét vuông. Máy móc, cọc ép và các hoạt động lắp ghép, đầu tư xây dựng hiện đang được gấp rút triển khai xây dựng.

thanh hoa can kien nghi xu ly chu tich huyen buong long quan ly trat tu xay dung hinh 3

Khoảng vài chục nghìn mét vuông diện tích đất trồng lúa đã được san, gạt khi chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ thuê đất

“Ông nói gà, bà nói vịt”

Để bạn đọc có thông tin đa chiều về vụ việc, sáng ngày 23/11, Phóng viên đã thông tin, trao đổi nội dung liên quan đến san lấp, đầu tư xây dựng của Công ty cổ phần may Minh Anh Thọ Xuân qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, người được giao nhiệm vụ quản lý hồ sơ pháp lý đối với Công ty cổ phần may Minh Anh Thọ Xuân. Ông Dũng cho biết, “hiện đơn vị này chưa đủ hồ sơ là đúng sự thật và huyện đang chuẩn bị thành lập đoàn kiểm tra”.

Theo ông Dũng, đầu tháng 8/2021, có một số xe chở đất vào san lấp dự án, huyện Thọ Xuân đã mời đơn vị lên làm việc và có thông báo kết luận yêu cầu dừng ngay lập tức. Ngoài ra, đã giao lại cho xã Xuân Hồng khi nào có đầy đủ thủ tục mới được phép xây dựng.

Tuy nhiên, khi phóng viên trao đổi nội dung vụ việc trên tới ông Lê Ngọc Long, Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân, ông Long lại cho rằng: “Cty may Minh Anh Thọ Xuân đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ”.

thanh hoa can kien nghi xu ly chu tich huyen buong long quan ly trat tu xay dung hinh 4

Các hạng mục đang được triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn thôn Liên Phô, được Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng cho biết đã đầy đủ hồ sơ pháp lý

Được biết, vào ngày 4/6/2021, UBND tỉnh Thanh Hoá có Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Trong đó, UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ rõ nhiệm vụ của các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân có vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng, nhất là khu vực dọc hai bên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện; bảo đảm mọi công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra, mọi hành vi vi phạm phải được phát hiện ngay từ đầu, áp dụng biện pháp ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hoá cũng quy định rõ: kiên quyết xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm mà không phát hiện xử lý hoặc không đề xuất xử lý kịp thời. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và quy định của pháp luật nếu để phát sinh mới hoặc không có biện pháp xử lý dứt điểm các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương. Xử lý hoặc kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý nghiêm các chủ đầu tư, doanh nghiệp có vi phạm

Có thể thấy, việc Cty may Minh Anh Thọ Xuân xin mở rộng dự án để phục vụ nhu cầu hoạt động, phát triển kinh tế cho doanh nghiệp, địa phương là hoàn toàn đúng đắn, được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá ủng hộ. Nhưng quá trình triển khai thực hiện mở rộng dự án đã làm trái các quy định của UBND tỉnh Thanh Hoá và không bị các cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý sẽ tạo tiền lệ xấu trong môi trường đầu tư và chấp hành các quy định của tỉnh Thanh Hoá.

Chỉ thị 12 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nêu rõ: “Sở Xây dựng cần xử lý hoặc kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý nghiêm doanh nghiệp có vi phạm; đồng thời xem xét, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn được giao phụ trách, quản lý”.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hà Anh - Quang Minh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.