Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Không áp dụng các biện pháp cách ly quá mức cần thiết

(CLO) Trong quá trình triển khai hoạt động phòng chống Covid-19 có một số địa phương tại Thanh Hóa áp dụng các biện pháp cách ly quá mức cần thiết, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của một bộ phận nhân dân.

Audio
Một số địa phương áp dụng quá mức các biện pháp cách ly đối với những người trở về từ các tỉnh có ca bệnh dương tính nhưng không có các yếu tố dịch tễ liên quan.

Một số địa phương áp dụng quá mức các biện pháp cách ly đối với những người trở về từ các tỉnh có ca bệnh dương tính nhưng không có các yếu tố dịch tễ liên quan.

Thông tin từ CDC Thanh Hóa cho biết, từ ngày 28-1-2021 đến nay, hệ thống giám sát đã thực hiện thần tốc, triệt để việc rà soát, truy vết, giám sát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp là F1, F2, các đối tượng vượt biên trái phép từ các đường mòn lối mở, các đối tượng trở về từ các ổ dịch, các mốc dịch tễ theo thông báo của Bộ Y tế, đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 5.145 người/7.012 lượt xét nghiệm; thực hiện cách ly tập trung 2.071 trường hợp (hiện đang cách ly 338), cách ly tại nhà 30.746 trường hợp (hiện đang cách ly 6.595 người)… Từ đó đã kịp thời phát hiện, ngặn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Thanh Hóa, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Theo TS. Lương Ngọc Trương, Giám đốc CDC Thanh Hóa, xung quanh vấn đề truy vết, cách ly công dân tại một số địa phương thực hiện chưa thống nhất. Nguyên nhân là do cơ quan tham mưu ở một số địa phương chưa nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế nên việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế chưa thống nhất, chưa đúng với tinh thần của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Một số địa phương áp dụng quá mức các biện pháp cách ly đối với những người trở về từ các tỉnh có ca bệnh dương tính nhưng không có các yếu tố dịch tễ liên quan.

TS. Lương Ngọc Trương, Giám đốc CDC Thanh Hóa. Ảnh: Đ. Trung

TS. Lương Ngọc Trương, Giám đốc CDC Thanh Hóa. Ảnh: Đ. Trung

Ông Trương lưu ý: chỉ cách ly tập trung, lấy mẫu, làm xét nghiệm đối với tất cả các đối tượng F1 và một số đối tượng khác chưa xác định rõ là F1 nhưng có nguy cơ cao cần theo dõi đặc biệt theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; thực hiện cách ly tại nhà, tại nơi cư trú tối thiểu 14 ngày đối với tất cả các trường hợp F2 và những người đến, đi qua, trở về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế; các đối tượng này nếu có các biểu hiện bệnh đường hô hấp (sốt, ho, khó thở...) cần phải được cách ly và theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế (bệnh viện hoặc Trạm Y tế).

“Những người đến, đi qua, trở về từ các tỉnh, thành phố khác mà không thuộc các đối tượng nêu trên cần phải khai báo y tế, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe (đo thân nhiệt) hàng ngày và đến ngay cơ sở y tế khi có các biểu hiện bệnh đường hô hấp (sốt, ho, khó thở...), để được kiểm tra y tế, chỉ định cách ly, theo dõi điều trị phù hợp. Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp ngừng các biện pháp cách ly đối với các đối tượng này” – TS. Trương nói.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT Thanh Hóa, đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng đến đời sống người dân, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Thanh Hóa giảm so với cùng kỳ như thu ngân sách Nhà nước giảm 29,9%, doanh thu dịch vụ lưu trú giảm 6,9%, doanh thu vận tải giảm 4,2%; số lao động được giải quyết việc làm đạt thấp so với kế hoạch và giảm so với cùng kỳ…

Quang Duy