Thành lập VGA: Dấu mốc chuyển từ nhận thức sang hành động trong chuyển đổi xanh

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng việc thành lập Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam (VGA) "đánh dấu sự chuyển từ nhận thức sang hành động" về chuyển đổi xanh, diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đang rà soát các chính sách liên quan phát triển bền vững.

Ngày 28/1, tại Hà Nội, dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2030, của Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam (VGA), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng việc thành lập VGA "đánh dấu sự chuyển từ nhận thức sang hành động" về chuyển đổi xanh, diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đang rà soát các chính sách liên quan phát triển bền vững.

Cũng theo Phó Thủ tướng, đây không chỉ là kết quả của quá trình chuyển mình về tư duy của Nhà nước, cùng với sự nhanh nhạy của doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học, mà còn là một trong những hoạt động triển khai sớm chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV về chuyển sang mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp, gắn với 2 xu thế mạnh mẽ hiện nay là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.

Ra mắt Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam, thúc đẩy doanh nghiệp tham gia kinh tế xanh- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2030 của Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam (VGA).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số là con đường để các nước đi sau như Việt Nam xác lập tự cường, tự chủ. Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi với quy mô hàng trăm GW. Đây là nguồn năng lượng xanh, năng lượng sạch hết sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ giới hạn ở lĩnh vực năng lượng mà còn mở rộng sang giao thông, nông nghiệp, du lịch và nhiều ngành kinh tế khác, theo các tiêu chí cụ thể về phát thải, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường, hướng tới mô hình phát triển bền vững trên toàn bộ nền kinh tế.

"Chuyển đổi xanh là quá trình khó khăn, giống như một "cuộc chiến đấu", đòi hỏi sự đoàn kết toàn cầu. Và VGA không chỉ là nơi gặp gỡ mà còn là nơi hội tụ trí tuệ và nguồn lực để kết nối với cộng đồng quốc tế, tận dụng thách thức thành cơ hội", Phó Thủ tướng chia sẻ và nêu hai vấn đề lớn đang đặt ra đối với chuyển đổi xanh ở Việt Nam.

Ra mắt Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam, thúc đẩy doanh nghiệp tham gia kinh tế xanh- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng mong muốn ngay sau khi thành lập, VGA sẽ có chương trình hành động và cơ chế làm việc hiệu quả, xuất phát từ thực tiễn, gắn với dự án cụ thể.

Thứ nhất là các vướng mắc về cơ chế, chính sách, điển hình như điện gió ngoài khơi có tiềm năng rất lớn nhưng nhiều dự án kéo dài nhiều năm chưa triển khai được. Vì vậy, VGA cần phối hợp, tham gia cùng với các bộ, ngành, doanh nghiệp để rà soát, đề xuất tháo gỡ các chính sách đang cản trở, "khi chính sách được giải quyết thì các vấn đề về tài chính, công nghệ và hiệu quả đầu tư sẽ được khơi thông". Phó Thủ tướng cũng khẳng định nguồn tài chính xanh hiện nay "không thiếu", vấn đề là tạo được niềm tin và cơ chế phù hợp để thu hút nguồn lực.

Thứ hai là chuyển đổi xanh chỉ có thể thực hiện hiệu quả nếu dựa vào công nghệ, điển hình là lĩnh vực năng lượng từ tích trữ điện, ổn định hệ thống, đến sản xuất nhiên liệu xanh mới như hydrogen xanh, amoniac xanh, trung hòa carbon...

Phó Thủ tướng mong muốn ngay sau khi thành lập, VGA sẽ có chương trình hành động và cơ chế làm việc hiệu quả, xuất phát từ thực tiễn, gắn với dự án cụ thể.

Ra mắt Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam, thúc đẩy doanh nghiệp tham gia kinh tế xanh- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng hoa chúc mừng Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam.

Lãnh đạo VGA cho biết, Hiệp hội ra đời với mục tiêu kết nối doanh nghiệp, nhà khoa học và các tổ chức xã hội để chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và giải pháp chuyển đổi xanh; đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

VGA đặt ra một số mục tiêu trong nhiệm kỳ 2026-2030: Phát triển ít nhất 2.000 hội viên, có chi hội tại 34 tỉnh, thànhphố; hỗ trợ trực tiếp 2.000 doanh nghiệp và hợp tác xã trong lập báo cáo về các tiêu chí Môi trường - Xã hội - Quản trị doanh nghiệp (ESG), kiểm kê phát thải và tiếp cận thị trường xanh; đào tạo 10.000 cán bộ doanh nghiệp về ESG, giảm phát thải khí nhà kính bằng 0 (Net-Zero) và kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn công nghiệp phát thải thấp; triển khai 1.000 mô hình cộng đồng xanh gắn với điều kiện thực tiễn của địa phương…

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Cỡ chữ bài viết: