Thanh tra phải nâng đỡ đổi mới sáng tạo vì lợi ích chung

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho rằng, tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo, khoa học-công nghệ, nhưng đổi mới sáng tạo cũng có nhiều rủi ro. Tinh thần thanh tra phải thực hiện trên nguyên tắc: Thanh tra phải để nâng đỡ những đổi mới sáng tạo vì lợi ích chung.
Thanh tra không chỉ dừng lại ở việc tìm ra sai phạm mà phải góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Thanh tra Chính phủ.

Hoàn thành hơn 66.000 cuộc thanh tra, kiểm tra

Chiều 8/1, dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của ngành thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao những kết quả của ngành thanh tra thể hiện ở các điểm sáng.

Nổi bật là, ngành thanh tra đã hoàn thành rất là xuất sắc nhiệm vụ thanh tra với một khối lượng công việc rất lớn (hơn 66.000 cuộc thanh tra, kiểm tra), qua đó phát hiện, thu hồi về cho Nhà nước một khối lượng tài sản lớn, góp phần duy trì kỷ cương, kỷ luật của đất nước.

Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra đã góp phần giải quyết dứt điểm rất nhiều vụ khiếu kiện vượt cấp kéo dài, tồn tại nhiều năm. Đặc biệt đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trực tiếp phối hợp với các địa phương thực hiện thành công "Chiến dịch 90 ngày đêm".

Từ chỗ có 226 vụ việc phức tạp, kéo dài, khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương, đến nay đã cơ bản giải quyết xong, việc giải quyết dứt điểm các vụ việc này chính là giải tỏa bức xúc, ổn định lòng dân, đảm bảo an ninh trật tự tại các địa phương...

Thanh tra không chỉ dừng lại ở việc tìm ra sai phạm mà phải góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Công tác thanh tra phải làm quyết liệt và hiệu quả hơn

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, việc tăng tốc, phát triển của đất nước kéo theo quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. Những hoạt động này liên quan đến đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng rất nhiều. Đây là một thực tế, một quy luật của quá trình phát triển.

"Chúng ta đã có tổng kết, các vụ việc khiếu kiện đông người liên quan rất nhiều đến vấn đề về đất đai. Khiếu kiện cũng từ đất, các sai phạm cũng từ đất, vụ án nọ, vụ án kia cũng từ đất, rồi thành công cũng từ đất, nhiều đồng chí bị kỷ luật cũng từ đất. Vì thế, công tác phòng ngừa sai phạm, công tác thanh tra sẽ đặt ra các yêu cầu nặng nề hơn, phải làm quyết liệt và hiệu quả hơn", Phó Thủ tướng Thường trực nêu vấn đề.

Thanh tra không chỉ dừng lại ở việc tìm ra sai phạm mà phải góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật- Ảnh 4.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra tiếp tục chú trọng, thực hiện tốt hơn nữa công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của người dân.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực cũng cho rằng, tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo, khoa học-công nghệ, nhưng đổi mới sáng tạo cũng có nhiều rủi ro. Tinh thần thanh tra phải thực hiện trên nguyên tắc: Thanh tra phải để nâng đỡ những đổi mới sáng tạo vì lợi ích chung. Công tác thanh tra phải như thế nào đó để phân biệt cho được ai cố tình làm sai, lợi dụng đổi mới sáng tạo để tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, trục lợi; ai có có những cống hiến thực sự, không có tư lợi trong đổi mới sáng tạo. Hiểu rõ được điều này thì các kết luận Thanh tra mới thật sự có ý nghĩa, có sức thuyết phục.

Cùng với đó, hoạt động thanh tra phải thực sự trở thành động lực phục vụ cho mục tiêu kiến tạo và phát triển. Thanh tra phải có trọng tâm, trọng điểm, thanh tra vào những chỗ có nguy cơ, không phải là thanh tra tràn lan.

Thanh tra không chỉ dừng lại ở việc tìm ra sai phạm mà phải góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật- Ảnh 5.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra cần tiếp tục tham gia sâu rộng, hiệu quả hơn nữa vào công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Đồng thời cần tiếp tục có những đóng góp tích cực trong tháo gỡ cho các dự án có khó khăn, vướng mắc. "Con số hơn 2.990 dự án có khó khăn, vướng mắc hiện nay được thống kê chưa phải là con số cuối cùng, mà con số này còn hơn nữa và nếu không tập trung tháo gỡ cho các dự án này, nguồn lực về tài chính, về đất đai sẽ không được đưa vào sản xuất, không được đưa vào kinh doanh, không tạo ra công ăn việc làm, không tạo nên giá trị cho tăng trưởng, điều này rất lãng phí", Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đặc biệt lưu ý Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra cần quan tâm hơn nữa tới công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong chính nội bộ ngành; xây dựng được đội ngũ cán bộ thanh tra "vừa hồng, vừa chuyên", liêm chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: