Thấy gì ở thương vụ sáp nhập giữa Honda và Nissan?

(CLO) Honda Motor và Nissan Motor sẽ cân nhắc việc khởi động quan hệ đối tác sản xuất, trong đó họ sẽ chế tạo xe tại nhà máy của nhau, các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ Bảy (21/12).

Các nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai và thứ ba của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ công bố vào thứ Hai rằng họ đang bắt đầu đàm phán về một vụ sáp nhập nhằm tạo ra tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới theo khối lượng, các nguồn tin cho biết.

Mitsubishi Motors cũng đang cân nhắc tham gia các cuộc đàm phán sáp nhập vào đầu năm 2025, sau khi hai công ty lớn hơn bắt đầu đàm phán để thành lập liên minh kinh doanh.

thay gi o thuong vu sap nhap giua honda va nissan hinh 1

Ảnh: Kyodo.

Trong khi đó, hai nhà sản xuất ô tô lớn hơn sẽ nghiên cứu khả năng sản xuất xe hybrid để bán ở Bắc Mỹ, nơi có nhu cầu vững chắc về xe chạy bằng xăng-điện.

Theo các nguồn tin, hai nhà sản xuất ô tô cũng đang xem xét khả năng thành lập một công ty mẹ trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu khốc liệt về xe điện do các đối thủ nước ngoài thống trị.

Các công ty đã chuẩn bị hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhưng Honda đang yêu cầu Nissan đạt điều khoản nhất định như một điều kiện cho việc sáp nhập, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xe điện, các nguồn tin cho biết.

Trong một diễn biến khác, gã khổng lồ điện tử Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc) đang đàm phán với Renault SA, cổ đông lớn nhất của Nissan, để mua lại cổ phần của nhà sản xuất ô tô Pháp này tại hãng sản xuất ô tô Nhật Bản.

Một số nhà phân tích cho biết động thái của Foxconn có thể ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán giữa Honda và Nissan. Nhà sản xuất thiết bị điện tử có trụ sở tại Đài Loan, trước đây có tên là Hon Hai Precision Industry đã đặt mục tiêu củng cố hoạt động kinh doanh xe điện của mình.

Các nguồn tin cho biết Honda và Nissan đã định vị việc cải thiện hiệu quả sản xuất là vấn đề cấp bách. Do Honda chỉ có các nhà máy sản xuất động cơ và xe máy ở châu Âu, nên hãng sản xuất ô tô này có khả năng sẽ sử dụng cơ sở sản xuất xe bốn bánh của Nissan tại Anh.

Nissan hiện dự đoán lợi nhuận hoạt động là 150 tỷ yên (958,7 triệu đô la) cho năm tài chính 2024, giảm hơn 70 phần trăm so với dự báo trước đó vào tháng 7.

Các nhà phân tích cho biết nhu cầu về xe điện, một trong những phân khúc chính của Nissan, đã trì trệ một phần do thiếu trạm sạc tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giống như các nhà sản xuất ô tô nước ngoài khác, cả Honda và Nissan đều mất thị phần tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, khi BYD và các thương hiệu trong nước khác giành được người tiêu dùng bằng xe điện và xe lai được trang bị phần mềm cải tiến.

Sanshiro Fukao, một thành viên điều hành tại Viện nghiên cứu Itochu ở Tokyo, cảnh báo rằng tốc độ mà các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc có thể đổi mới có nghĩa là Honda và Nissan "không có thời gian" để theo đuổi hoạt động kinh doanh như thường lệ. "Chúng ta không còn ở thời đại mà các nhà sản xuất ô tô sẽ hợp tác với nhau, tạo ra lợi nhuận thông qua quy mô kinh tế và sau đó tái đầu tư vào kế hoạch tái cấu trúc kéo dài năm năm nữa", ông Sanshiro Fukao nói.

Lê Na (Theo Kyodo)

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Cỡ chữ bài viết: