Thế giới Di động (MWG) lợi nhuận quý 1 giảm 98%, thấp nhất trong một thập kỷ

(CLO) Ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1 của Thế giới Di động (MWG) đã giảm xuống chỉ còn 21 tỷ đồng, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Lợi nhuận Thế giới Di động "bốc hơi" tới 98% ngay trong quý 1

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (Mã MWG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất trong quý 1 năm 2023 với ghi nhận về mức lợi nhuận đạt được xuống thấp nhất trong 1 thập kỷ vừa qua.

Trong đó, doanh thu quý 1 của Thế giới Di động đạt 27.105 tỷ đồng, giảm tới 27,5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế trong kỳ chỉ đạt 21,2 tỷ đồng, giảm sút tới 98% so với cùng kỳ năm 2022 trước đây.

Trong kỳ, doanh thu tài chính không có quá nhiều biến động, chỉ tăng nhẹ 4,2 tỷ đồng, lên mức 359,1 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí tài chính lại tăng tới 43,4% lên mức 295,8 tỷ đồng.

the gioi di dong mwg loi nhuan quy 1 giam 98 thap nhat trong mot thap ky hinh 1

Lợi nhuận quý 1 của Thế giới Di động giảm tới 98%, thấp nhất trong 1 thập kỷ vừa qua (Ảnh TL)

Bài liên quan

Thế giới Di động (MWG) doanh thu giảm 26%, chậm kế hoạch đề ra

Quỹ ngoại Dragon Capital "xả" 1 triệu cổ phiếu Thế giới Di động (MWG) trước ĐHĐCĐ

Thế giới Di động doanh thu sụt giảm 32%, phải lên kế hoạch cắt giảm mạnh cổ tức

Kinh doanh đi lùi, Thế Giới Di Động (MWG) phải đóng toàn bộ cửa hàng tại Campuchia

Kinh doanh đi lùi, Thế Giới Di Động (MWG) phải đóng toàn bộ cửa hàng tại Campuchia

Ở chiều ngược lại, tổng chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm xuống 18,6%, về chỉ còn 5.109,4 tỷ đồng. Trừ đi các chi phí và thuế, lợi nhuận sau thuế còn lại của Thế giới Di động còn 21,2 tỷ đồng.

So với mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2023 của Thế giới Di động với doanh thu 135.000 tỷ đồng, tăng 1% so với thực hiện năm trước, lợi nhuận sau thuế dự kiến 4.200 tỷ đồng, tăng 2%. Có thể thấy rằng hiện tại MWG mới chỉ hoàn thành được 20% kế hoạch doanh thu, kế hoạch lợi nhuận còn đi chậm hơn nữa, chỉ đạt 2% mục tiêu đề ra.

Việc lợi nhuận sau thuế sụt giảm sâu tới 98% ngay trong quý 1 năm nay đã khiến giới đầu tư vô cùng bất ngờ. Mặc dù tình hình khó khăn trong kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung trong điều kiện kinh tế hiện tại đã là điều được dự báo trước.

Thậm chí, nếu so với kết quả kinh doanh đạt được trong 10 năm trở lại đây thì đây là lần đầu tiên Thế giới Di động ghi nhận kết quả lợi nhuận sau thuế thấp đến như vậy.

Trong buổi họp ĐHĐCĐ thường niên mới đây, lãnh đạo của CTCP Đầu tư Thế giới Di động cũng đã thừa nhận tình hình kinh doanh khó khăn. Trong đó, tác động của nền kinh tế đã gây ảnh hưởng tới sức mua và khiến doanh thu của hai chuỗi Thế giới Di động cùng Điện Máy Xanh bị sụt giảm. 

Giảm nửa lượng cổ tức tiền mặt, không trả cổ tức bằng cổ phiếu, đóng cửa chuỗi cửa hàng tại Campuchia

Có thể thấy rằng tình hình kinh doanh khó khăn của Thế giới Di động đã bắt đầu xuất hiện từ ngay trong năm 2022.

Tại thời điểm năm 2022, Thế giới Di động đã gặp phải một số khó khăn trong kinh doanh khi mà doanh thu cả năm chỉ đạt 133.404,8 tỷ đồng, tăng 8,5% so với thực hiện năm 2021. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại giảm từ 4.901,4 tỷ đồng xuống chỉ còn 4.101,7 tỷ đồng, tương ứng mức giảm khoảng 16,3%.

Tình hình kinh doanh bết bát trong năm còn được thể hiện rõ hơn khi Thế giới Di động đã phải đóng cửa toàn bộ cửa hàng thuộc chuỗi Bluetronics tại Campuchia.

Đây là chuỗi cửa hàng bán điện thoại cùng đồ điện tử hoạt động từ năm 2017 với cửa hàng đầu tiên đặt tại Thủ đô Phnom Penh mang tên gọi tên BigPhone. Sang đến năm 2019, chuỗi này đã đổi tên thành Bluetronics. Đến nay thì toàn bộ 55 cửa hàng đều đóng cửa, chỉ còn 2 cửa hàng tại Thủ đô Phnom Penh.

Với những khó khăn trong kinh doanh, cũng không quá khó hiểu khi mà Thế giới Di động phải giảm một nửa lượng cổ tức bằng tiền mặt và không trả cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2023 tới đây.

Điều đáng nói đó là dù khó khăn trong năm 2022, Thế giới Di động cũng vẫn phát hành cổ phiếu ESOP để thưởng cho người lao động. Trong năm ngoái, Thế giới Di động cũng đã từng phát hành thêm tới 19,2 triệu cổ phiếu ESOP dành cho các cán bộ quản lý chủ chốt của công ty.

Xem thêm

Digiworld (DGW) mua lại cổ phiếu ESOP của nhân viên đã nghỉ việc, quý I lãi hơn 200 tỷ đồng nhưng dòng tiền kinh doanh âm hơn 641 tỷ đồng

Digiworld (DGW) mua lại cổ phiếu ESOP của nhân viên đã nghỉ việc, quý I lãi hơn 200 tỷ đồng nhưng dòng tiền kinh doanh âm hơn 641 tỷ đồng

(CLO) Digiworld vừa thông qua việc mua lại 7.700 cổ phiếu ESOP của cán bộ nhân viên đã nghỉ việc, tổng giá trị mua lại 77 triệu đồng. Trước đó, quý I/2026, DGW ghi nhận lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 200,22 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm 641,62 tỷ đồng.

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

Cỡ chữ bài viết: