Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường chứng khoán ngày 22/3: Dòng tiền bị hút vào nhóm cổ phiếu 'họ' FLC

(CLO) Trong phiên giao dịch hôm nay (22/3), thanh khoản Vn-Index vẫn duy trì ở mức cao nhưng giá trị giao dịch giảm so với phiên trước, nguyên nhân do dòng tiền bị thu hút vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, nhất là nhóm cổ phiếu “họ FLC”… 

Bài liên quan
Dòng tiền bị thu hút vào nhóm cổ phiếu “họ FLC”.

Dòng tiền bị thu hút vào nhóm cổ phiếu “họ FLC”.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với sự hưng phấn ngay từ ban đầu, một số cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp đà tăng giá cũng như hồi phục mạnh sau phiên giảm mạnh từ thứ 6 tuần trước do các ETFs cơ cấu danh mục.

Các cổ phiếu VCB, VHM, CTG, NVL, VRE, VJC, BVH đồng loạt tăng giá và là nhân tố chính giúp sắc xanh chiếm ưu thế. Có thời điểm VN-Index tăng hơn 6 điểm, lên 1.200,21 điểm ngay sau phiên mở cửa ATO.

Tuy nhiên, ngưỡng 1.200 điểm này có một ngưỡng kháng cự tâm lý khá mạnh khiến chỉ số chưa thể vượt qua một cách dễ dàng đến vậy. VN-Index nhanh chóng chịu áp lực bán mạnh và lùi dần về mốc tham chiếu, thậm chí là giảm đỏ tới hơn 4 điểm.

Thêm nữa, sự cố “nghẽn lệnh” vẫn diễn ra hàng ngày với hệ thống giao dịch của HOSE như "giọt nước tràn ly" khiến nhà đầu tư vẫn “mất hứng”. Cùng với đó, dòng tiền lớn từ các quỹ nội, quỹ ngoại chưa thể giải ngân mạnh. 

Nhưng điều đáng tiếc hơn nữa là khối ngoại còn đang bán ròng triền miên trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây. Điều này dẫn đến thị trường chưa đủ mức độ tin cậy, thanh khoản cũng như giá trị giao dịch để bứt phá. 

Chính hiệu ứng này đã dẫn đến tình trạng nhóm cổ phiếu ngân hàng - nhóm dẫn dắt của thị trường có sự phân hóa mạnh, các cổ phiếu TCB, MBB, BID, ACB, VPB, STB, VIB… chìm trong sắc đỏ. Cụ thể TCB giảm 1,7% xuống 41.300 đồng/cổ phiếu, MBB giảm 1,9% xuống 28.650 đồng/cổ phiếu, ACB giảm 1,2% và các cổ phiếu còn lại đều giảm gần 1%.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VIC, VNM, HPG, GVR, GAS, FPT cũng gặp áp lực bán mạnh không kém. VIC giảm 1% xuống 107.300 đồng/cổ phiếu, FPT giảm 1,4% xuống 78.700 đồng/cổ phiếu. Đây đều là những nhân tố chính kìm hãm đà tăng của VN-Index.

Đóng cửa VN-Index tăng 0,38 điểm (0,03%) lên 1.194,43 điểm, HNX-Index giảm 2,86 điểm (-1,03%) xuống 274,84 điểm và UPCOM-Index giảm 0,2 điểm xuống 81,28 điểm.

Thanh khoản có phần giảm so với phiên trước, tổng khối lượng giao dịch trên cả 3 sàn đạt 818 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 16.600 tỷ đồng giá trị giao dịch.Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 464 tỷ đồng trên HOSE và vẫn tập trung vào các cổ phiếu như VNM, CTG, HPG...

Trong phiên giao dịch hôm nay, thanh khoản Vn-Index vẫn duy trì ở mức cao nhưng giá trị giao dịch giảm so với phiên trước, nguyên nhân do dòng tiền bị thu hút vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, nhất là nhóm cổ phiếu “họ FLC” như FLC khớp lệnh hơn 45,8 triệu cổ phiếu, ROS khớp lệnh hơn 44,7 triệu cổ phiếu, cùng với KLF, HAI, AMD, ART… đều có những giao dịch đột biến về khối lượng.

Khánh Linh

 
 
Tin mới
Đội tuyển Việt Nam gặp tổn thất lực lượng trước trận gặp Trung Quốc

(CLO) Trước 2 lượt trận quan trọng gặp Trung Quốc và Oman tại vòng loại thứ 2 world cup 2022 khu vực châu á, đội tuyển Việt Nam gặp tổn thất lớn về tình hình lực lượng. Theo đó, huấn luyện viên Park Hang Seo phải tạm chia tay 2 tuyển thủ, đó là Nguyễn Trọng Hoàng và Trần Minh Vương.

Hoà Bình: Thiếu nữ 14 tuổi tử vong do đuối nước

(CLO) Một vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra tại huyện Kim Bôi khiến một thiếu nữ 14 tuổi tử vong.

Cuộc bầu cử lịch sử làm thay đổi nước Đức

(CLO) Cuộc tổng bầu cử Đức năm 2021 đã kết thúc và kết quả của nó sẽ làm thay đổi cục diện chính trị và xã hội của quốc gia công nghiệp này sau gần hai thập kỷ gắn với cái tên Angela Merkel.

Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống

(CLO) Mặc dù đã được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực song người đàn ông 65 tuổi ở Quảng Ninh đã không qua khỏi. Ông nhiễm vi khuẩn tả biển do ăn hàu sống.

Bắt Giám đốc Ban Duy tu thuộc Sở Xây dựng Hà Nội

(CLO) Bộ Công an khởi tố bổ sung vụ án mua bán, thay thế cây xanh trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2016-2017. Theo đó, hàng loạt lãnh đạo Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội bị khởi tố, bắt tạm giam.

Sàn giao dịch thương mại điện tử có các hình thức hoạt động nào?

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử trong đó quy định rõ các hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử.

Năm 2022, kinh tế Việt Nam liệu có

(CLO) TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường chính sách công và quản lý Fulbright cho rằng tác động của đợt dịch lần thứ 4 tới tốc độ tăng trưởng rất rõ ràng, và tăng trưởng quý III "chắc chắn sẽ tương đối thấp".

Mỹ: Toyota có thể bị tẩy chay vì muốn cản trở chính sách xe điện

(CLO) Một nhóm gồm nhiều nhà hoạt động môi trường tại Mỹ mới đây đã kêu gọi tẩy chay Toyota khi hãng ôtô Nhật Bản tiếp tục vận động hành lang để làm chậm quá trình phát triển của xe điện.

Hàng trăm người dân có nhu cầu đi Vĩnh Phúc - Phú Thọ khiến bến phà quá tải

(CLO) Những ngày này, vào giờ cao điểm, bến phà Đức Bác nối xã Đức Bác (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) và phường Dữu Lâu, (TP Việt Trì, Phú Thọ) thường xuyên bị quá tải. Điều này khiến cho việc đi lại của người dân gặp khó khăn.