Điều chỉnh kích thước chữ

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến công Syria mặc cho những cảnh báo quốc tế

(CLO) Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục "sứ mệnh" của mình tại Syria vào ngày 15/10 vừa qua mặc cho những cảnh báo từ cộng đồng quốc tế, kêu gọi nước này dừng ngay lập tức.

Audio
Khói bốc lên từ thành phố Ras al-Ain ở Syria. Ảnh: Reuters

Khói bốc lên từ thành phố Ras al-Ain ở Syria. Ảnh: Reuters

"Họ nói rằng hãy đình chiến. Chúng ta sẽ không bao giờ làm điều đó", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói với các phóng viên.

"Họ đang ép chúng ta dừng chiến dịch. Họ đang tuyên bố các lệnh trừng phạt. Mục tiêu của chúng ta là rõ ràng. Chúng ta sẽ không lo ngại trước bất kỳ lệnh trừng phạt nào".

Ông Erdogan nói rằng vụ tấn công tại Manbij làm 1 binh lính nước này thiệt mạng  do chính phủ Syria tổ chức.

Thành phố này trước đây được đóng bởi lính Mỹ. Tuy nhiên quyết định rút quân đột ngột của Trump cách đây 1 tuần đã mở ra một chuyển biến mới cho cuộc chiến kéo dài 8 năm tại Syria.

Chiến dịch tiến công lần này của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm vào nhóm phiến quân người Kurd, những người bị Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Nhóm phiến quân này từng là đồng minh với Mỹ. Tuy nhiên, sau tuyên bố trên, tổ chức SDF đã ngay lập tức đạt thành một thoả thuận với chính phủ Syria và Nga nhằm chống lại thế tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã tuyên bố áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới chiến dịch tại Syria.

Hoàng Việt (Theo Reuters)