Điều chỉnh kích thước chữ
TP. Hồ Chí Minh:

Thông tin bệnh nhân qua điều trị từ âm tính thành dương tính với nCoV là sai sự thật

(CLO) Dư luận xã hội đang hoang mang về trường hợp bệnh nhân người Trung Quốc Li Zing điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy do nhiễm chủng virus corona mới (nCoV) có kết quả xét nghiệm từ âm tính sang dương tính. Nhưng thực tế, kết quả âm tính là kết quả chưa phản ánh chính xác tình trạng bệnh của ông này.

Báo nói Công luận

Theo đó, vào ngày 1/2/2020, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết 2 cha con bệnh nhân người Trung Quốc là Li Zing (66 tuổi) và Li ZingChao (28 tuổi) nhiễm nCoV, điều trị từ 22/1, đến nay sức khỏe đã tốt.

Bệnh nhân Li ZingChao (con trai bệnh nhân Li Zing) đã hoàn toàn âm tính với nCoV. Ảnh: Duy Tính - TNO.

Bệnh nhân Li ZingChao (con trai bệnh nhân Li Zing) đã hoàn toàn âm tính với nCoV. Ảnh: Duy Tính - TNO.

Kết quả xét nghiệm lần 3 khẳng định người con Li ZingChao hoàn toàn khỏi bệnh từ 28/1. Riêng người cha Li Zing đã có một mẫu xét nghiệm âm tính với virus corona từ 30/1/2020. Tuy nhiên, bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định cần phải chờ mẫu xét nghiệm nữa tại Viện Pasteur TP.HCM, nếu âm tính hoàn toàn thì mới khẳng định bệnh nhân Li Zing khỏi bệnh do nhiễm nCoV.

Về trường hợp bệnh nhân Li Zing, bác sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy chia sẻ thêm: lúc nhập viện, người cha không thể tự đi đứng, ăn uống được và phải thở oxy liên tục liều cao. Tuy nhiên qua quá trình điều trị đến nay, ông có thể đi lại sinh hoạt bình thường, các chức năng gan, thận, rối loạn tiêu hóa được điều trị thành công.

Bác sĩ Hùng tiếp tục khảng định: bệnh nhân Li Zing hiện vẫn dương tính với virus corona. Kết quả trước đó nói bệnh nhân âm tính là do trước khi lấy mẫu, bệnh nhân đã đi súc miệng, dẫn đến kết quả chưa chính xác. Khi có kết quả này, các bác sĩ không yên tâm nên đã cho theo dõi lại và xét nghiệm lại.

Như vậy, bệnh nhân Li Zing vẫn đang dương tính với nCoV và đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, tình hình sức khỏe tiến triển tốt.

K.G