Điều chỉnh kích thước chữ

Thu hồi thuốc trị tiểu đường có chứa Phenformin

(CLO) Mẫu sản phẩm "viên thuốc màu xám" qua kiểm nghiệm dương tính với Phenformin, là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua.

Audio

Sự kiện: tiểu đường

Báo Công luận
 Ảnh minh họa
Thực hiện Công văn số 554/YDCT-QLD của Cục Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) thông báo về sản phẩm có nhãn ghi là "viên thuốc màu xám", thuốc trị bệnh tiểu đường dương tính với Phenformin, Sở Y tế Hà Nội đã ra văn bản thông báo đến các đơn vị y tế, UBND quận, huyện, thị xã yêu cầu thực hiện nghiêm túc.

Theo đó, mẫu sản phẩm "viên thuốc màu xám" được lấy tại tỉnh Cần Thơ do Nhà thuốc YHCT tư nhân Vạn Tế Sanh sản xuất và không có thông tin về số lô, hạn dùng, số đăng ký. Sản phẩm này qua kiểm nghiệm dương tính với Phenformin - đây là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua.

Với các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, ngừng kinh doanh, sử dụng sản phẩm mang tên "viên thuốc màu xám".

Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không kinh doanh, sử dụng sản phẩm; kiểm tra, xác minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và báo cáo kịp thời về Sở Y tế Hà Nội.

Theo Sở Y tế Hà Nội, Phenformin được sử dụng để điều trị đái tháo đường tại Mỹ từ những năm 1950. Tuy nhiên, đến năm 1973, Phenformin bị cấm sản xuất và lưu hành do ghi nhận hàng loạt ca tử vong liên quan đến nhiễm acid lactic sau khi dùng thuốc. Việc điều trị bằng thuốc này dễ xảy ra các tác dụng phụ, biến chứng gây tử vong, đôi khi diễn biến tử vong rất nhanh mà không tìm được nguyên nhân. Hiện Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đã cấm lưu hành Phenformin nhưng nhiều cơ sở sản xuất thuốc Đông y vẫn trộn thuốc này và không gắn nhãn mác, gây nguy hiểm cho người bệnh. 

Các bác sỹ chuyên ngành nội tiết khuyến cáo, người bệnh đái tháo đường cần đến các cơ sở y tế có chuyên môn uy tín để được tư vấn điều trị và hướng dẫn sử dụng thuốc một cách khoa học, tránh việc tự ý dùng thuốc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 
Mai Trang