Thu phí tự động không dừng: Đem lại nhiều lợi ích

24/08/2015 09:52

Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) đã ban hành Quyết định số 2318/QĐ công bố danh mục dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc (giai đoạn I) áp dụng đối với quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

CLO - Theo tính toán, thu phí không dừng sẽ tiết kiệm chi phí in vé giấy khoảng 70 tỷ đồng/năm; tiết kiệm nhiên liệu 233 tỷ đồng/năm; giảm thời gian tham gia giao thông 2.800 tỷ đồng/năm; tiết kiệm chi phí quản lý giao thông 360 tỷ đồng/năm.

Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) đã ban hành Quyết định số 2318/QĐ công bố danh mục dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc (giai đoạn I) áp dụng đối với quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

[caption id="attachment_37892" align="aligncenter" width="660"]thu phi Trạm thu phí không dừng Km604+700 Quốc lộ 1 tỉnh Quảng Bình. Ảnh: LĐO[/caption]

Theo ông Nguyễn Viết Huy, Phó Vụ trưởng Vụ PPP (Bộ GTVT): Để chuẩn bị cho kế hoạch này, tháng 3/2015, Bộ GTVT đã thử nghiệm công nghệ thu phí không dừng (ETC) kết hợp kiểm soát tải trọng xe tại trạm thu phí Km604+700 quốc lộ 1 thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình.

Tiếp đó, Bộ cũng xây dựng tờ trình Chính phủ về việc thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức tự động không dừng, qua đó hình thành khuôn khổ pháp lý để có thể áp dụng rộng rãi hình thức thu phí này trên toàn quốc. Bộ GTVT cũng đã tổ chức nghiên cứu, tham khảo, so sánh với nhiều công nghệ khác nhau và thống nhất lựa chọn công nghệ thu phí RFID của Mỹ.

Theo dự thảo Tờ trình của Bộ GTVT, nguyên tắc chuyển đổi sang việc thu phí từ bằng tay sang hình thức tự động không dừng phải bảo đảm không làm tăng mức phí sử dụng đường bộ mà chủ phương tiện phải trả, bảo đảm quyền thụ hưởng phí của các chủ đầu tư và hỗ trợ việc quản lý Nhà nước về giao thông. Bên cạnh đó, phải bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin cá nhân của người sử dụng.

Bà Trịnh Thị Hằng Nga - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GTVT cho biết, Bộ sẽ soạn thảo một lộ trình thích hợp để triển khai và trước mắt sẽ vẫn duy trì song song hai hình thức thu phí thủ công và tự động. Theo bà Nga, sở dĩ vẫn duy trì song song hai hình thức này, nhằm chuyển đổi một cách dần dần để cho người lái xe dễ tiếp cận với công nghệ mới.

Để việc thu phí tự động không dừng được xây dựng đồng bộ trên toàn quốc, bảo đảm vận hành liên tục, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và an toàn, Bộ cũng sẽ xây dựng một quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm thu phí tự động không dừng áp dụng cho tất cả các dự án đang và sẽ triển khai. Đối với các dự án đã được ký kết, chủ đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phải đàm phán điều chỉnh hợp đồng dự án tương ứng với việc thay đổi thiết kế, cải tạo và vận hành trạm thu phí tự động không dừng.

Theo các chuyên gia, uớc tính nếu 100 trạm thu phí đường bộ được áp dụng hệ thống thu phí tự động không dừng sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư xây dựng trạm khoảng 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, thu phí tự động không dừng còn tăng tính minh bạch trong quản lý, giảm ô nhiễm môi trường, hao mòn động cơ của phương tiện, giảm thanh toán bằng tiền mặt, cung cấp thông tin cho công tác quy hoạch, quản lý nhà nước….

Giang Phan

    Nổi bật
        Mới nhất
        Thu phí tự động không dừng: Đem lại nhiều lợi ích
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO