Điều chỉnh kích thước chữ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Thế giới chưa coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thông thường

(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trên thế giới, chưa nước nào coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thông thường (bệnh lưu hành). Dịp nghỉ lễ sắp tới, người dân nên hạn chế tập trung đông người để tránh lây lan dịch bệnh. 

Audio

Chiều nay (29/4), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022. Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Tại họp báo, phóng viên báo chí đã nêu một số câu hỏi đối với đại diện Bộ Y tế liên quan đến việc cách ly, thực hiện 5K. Đặc biệt là đã đến lúc xem Covid-19 là bệnh lưu hành hoặc bệnh cúm mùa hay chưa?

thu truong bo y te do xuan tuyen the gioi chua coi covid 19 la benh truyen nhiem thong thuong hinh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Trả lời nội dung trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện, Việt Nam có độ bao phủ vaccine rất cao; Việt Nam là một trong 6 nước đứng đầu độ bao phủ vaccine. Bộ Y tế cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm. 

"Hết ngày hôm qua, chúng tôi đã tiêm được 1,2 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Vậy thì áp dụng 5K thế nào? Với Việt Nam, Covid đã coi là bệnh lưu hành hay chưa?", ông Tuyên nêu vấn đề.

Thông tin cụ thể, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, về áp dụng 5K: Vấn đề này ngay từ đầu được đưa ra ko cứng nhắc, rất linh hoạt để đảm bảo hiệu quả. Trước hết, phải thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn, "2K" này phải thường xuyên. Còn "3K" còn lại là khai báo, khoảng cách, không tụ tập đông người… thì sẽ linh hoạt hơn.

"Do đặc thù của từng địa phương, đơn vị, bộ ngành thì áp dụng cho phù hợp", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa. Công nhân đã trở lại làm việc, mở cửa du lịch, cho phép chuyến bay thương mại hoạt động. Ngoài 5K, vẫn phải duy trì và đẩy nhanh tiến độ tiêm vacicne. Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Mũi 3 tính đến ngày hôm qua đã tiêm được đạt gần 60%. Hoàn thành trong quý 2.

Mặc dù Việt Nam có độ phủ vaccine cao, tuy nhiên, ông Đỗ Xuân Tuyên khuyến cáo dịp nghỉ lễ sắp tới, người dân vẫn nên hạn chế tập trung đông người để tránh lây lan dịch bệnh. 

Về việc đã đến lúc xem Covid-19 là bệnh lưu hành hoặc bệnh cúm mùa hay chưa? Ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trên thế giới chưa nước nào coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thông thường (bệnh lưu hành).

Tuy nhiên, đã có một số nước nới lỏng biện pháp chống dịch, như Anh, Đan Mạch không bắt buộc cách ly người tiếp xúc gần, không bắt đeo khẩu trang... Thái Lan, Australia, Tây Ban Nha đang dần coi Covid-19 là bệnh lưu hành, căn cứ vào chỉ số ca bệnh nặng, ca tử vong thấp.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cảnh báo có thể xuất hiện biến chủng mới trong tương lai. "Vì vậy, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa đại dịch Covid-19 sang bệnh lưu hành", ông Tuyên nói.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, Bộ đang điều chỉnh các biện pháp ứng phó phù hợp với giai đoạn này. Thời gian qua, nhiều biện pháp chống dịch đã được nới lỏng như bỏ cách ly người tiếp xúc gần, dừng khai báo y tế với người nhập cảnh....

"Dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát tốt, độ bao phủ vaccine cao, nhưng nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn. Vì vậy, người dân không nên chủ quan", ông Tuyên khuyến cáo.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.