Điều chỉnh kích thước chữ

Thứ trưởng Bộ Y tế: Không nhất thiết cứ phải đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi

(CLO) Chiều ngày 5/2 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra tại Việt Nam.

Báo nói Công luận
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Thứ 3 từ trái sang) trả lời tại cuộc họp cung cấp thông tin. Ảnh H.L.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Thứ 3 từ trái sang) trả lời tại cuộc họp cung cấp thông tin. Ảnh H.L.

Tại buổi họp báo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết theo quy định của Luật Truyền nhiễm, các bệnh nhân nhiễm nCoV sẽ được điều trị miễn phí tại tất cả các cơ sở y tế trên cả nước.

Ông Long thông tin, dịch nCoV bắt đầu từ Vũ Hán -Trung Quốc. Đến nay, các ca nhiễm tăng rất nhanh, con số tử vong cũng tăng hàng ngày. Tuy nhiên, hôm nay  ngày 5/2, thông tin từ Trung Quốc cho thấy có dấu hiệu lạc quan là số nghi nhiễm giảm so với trước, số bệnh nhân khỏi tăng lên.

“Virus này lại nhạy cảm với ánh sáng, tia cực tím, vì vậy các chuyên gia đưa ra khuyến cáo người dân nên mở cửa sổ để môi trường thoáng khí, ở ngoài điều kiện tự nhiên không nhất thiết phải dùng dụng cụ khẩu trang. Đây là những nghiên cứu có căn cứ và xuất phát từ tính khoa học. Không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế.” ông Long nhấn mạnh.

Ông Long chỉ rõ với bệnh viêm đường hô hấp do virus corona, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 1-14 ngày, 14 ngày cách ly là thời gian dài nhất để yên tâm hoàn toàn, còn tính trung bình chỉ 11 ngày đổ lại.

“Hiện nay không có thuốc điều trị dự phòng và đặc hiệu đối với bệnh nCoV, chúng ta dựa trên nguyên tắc cơ bản, đầu tiên điều trị triệu chứng, cân bằng dinh dưỡng, điện giải, theo dõi thật sát nhất là liên quan đến diễn biến độ bão hoà oxi trong máu, tức là liên quan đến hô hấp,” Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Thực tế đối với 10 bệnh nhân điều trị tại Việt Nam, nếu phát hiện bệnh nhân tình trạng suy hô hấp thì có các biện pháp can thiệp. Việc can thiệp ở đây có mức độ: Nhẹ là cho thở oxi sau điều trị triệu chứng; Mức 2 là can thiệp thở có hỗ trợ; Mức 3 mới thở máy. Do đó, không phải bệnh nhân nào mắc cũng thở máy.

“Khi tổng kết 10 trường hợp nói trên, đa phần bệnh nhân được điều trị triệu chứng, chỉ duy nhất có bệnh nhân Trung Quốc có nhiều bệnh lý nền là phải thở oxy, không cần thở máy. Đến nay tại Việt Nam có 3 bệnh nhân xuất viện. Bộ Y tế đã rất thận trọng đưa ra phác đồ hướng dẫn điều trị và dự phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế chặt chẽ. Chúng ta yên tâm là phác đồ điều trị của Việt Nam cũng tiệm cận với thế giới,” ông Long khẳng định.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, ngày 5/2, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của nCoV trên thế giới có tổng số 24.553 trường hợp mắc, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 24.324 người.

Tổng số trường hợp tử vong là 492, trong đó Trung Quốc đại lục là 490 người, Philippines 1 trường hợp, Hong Kong (Trung Quốc) 1 trường hợp.

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục là 229. Đã có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

H.Long